Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Ngày thế giới Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông: Vì người ở lại
16-11-2018
Nhân Ngày thế giới Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông - TNGT (tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 11 hằng năm), hôm nay 16-11, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT và đi thăm hỏi các nạn nhân bị chấn thương do TNGT đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.
TNGT đang để lại hậu quả nặng nề đối với gia đình và xã hội. Theo thống kê, 10 tháng năm 2018, trên cả nước đã xảy ra 14.845 vụ TNGT làm 6.674 người chết và trên 11.500 người bị thương. Tại Đồng Nai, TNGT những năm qua có xu hướng giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn không ít lo ngại và những nỗi đau sau tai nạn.

Nỗi đau sau tai nạn

3 tháng trở lại đây, căn nhà nhỏ thuộc ấp 5 xã Phú Lợi, huyện Định Quán của gia đình ông Ừng Quốc Sầu và bà Trương Tú Oanh trở nên yên lặng và lạnh lẽo bởi người con trai út của gia đình là Ừng Phu Hùng (SN 1996) đột ngột qua đời vì TNGT. Mất đi người con trai út hiền lành với nhiều dự định chưa kịp thực hiện, người mẹ mất con vẫn như chưa thể tin đó là sự thật. Hằng ngày, bà ra vào lau chùi, nhang khói rồi thủ thỉ bên bàn thờ con như tin con mình có thể nghe được bởi nỗi đau mất con quá lớn. “Nuôi con hơn 20 năm, nay đột ngột mất đi đứa con yêu quý ai mà chẳng đau lòng. Sự việc cũng đã xảy ra rồi nên chỉ mong những người tham gia giao thông cẩn thận hơn với tính mạng của mình cũng như không gây nguy hiểm cho người khác”, ông Ừng Quốc Sầu buồn bã nói.

May mắn không mất đi người thân nhưng đối với Nguyễn Ngọc Quỳnh Nga (11 tuổi), ngụ ấp 6, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tương lai của em trở nên bấp bênh hơn khi 3 năm nay người cha của em bị bại liệt vì TNGT.

14.JPG
Hai chị em Quỳnh Nga và Quỳnh Như (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu) chăm sóc người cha bị bại liệt do chấn thương vì tai nạn giao thông

Quỳnh Nga vốn có một gia đình êm ấm, mẹ làm công nhân ở KCN Sông Mây, còn ba làm ruộng, nuôi cá. Những tưởng cuộc sống gia đình của Quỳnh Nga sẽ luôn tràn ngập niềm vui. Nhưng hạnh phúc giản dị đó sớm tan biến khi 3 năm trước, ba em là anh Nguyễn Danh Huấn bị TNGT dẫn đến liệt toàn thân. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, hai chị em Quỳnh Nga (lớp 6, Trường THCS Vĩnh Tân) và Nguyễn Ngọc Quỳnh Như (lớp 2, Trường tiểu học Sông Mây) luôn cố gắng chăm ngoan học tập.

Từ khi chồng bị liệt, cuộc sống gia đình đảo lộn, nhiều dự định giờ đây không thể thực hiện. Bao nhiêu gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai của người mẹ trẻ. Đồng lương công nhân vốn ít ỏi vừa phải lo cho hai con ăn học vừa chạy chữa cho chồng nên kinh tế gia đình rất eo hẹp. Thỉnh thoảng anh Huấn lại tái phát cơn đau và phải vào bệnh viện để điều trị. Khó khăn bủa vây cuộc sống nhưng vì tương lai, ba mẹ con vẫn luôn động viên nhau cố gắng vươn lên.

Vì người ở lại

Nhân Ngày thế giới Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT (18-11), Ủy ban ATGT quốc gia kêu gọi mỗi người dân Việt Nam phải tự giác chấp hành các quy định về ATGT để ngăn chặn thảm họa TNGT xảy ra.

Tại Việt Nam, từ năm 2013, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa TNGT; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

Mỗi ngày có nhiều người rời khỏi mái ấm và mãi mãi không quay về do TNGT gây ra. Theo Ủy ban ATGT quốc gia, nguyên nhân đa số vụ TNGT chủ yếu do hành vi tham gia giao thông không an toàn gây ra, như: lái xe sai phần đường, sai làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn…

TNGT là nỗi đau thương, mất mát của từng gia đình nạn nhân và gây ra nhiều hệ lụy, thiệt hại cho xã hội và đất nước.

Ở Đồng Nai, hưởng ứng Ngày thế giới Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm nay, từ ngày 10-10 vừa qua, Ban ATGT tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn, cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của TNGT đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Khẩu hiệu chính của Ngày tưởng niệm năm nay là: “Tính mạng con người trên hết, an toàn giao thông cho trẻ em, tưởng nhớ người đi - vì người ở lại”. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền để người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không phóng nhanh, không vượt ẩu, không sử dụng điện thoại; phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho con khi đi xe máy, người lớn dẫn dắt trẻ em dưới 7 tuổi khi qua đường, không vượt đèn đỏ.

Hôm nay 16-11, Ban ATGT tỉnh sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT và tổ chức thăm hỏi các nạn nhân đang được điều trị chấn thương tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Các hoạt động cầu siêu, tưởng niệm ở địa phương cũng đã diễn ra từ dịp tháng 7 âm lịch và sẽ kéo dài đến hết ngày 18-11 năm nay.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)