Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Trải nghiệm cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao
12-4-2019
Chương trình Ngày hội hướng nghiệp “Openday” tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 diễn ra mới đây đã thu hút trên 1,2 ngàn học sinh của 7 trường THCS, THPT trên địa bàn Ðồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia. Tại ngày hội, học sinh được tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện đại bậc nhất cả nước, từ đó có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp hơn cho bản thân.
Ngày hội hướng nghiệp được tổ chức trong khuôn khổ hoạt động “Hỗ trợ Trung tâm Chất lượng cao về đào tạo nghề”, là một hợp phần của Chương trình “Ðổi mới Ðào tạo nghề Việt Nam”. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Hợp tác Kinh tế và phát triển Liên bang Ðức (BMZ), do GIZ phối hợp với Bộ LÐ-TBXH thực hiện tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2.

Thành công từ học nghề

Ðiểm hấp dẫn học sinh các trường THCS, THPT tại ngày hội hướng nghiệp là nhiều học viên tốt nghiệp nghề tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2, đã và đang làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với học sinh. Không ngừng nỗ lực trong kỳ thực tập năm cuối và tốt nghiệp khoa Cơ khí vào năm 2012, anh Nguyễn Văn Toàn đã được Công ty Watanabe Pipe tuyển dụng vào làm việc với mức lương khởi điểm 12 triệu đồng/tháng, chuyên môn về thiết kế cơ khí. Phát huy những kiến thức đã được học tại trường cùng bản tính chăm chỉ, chịu khó học hỏi, anh nhanh chóng hòa nhập môi trường lao động và hoàn thành xuất sắc các công việc được giao. Sau đó, anh được lãnh đạo công ty tín nhiệm, đánh giá cao và cất nhắc làm Tổ trưởng bộ phận thiết kế cơ khí. Ðến nay, sau gần 7 năm làm việc tại công ty, anh đã có mức thu nhập bình quân từ 26-30 triệu đồng/tháng.

t5_120419_1.jpg
Học sinh tham quan các mô hình thực hành tại Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2

Cũng là cựu sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2, anh Võ Ngọc Chơn, bộ phận điện, quản lý sản xuất thuộc Công ty Hyosung Ðồng Nai đang có mức thu nhập khá cao. Anh Chơn chia sẻ: “Con đường đại học không phải là lựa chọn duy nhất. Vấn đề là khi các bạn chọn nghề phải có đam mê với nó bởi có say mê, yêu thích mới ham nghiên cứu, học hỏi và tiến bộ được”.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Huỳnh Trần Trí quyết định không học đại học mà đi học nghề bởi một phần do hoàn cảnh khó khăn, phần do quan niệm học nghề sẽ nhanh chóng kiếm được thu nhập và ổn định cuộc sống. Anh Trí cũng là một trong số 150 học viên đầu tiên được đào tạo lớp nghề Cơ khí nâng cao tại trường. Khi còn 2 tháng nữa là tốt nghiệp, anh được Công ty TNHH Bosch Việt Nam nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng. Sau gần 2 năm làm việc, anh Trí  đã có mức thu nhập 25 triệu đồng/tháng và đang học nâng cao trình độ tại Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Đào tạo nghề chuẩn quốc tế

Hiện tại, Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 đang đào tạo 4 nghề được Cộng hòa Liên bang Ðức công nhận đạt tiêu chuẩn nghề và trình độ tiếp cận Ðức gồm: Kỹ thuật viên các nghề: Ðiện tử công nghiệp; Cơ khí xây dựng; Cơ điện tử và Cắt gọt kim loại (CNC). Ngoài 4 nghề trên, nhà trường cũng đào tạo nhiều nghề được tiếp cận trình độ quốc tế như Hoa Kỳ,  EU, Pháp. Học viên tốt nghiệp các chuyên ngành này khi ra trường không chỉ làm việc tại các doanh nghiệp ở Việt Nam mà còn có thể hòa nhập vào các thị trường lao động khó tính như EU, Hoa Kỳ, Ðức, Nhật Bản…

Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, ngoài những nghề chuẩn quốc tế, hiện tại Lilama 2 đang giảng dạy mô hình “Ðào tạo nghề phối hợp” do Chương trình hợp tác Việt - Ðức về “Ðổi mới đào tạo nghề Việt Nam” hỗ trợ. Mô hình này đã và đang thúc đẩy sự tham gia của nhiều doanh nghiệp vào các khâu đào tạo từ phát triển chương trình đến triển khai, đánh giá quá trình đào tạo, kết quả đào tạo, từ đó nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngay trong ngày hội, nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh đã tham quan cơ sở vật chất cũng như trải nghiệm “Một ngày học nghề”. Theo đó,  môi trường đào tạo nơi đây chủ yếu khuyến khích thực hành giúp sinh viên phát huy được năng lực sáng tạo và tiếp cận với công nghệ trong sản xuất thực tế.

Ông Võ Tuấn Hinh, Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo huyện Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, hằng năm trên địa bàn huyện Phú Mỹ có khoảng 2.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 nhưng chỉ khoảng 80% số này đậu vào các trường THPT. Vì vậy, việc hỗ trợ đào tạo nghề và định hướng nghề nghiệp cho học sinh kịp thời là rất quan trọng. “Ngày hội hướng nghiệp đã nhận được sự quan tâm tích cực, nhiều câu hỏi từ phụ huynh, giáo viên, học sinh tham dự về chương trình đào tạo, cơ hội học bổng, học phí cũng như việc làm sau khi tốt nghiệp đều được lãnh đạo nhà trường giải đáp cụ thể”, ông Hinh nói.

Em Liều Khải Thủy, học sinh lớp 11, Trường THPT Bình Sơn (huyện Long Thành) chia sẻ: “Em rất yêu thích ngành công nghệ hàn chất lượng cao. Em nghĩ nếu học nghề thì sẽ dễ kiếm việc làm hơn, gia đình cũng tiết kiệm được một khoản chi phí so với học đại học”. Còn với Bạch Huệ, học sinh Trường THPT Trần Hưng Ðạo (Bà Rịa - Vũng Tàu), nguyện vọng của em là được học nghề kỹ thuật viên Ðiện công nghiệp. Qua trải nghiệm tại trường, Huệ nhận thấy có rất nhiều kiến thức thực tiễn được áp dụng ngay trong cuộc sống. Ðây là cơ hội để em có thể hiểu và thích ứng nhanh hơn với môi trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường cho biết thêm, Trường Lilama 2 được Chính phủ Ðức và Pháp hỗ trợ để trở thành “Trung tâm đào tạo chất lượng cao”, áp dụng mô hình đào tạo phối hợp với doanh nghiệp, dựa trên kết quả đào tạo rất thành công của Ðức. Theo đó, doanh nghiệp tham gia ngay từ đầu cùng nhà trường để triển khai, giám sát đào tạo và đánh giá kết quả của sinh viên. Năm học 2019-2020, trường sẽ tuyển sinh khoảng 2.000 sinh viên cho 13 ngành đào tạo, với nhiều chính sách hỗ trợ học viên như: hỗ trợ 100% học phí, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, có chỗ nội trú cho sinh viên ngoại tỉnh và hỗ trợ những sinh viên có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài như Nhật, Ðức, Tây Ban Nha, Bồ Ðào Nha…

Tăng cường hợp tác đào tạo với Cộng hòa Liên bang Đức
Trưa qua 11-4, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TBXH và gia đình (Cộng hòa Liên bang Đức) do bà Heike Werner, Bộ trưởng, Thống đốc bang Thueringen làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại trường Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 (đóng tại huyện Long Thành).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhà trường đã giới thiệu với đoàn về quy mô, diện tích và hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại trường. Theo đó, nhà trường có 2 khu tại huyện Long Thành có tổng diện tích trên 12.000 ha, được đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, tập trung đào tạo 18 nghề. Trong đó, nhà trường có nhiều chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Riêng với Cộng hòa Liên bang Đức, hiện nhà trường đang có 4 nghề đào tạo phối hợp với sự hỗ trợ của Chính phủ Đức trong chương trình hợp tác phát triển Việt - Đức gồm: Kỹ thuật viên các ngành Cơ khí điện tử, Xây dựng, Cơ điện tử và Cắt gọt CNC. Đến nay, đã có 52 công ty và 4 Hiệp hội chuyên môn cùng với các chuyên gia Đức đã tham gia phát triển 4 Bộ tiêu chuẩn nghề định hướng nhu cầu, biên soạn 4 Bộ chương trình đào tạo phối hợp và được Phòng Thủ công nghiệp Postdam và Erfut công nhận tương đương tiêu chuẩn Đức; có 18 giảng viên đạt năng lực tiêu chuẩn thi tương đương Kỹ thuật viên lành nghề của Đức; tổ chức đào tạo 6 năm với 3 khóa tốt nghiệp cao đẳng nghề nâng cao ở 4 nghề phối hợp nói trên…

Nhà trường đề xuất cần có cơ chế đặc biệt để sinh viên nhà trường có cơ hội học tập, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp của bang Thueringen trong lĩnh vực. Đồng thời công nhận chương trình đào tạo giữa các trường của Bang Thueringen và Lilama 2 để hợp tác thực hiện mô hình đào tạo hỗ trợ giảng viên Đức để đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên Lilama 2; hỗ trợ để giảng viên Lilama 2 sang học tập kinh nghiệm, chuyển đổi, điều chỉnh chương trình đào tạo nghề đáp ứng đòi hỏi của cách mạng công nghiệp 4.0 tại bang Thueringen.

Bà Heike Werner đánh giá cao những mô hình đã và đang được đào tạo tại trường, đặc biệt là 4 nghề tương đương tiêu chuẩn nghề Đức; đồng thời cho rằng sự hợp tác giữa hai bên là điều kiện tốt và cần thiết để tiếp tục nâng chất việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội hai bên.

Hà Anh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)