Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Hiệu quả từ cổng an ninh trật tự
8-1-2018
Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn ấp Tân Hạnh, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng trộm cắp nông sản, chó, gà, vịt… gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, xã đồng thuận để triển khai thực hiện mô hình cổng ANTT tại điểm đầu các tuyến đường đi vào ấp. Sau gần 3 tháng thực hiện, mô hình bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Hiệu quả bước đầu

Theo người dân địa phương, năm 2015, các tuyến đường đi vào ấp Tân Hạnh lần lượt được tráng bê tông kiên cố, sạch đẹp, giúp bà con đi lại, vận chuyển nông sản, gia súc, gia cầm… được thuận lợi. Tuy nhiên, khi giao thông thuận lợi thì lại xảy ra tình trạng trộm cắp nông sản, vật nuôi, gia cầm… Đa số đối tượng từ nơi khác đến và dùng xe máy làm phương tiện thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Ông Lê Nho Hạo (tổ 12, ấp Tân Hạnh) cho biết, trước đây, gia đình ông nuôi vài con chó để trông giữ nhà và vườn cây ăn trái. Thế nhưng, đối tượng đã ngang nhiên đột nhập vào nhà bỏ bã thuốc cho chó ăn rồi bắt chở đi tiêu thụ. Sau đó, bọn chúng đột nhập vào vườn trộm vặt nông sản như: bơ, sầu riêng… đem bán kiếm tiền tiêu xài, khiến gia đình rất bức xúc. Không chỉ gia đình ông Hạo mà nhiều hộ khác cũng bị kẻ trộm thường hay “ghé thăm”. “Trước sự việc trên, tôi cùng bà con trong ấp tổ chức cuộc họp trao đổi ý kiến, đồng thời mạnh dạn đề xuất lên chính quyền địa phương, công an xã cho xây dựng cổng ANTT. Từ khi cổng đưa vào hoạt động đến nay đã hạn chế rất nhiều tình trạng mất tài sản của bà con, đặc biệt vụ bắt chó không còn xảy ra nữa. Người dân chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn”, ông Hạo cho hay.

8b.JPG
Cổng ANTT hoạt động hiệu quả

Do vườn bơ của ông Lê Văn Pháo nằm gần đường nên trước đây thường bị đối tượng đột nhập vào hái trộm. Từ khi có cổng ANTT đưa vào hoạt động, gia đình ông không còn bị mất trộm nữa. Ông Pháo là người sinh sống lâu năm tại địa phương nên người quen hoặc người lạ mặt đều được ông nắm rõ. Vì vậy, khi có đối tượng lạ mặt xuất hiện với những biểu hiện nghi vấn là ông gọi báo cho lực lượng công an theo dõi và ngăn chặn kịp thời. “Thời gian gần đây, tôi thường xuyên trực đêm xem đối tượng có còn manh động không, tuy nhiên sau nhiều đêm theo dõi thì đối tượng chỉ đến cổng đứng nhìn rồi chạy xe bỏ đi chứ không dám vào bên trong ấp. Điều đó cho thấy, cổng ANTT đã đem lại hiệu quả cao”, ông Pháo phấn khởi chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hiến (tổ 12) cho biết, trước đây khi chưa có cổng ANTT thì xe cộ chạy nhiều suốt cả ngày lẫn đêm, thậm chí 1 - 2 giờ khuya vẫn còn xảy ra tình trạng đối tượng chạy xe với tốc độ cao, nẹt pô inh ỏi gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhiều hộ ở gần mặt đường. Tuy nhiên, từ khi có cổng ANTT thì người tham gia giao thông chấp hành tốt hơn, chạy xe với tốc độ đúng theo quy định. “Hiện chúng tôi đang đề xuất địa phương cho lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh trên địa bàn để tình hình ANTT được tốt hơn trong thời gian tới”, ông Hiến chia sẻ.

Nhân rộng mô hình

Trưởng công an xã Xuân Bảo Phan Hữu Hiếu cho biết, trước đây trên địa bàn ấp Tân Hạnh thường xảy ra các vụ trộm cắp vặt, đặc biệt trộm nông sản, vì nông sản ở khu vực này có giá trị kinh tế cao. Đa số đối tượng từ nơi khác đến hái trộm bơ, sầu riêng, bưởi… Trước tình hình trên, một số người dân đã đề xuất  công an xã về việc xây dựng mô hình cổng ANTT. “Ghi nhận đề xuất của bà con, tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã và xin ý kiến chỉ đạo của Công an huyện về việc cho xây dựng cổng ANTT. Sau khi xem xét, các cấp lãnh đạo đều nhất trí cao vì cho rằng đây là mô hình mới, hữu ích trong giữ gìn ANTT”, ông Hiếu nói.

8c.JPG
Người dân hài lòng về mô hình cổng ANTT

Tháng 10-2017, mô hình cổng ANTT được triển khai với số lượng 8 cổng tại ấp Tân Hạnh. Kinh phí làm cổng đều do dân tự nguyện đóng góp; cổng lớn có trị giá khoảng 3,5 triệu đồng, cổng nhỏ gần 3 triệu đồng. Ông Hiếu giải thích, cổng hoạt động gắn liền với kẻng ANTT. Hằng ngày cổng vẫn mở để người dân và phương tiện lưu thông qua lại, nhưng khi có sự việc xảy ra thì kẻng ANTT sẽ được đánh lên để báo động và những hộ ở gần cổng có nhiệm vụ chạy ra đóng cổng lại. Lúc đó, đối tượng sẽ không chạy thoát ra ngoài được. “Chúng tôi đã tổ chức họp dân và thống nhất giao trách nhiệm cụ thể cho những hộ ở gần các cổng, khi nhận thông tin báo động là phải đóng cổng lại. Ngoài ra, trên cổng ANTT còn ghi số điện thoại trực ban của công an xã, điện thoại di động của Trưởng và Phó công an xã để khi có chuyện xảy ra người dân tiện liên hệ và chúng tôi có mặt kịp thời để can thiệp”, ông Hiếu nói.  

Cũng theo ông Hiếu, từ khi đưa cổng ANTT vào hoạt động cho đến nay đã mang lại kết quả tích cực bước đầu, hạn chế rất nhiều tình trạng đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản của người dân. Thấy mô hình đem lại hiệu quả cao nên người dân ấp Nam Hà (xã Xuân Bảo) cũng xin đầu tư làm 3 cổng. Đến nay, trên địa bàn xã có tổng cộng 11 cổng ANTT và đang tiếp tục triển khai mô hình đến các ấp còn lại. “Cổng ANTT là mô hình mới mang lại hiệu quả tích cực. Lãnh đạo Công an huyện Cẩm Mỹ đánh giá cao mô hình này và hiện đang đề nghị nhân rộng mô hình đến các xã khác trong toàn huyện”, ông Hiếu cho biết thêm.

Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo

Trưởng công an xã Xuân Bảo Phan Hữu Hiếu cho biết, hiện trên địa bàn xã có 2.494 hộ với 11.993 nhân khẩu; có 49 hộ tạm trú với 185 nhân khẩu. Thời gian qua, công an xã luôn chủ động thực hiện kế hoạch tuần tra, chốt trực vào các đợt cao điểm như lễ, Tết hoặc mùa thu hoạch nông sản. Ngoài ra, lực lượng còn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Do đó, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững và ổn định, trật tự xã hội được duy trì tốt. Trong năm 2017, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra; tình hình tranh chấp khiếu kiện không còn. “Nhiều năm liền, đơn vị chúng tôi được Công an huyện đánh giá cao và xếp loại tiên tiến. Những kết quả đạt được sẽ là động lực để đơn vị phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới”, ông Hiếu nói.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:10:56 CH
  Theo học Y sĩ nhưng lại có niềm đam mê võ thuật, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thanh Khiết (24 tuổi, võ sĩ Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh). Chính sự đ...
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)