Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Hành trình của sự sẻ chia…
22-12-2017
Năm 2017, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình hoạt động nhân đạo mang lại hiệu quả cao. Tổng trị giá các hoạt động trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân của các cấp Hội trong năm 2017 là 138,31 tỷ đồng (108,93 tỷ đồng cho hoạt động trợ giúp nhân đạo và 29,38 tỷ đồng cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu), đạt 110,98% chỉ tiêu kế hoạch năm.
Hiệu quả từ hoạt động nhân đạo

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện cho biết, đầu năm 2017, Tỉnh hội đã chủ động triển khai các kế hoạch, chương trình cụ thể bằng việc xây dựng các tiêu chí thi đua cũng như các chỉ tiêu giao cho Hội CTĐ cấp huyện. Từ đó, các cấp Hội cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực. Cụ thể, hoạt động chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/ dioxin”, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, toàn tỉnh đã tặng trên 64.000 phần quà, trị giá mỗi phần quà từ 300.000 đồng - 1 triệu đồng giúp những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam đón Tết vui tươi, đầm ấm. Chương trình “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai hiệu quả. Hiện có 514 tập thể, cá nhân giúp đỡ cho 1.824 địa chỉ đặc biệt khó khăn với trị giá 7,56 tỷ đồng. Hằng tháng, Hội CTĐ cấp xã, phường, thị trấn theo dõi và duy trì các trường hợp được thụ hưởng chương trình này, mỗi trường hợp được mạnh thường quân chăm lo từ 200.000 đồng trở lên giúp họ giảm bớt khó khăn.

Bên cạnh đó, dự án “Ngân hàng bò” đã mang lại hiệu quả tích cực. Trong năm, các cấp Hội đã tặng 60 con bò cho người nghèo với trị giá trên 860 triệu đồng. Tùy điều kiện thực tiễn, các cấp Hội hỗ trợ bò giống hoặc dê, gà, vịt giống, có nơi hỗ trợ “Cánh đồng ruộng lúa nhân đạo” nhằm giúp những người nghèo khó có điều kiện tham gia lao động để tự vươn lên trong cuộc sống.

8c.JPG
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Phú Cường trao quà cho người dân tại TP. Biên Hòa

Công tác vận động hiến máu tình nguyện ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tiếp nhận trên 40.000 đơn vị máu (đạt 90,37%). Nhờ những giọt máu tình người đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện. “Tháng 10 vừa qua, một cô giáo công tác tại Trường THPT của huyện Tân Phú sinh em bé nhưng bị xuất huyết tử cung nên rất cần máu để cấp cứu. Lúc đó, đội tình nguyện viên đã hiến máu kịp thời để cứu chữa cho cô. Nhờ vậy mà cô đã vượt qua nguy kịch để mẹ tròn con vuông”, bà Thiện chia sẻ.

Đặc biệt, trong năm đã diễn ra chương trình “Hành trình đỏ” quốc gia lần thứ V đi qua 28 tỉnh, thành (trong đó có Đồng Nai). Sự kiện đã đánh dấu một bước ngoặt mới trong công tác hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh, chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, nhất là người lao động, thanh niên cùng tích cực tham gia hiến máu. Tham gia hành trình này, Ban chỉ đạo vận động hiến máu quốc gia giao cho Đồng Nai vận động 600 đơn vị máu (mỗi đơn vị 350ml) nhưng tỉnh đã vận động vượt chỉ tiêu (được 715 đơn vị máu), góp phần vào thành công của chương trình.

Ngoài ra, đoàn thầy thuốc tình nguyện, các mạnh thường quân tham gia tích cực trong việc chăm lo sức khỏe cho người dân. Các đội sơ cấp cứu, đội ứng cứu khi có tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ hoạt động hiệu quả. Những tình nguyện viên, xe ôm đều sẵn sàng ứng phó để giúp đỡ người bị nạn và đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất nhằm đảm bảo “thời gian vàng” để có thể cứu được mạng người…

Phát huy những cách làm hay

Năm 2017, các cấp Hội tiếp tục có những cách làm hay, thiết thực nhằm góp phần vào hiệu quả công tác nhân đạo. Cụ thể, Hội CTĐ huyện Định Quán làm tốt công trình nhân đạo, đã vận động xây dựng 7 công trình nhân đạo dân sinh điện mặt trời, làm đường, sửa Tượng đài chiến thắng La Ngà, xây dựng  2 cây cầu tại xã Thanh Sơn và Ngọc Định (huyện Định Quán) với trị giá gần 500 triệu đồng. Trong năm 2017, tổng trị giá các hoạt động cứu trợ, trợ giúp nhân đạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Huyện hội thực hiện trên 21,2 tỷ đồng, đạt trên 100% chỉ tiêu đề ra.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Thị Thu Vân cho biết, trong năm, Huyện hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vừa góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đồng thời góp phần xây dựng nông thôn mới. Huyện hội chỉ đạo 12 hội cơ sở rà soát, khảo sát lại toàn bộ hộ nghèo, hộ gặp khó khăn để tiếp tục thực hiện tốt hơn cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; vận động xây dựng nhà “Chữ thập đỏ” cho hộ nghèo; vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng 7 tuyến đường điện thắp sáng đường nông thôn tại xã Vĩnh Tân với trị giá trên 108 triệu đồng; vận động mạnh thường quân hỗ trợ 120 triệu đồng để tráng xi măng sân và lắp bộ năng lượng mặt trời cho Phân hiệu Cây Sung (Trường tiểu học và THCS Mã Đà).

8d.JPG
Phân loại quần áo để trao cho người nghèo

Đặc biệt, Hội CTĐ TX. Long Khánh thực hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả và thu hút sự quan tâm của các mạnh thường quân. Trong đó vận động người dân xã Bảo Vinh cho mượn đất để giúp đỡ hộ nghèo có điều kiện canh tác trồng lúa. Theo đó, các hộ sản xuất mỗi năm hai mùa, mỗi mùa thu hoạch và bán nông sản thu lời trên 15 triệu đồng. Ngoài ra, địa phương còn thực hiện chương trình “Cây nhân đạo”; trên khu vườn của hộ khá giả, cán bộ CTĐ vận động xin một cây trồng nhân đạo, đến khi thu hoạch thì phần cây đó giao cho Hội CTĐ xã nhằm tạo nguồn giúp người nghèo.

Ngoài ra, Hội CTĐ TP. Biên Hòa duy trì tốt nồi cháo tình thương, cơm từ thiện tại các bệnh viện trên địa bàn; vận động thành lập những nhà hàng chay giá “mềm” phục vụ người lao động thu nhập thấp, sinh viên nghèo. “Những kết quả đạt được trong năm là nhờ sự đóng góp đáng kể của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên các cấp Hội, góp phần cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cho nhiều đối tượng hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện nói.

Cứu trợ đồng bào bị thiên tai

Năm 2017, thiên tai liên tiếp xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung, gần đây bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Nam Trung bộ. Với tấm lòng “thương người như thể thương thân”, các mạnh thường quân, người lao động, cơ quan đoàn thể, các ngành, các cấp hưởng ứng lời kêu gọi của Hội CTĐ Việt Nam và Hội CTĐ tỉnh, đóng góp gần 4 tỷ đồng để giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Vừa qua, Hội đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, doanh nghiệp đến thăm, tặng quà cho đồng bào tại các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh. Sắp tới, Hội tiếp tục đi thăm và tặng quà cho bà con ở đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận); thăm và hỗ trợ 50 triệu đồng cho Đồn Biên phòng đảo Phú Quý; cứu trợ 80 triệu đồng cho người dân tại Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng). Ngoài ra, Hội cũng đã có chương trình đi cứu trợ tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên từ ngày 24-12-2017 đến ngày 3-1-2018…

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:10:56 CH
  Theo học Y sĩ nhưng lại có niềm đam mê võ thuật, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thanh Khiết (24 tuổi, võ sĩ Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh). Chính sự đ...
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)