Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Người lao động thời 4.0 (Bài cuối)
15-6-2018
Bài cuối: Thúc đẩy sự phát triển

Nhận rõ hiệu quả của phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo, thời gian qua, lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị, Ban giám đốc các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với Công đoàn phát động, khuyến khích người lao động (NLĐ) đẩy mạnh thi đua trong lao động, sản xuất. Việc làm này vừa giúp NLĐ tự nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp vừa góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Người lao động tự chủ trong công việc

Hơn 10 năm gắn bó với Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai (TP. Biên Hòa), anh Bùi văn Nhung từ một công nhân đứng máy trở thành Quản đốc xưởng sản xuất. Có được vị trí này là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh trong quá trình làm việc. Cụ thể, anh Nhung đã nghiên cứu và cho ra đời hàng chục chuyên đề cải tiến máy móc, mẫu mã làm lợi lớn cho công ty.

Chỉ tính riêng 3 năm trở lại đây, số lượng chuyên đề cải tiến của anh được ứng dụng vào sản xuất đã vượt qua con số 10. Chia sẻ về kết quả này anh Nhung cho biết, từ khi còn là công nhân sản xuất, bản thân anh đã thích tìm tòi, nghiên cứu và chế lại các chi tiết máy móc. Khi làm quản lý, bất cứ công đoạn nào công nhân phản ánh thời gian hoàn thành lâu, thao tác khó hoặc hàng bị lỗi nhiều anh cùng với đồng nghiệp trong tổ kỹ thuật bắt tay vào nghiên cứu, cải thiện ngay mà không phải chờ Ban giám đốc kêu gọi hay Công đoàn phát động phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến.

8b.JPG
Anh Bùi Văn Nhung, Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai (TP. Biên Hòa), nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất

“Những cỗ máy công nghiệp có giá trị từ vài trăm đến vài tỷ đồng và niên hạn sử dụng thường vài chục năm. Nếu cứ rập khuôn theo máy móc từ năm này qua năm khác thì năng suất lao động sẽ không tăng, lợi nhuận không nhiều và thu nhập của anh em cũng khó được cải thiện. Trong khi đó, công nghệ thay đổi hằng ngày và cho phép con người thỏa sức chế tạo, cải tiến và điều chỉnh để máy móc phục vụ theo ý của mình. Vừa có lợi cho công ty, vừa có lợi cho bản thân mình tại sao không làm…”, anh Nhung chia sẻ.

Những sáng kiến, chuyên đề cải tiến của anh Nhung được lãnh đạo công ty đánh giá cao, góp phần làm tăng năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm, tiết giảm nguyên vật liệu, rút ngắn thời gian thao tác và giảm công sức cho người công nhân. Chia sẻ về chuyên đề cải tiến mới nhất, anh Nhung cho hay, trước đây, công nhân bộ phận lăn keo phải thực hiện bằng tay. Keo sau khi lăn còn phải qua một bước nữa là xử lý cho bề mặt đều và láng mịn. Việc làm này mất khá nhiều thời gian, công sức và độc hại cho người công nhân. Từ hạn chế này, anh Nhung nảy ra ý tưởng chế ống keo gắn vào máy để thực hiện đồng thời thao tác lăn keo và xử lý bề mặt. Theo anh Nhung việc sử dụng lăn keo bằng máy chi phí thấp hơn do tiết kiệm keo, tiết kiệm nhân công lại đảm bảo tính thẩm mỹ hơn cho sản phẩm. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty hằng trăm triệu đồng.

Cũng là một trong những điển hình trong phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo, chị Lê Thị Mạnh Hà, Phó chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Biên Hòa luôn được đồng nghiệp yêu mến và cảm phục bởi tinh thần say mê vì công việc.

8c.JPG
Công nhân Công ty TNHH dệt may Eclat (Nhơn Trạch) trong giờ làm việc

Ở chị Hà luôn có sự đổi mới trong tư duy, nhanh nhạy và chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ. Đó cũng chính là lý do chị liên tục cho ra đời hàng loạt đề xuất, sáng kiến ý nghĩa được Cục thi hành án dân sự thành phố, tỉnh công nhận và áp dụng rộng rãi trong toàn ngành. Có thể kể đến như sáng kiến “Tăng cường vai trò của cá nhân trong việc xác minh thi hành án và phối hợp với địa phương thi hành án”, sáng kiến “Nâng cao trách nhiệm của cá nhân trong việc phân loại xác minh các loại án”, sáng kiến “Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác lập và theo dõi các sổ thụ lý của cơ quan” hay “Tăng cường vai trò của cá nhân trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo thi hành án dân sự… Và mới nhất là sáng kiến “Tăng cường công tác theo dõi chỉ đạo thực hiện các kiến nghị, kháng nghị và kết luận của Viện kiểm sát nhân dân”. Những sáng kiến trên đã giúp giải quyết hiệu quả lượng án tồn, góp phần tăng thu ngân sách. Đồng thời, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai sót trong việc tổ chức thi hành các bản án, góp phần nâng cao trình độ năng lực và hạn chế vi phạm của các chấp hành viên.

Ngoài những sáng kiến, cải tiến trên, trong công việc, chị Hà luôn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, vận dụng các văn bản pháp luật để giải quyết một cách thấu tình đạt lý và đảm bảo trình tự thủ tục thi hành án. Đồng thời, luôn quan tâm chú trọng đến công tác xác minh điều kiện thi hành án, kịp thời rà soát phân loại các loại bản án chính xác, luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải thích và chủ động đối thoại với đương sự nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của đương sự, tránh việc tố cáo vượt cấp. Nhờ đó, nhiều năm qua, tình hình sai phạm, hạn chế của chấp hành viên trong tác nghiệp đã giảm đáng kể, không có trường hợp bị xử lý kỷ luật và xử lý trách nhiệm bồi thường. Việc kiến nghị, kháng nghị, tổ chức kiểm sát, kiểm tra đối với Chi cục Thi hành án dân sự TP. Biên Hòa cũng giảm hẳn.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong vai trò là Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị Hà còn luôn nỗ lực tìm ra nhiều cách làm hay cải thiện thu nhập và đời sống tinh thần đoàn viên, NLĐ tại đơn vị. Với tâm huyết và cống hiến của mình, từ năm 2012 đến 2017, chị Hà liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều lần được nhận giấy khen của Cục thi hành án dân sự tỉnh và bằng khen của Bộ Tư pháp.

Quan tâm nâng chất nguồn nhân lực

Nhận thấy hiệu quả “kép” từ phong trào thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động đầu tư cho nhân lực và khuyến khích NLĐ sáng tạo trong công việc.

Tiêu biểu trong số đó là Công ty TNHH Hirota Precision Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 1). Mới đây, Giám đốc công ty, ông Naoto Hirota đề nghị Công đoàn cùng với bộ phận kỹ thuật tổ chức cuộc thi chế tạo máy bay trong toàn bộ công nhân viên. Toàn bộ chi phí cho sáng chế do công ty tài trợ, NLĐ trong quá trình nghiên cứu, chế tạo được doanh nghiệp tạo điều kiện tốt nhất về thời gian, hỗ trợ máy móc, kho xưởng... Ngoài ra, lãnh đạo công ty hứa sẽ có phần thưởng xứng đáng dành cho người xuất sắc.

Ông Naoto Hirota cho rằng, mong muốn của ông khi phát động cuộc thi này là tất cả công nhân viên được tự do sáng tạo, có cơ hội phát huy khả năng của mình. Từ chỗ chủ động trong công việc, NLĐ sẽ có những ý tưởng mới. Và những ý tưởng làm lợi cho công ty sẽ giúp NLĐ có cơ hội nhận thưởng từ 1 - 10 triệu đồng/sáng kiến, được xem xét tăng lương hoặc lên chức.

Cũng đồng hành, giúp NLĐ chủ động trong công việc, trong 5 năm (từ 2013 đến 2017), Công ty cổ phần Đồng Tiến có 82 sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất, giúp tiết kiệm hơn 1,5 tỷ đồng. Ông Vũ Ngọc Thuần, Tổng giám đốc công ty cho biết, công ty luôn xác định cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm là điều tất yếu trong xu thế cạnh tranh, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang diễn ra và tác động đến mọi mặt của  nền kinh tế - xã hội. Do vậy, công ty luôn động viên, khuyến khích và có quy chế khen thưởng rõ ràng, xứng đáng cho NLĐ có đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, NLĐ đồng thuận, chủ động cùng với chính quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, đặc biệt là nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ giúp giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quan tâm nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng lao động

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đoàn Văn Đây, để giúp NLĐ bắt kịp với cuộc cách mạng công nghiệp, chủ động trong công việc, thời gian qua, tổ chức Công đoàn các cấp đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng nhiều cách. Trong đó nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng lao động, khuyến khích NLĐ tự học, hỗ trợ NLĐ học nghề; gắn chiến lược phát triển nguồn nhân lực với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàng Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)