Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Những trái tim hồng
15-12-2017
Với tình yêu thương và tấm lòng biết cảm thông, chia sẻ, nhiều năm qua các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Trái tim hồng (trực thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh) luôn nỗ lực đóng góp và vận động để ngày càng có thêm nhiều phần quà ý nghĩa đến với những hoàn cảnh khó khăn nói chung và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nói riêng. Không những thế các thành viên CLB còn cố gắng luyện tập để mang đến các vùng quê nghèo và đồng bào khó khăn, những cảnh đời kém may mắn những món quà tinh thần ý nghĩa.
Để có những món quà vật chất, tinh thần

Gặp các thành viên CLB Trái tim hồng tại nhà riêng Phó chủ nhiệm CLB Ngô Thị Xuân, cũng là địa điểm sinh hoạt của CLB, lúc mọi người đang cùng luyện tập thơ ca, chúng tôi cảm nhận được rất rõ sự nhiệt tình, say mê từ tấm lòng của các thành viên. Người cao tuổi nhất khoảng hơn 70 tuổi, người trẻ nhất cũng đã ngoài 50 tuổi, thế nhưng, khi ngồi lại với nhau cùng chia sẻ những câu chuyện về các nạn nhân da cam, các hoàn cảnh khó khăn mà họ từng gặp, nói về những bài thơ ca mới sáng tác..  họ như hòa làm một.

Phó chủ nhiệm CLB Ngô Thị Xuân (69 tuổi) chia sẻ, điểm chung của các thành viên CLB là đều có tấm lòng say mê với hoạt động thiện nguyện và đều xem thơ ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì vậy, dù hầu hết đều đã cao tuổi, công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, sống tại nhiều nơi và đã nghỉ hưu nhưng vẫn chủ động tìm đến nhau và kết nối lại thành CLB Trái tim hồng. Tham gia CLB, mỗi thành viên đều tự nguyện trích mỗi tháng ít nhất 100.000 đồng từ tiền lương hưu, tiền tiết kiệm để tích cóp tặng quà cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn và cùng chuẩn bị thêm các món quà tinh thần.

8b.JPG
Các thành viên trong một buổi sinh hoạt CLB

Bà Xuân chia sẻ thêm, mỗi lần đi thăm và tặng quà, ngoài việc chuẩn bị các phần quà, khi là tiền mặt, lúc là các nhu yếu phẩm, một nhiệm vụ quan trọng khác được thực hiện trước chuyến đi nhiều tuần là luyện tập các tiết mục văn nghệ, thơ ca. Các tiết mục, múa hát, ngâm thơ trong chương trình đều là những bài hát có chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, lòng nhân ái, nghị lực sống của con người… Đặc biệt, nhiều bài hát, bài thơ do chính các thành viên trong CLB viết nên từ những cảm xúc chân thật sau các chuyến thăm và chứng kiến những mảnh đời bất hạnh.
 Giọng đầy cảm xúc, bà Xuân ngâm lại cho chúng tôi nghe bài thơ có tựa đề “Nỗi đau còn lại”, được bà viết mới đây sau những lần cùng CLB đến thăm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Bài thơ diễn ta nỗi đau, sự mất mát, thiệt thòi của các nạn nhân da cam/dioxin, đồng thời kêu gọi sự sẻ chia, chung tay giúp đỡ nhiều hơn của cộng đồng xã hội. Các bài thơ khác của các thành viên CLB như “Tâm và Đức” của tác giả Huỳnh Văn Em, “Nỗi đau da cam” của tác giả Hữu Cần, “Nỗi lòng sẻ chia” của tác giả Mai Thanh Sơn, “Học làm người” của Huỳnh Trọng Nhân, “Chị ngã em nâng” của Đào Thị Hồng Vân… đều trở thành những món quà tinh thần ý nghĩa tại những nơi CLB đến thăm.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Long Thành Nguyễn Văn Điển chia sẻ: “Những lần CLB đến với các nạn nhân da cam trên địa bàn là một lần để lại những cảm xúc, tình cảm đáng nhớ. Bởi không chỉ mang đến những phần quà vật chất có ý nghĩa với các nạn nhân da cam mà còn là những lời ca tiếng hát đầy cảm xúc và ý nghĩa. Nhiều nạn nhân đã khóc, đã cười khi được nghe, được xem những bài thơ, bài ca viết về chính họ. Đối với các mảnh đời  bất hạnh, sự động viên, khích lệ, sẻ chia nào cả về vật chất lẫn tinh thần đều vô cùng ý nghĩa”.

Là viên chức ngành Giáo dục đã nghỉ hưu, khi biết đến CLB, bà Nguyễn Thị Minh Thanh (68 tuổi, ngụ tại TP. Biên Hòa) đã tích cực tham gia. Bà cho biết, với số tiền lương hưu hằng tháng chỉ khoảng 1,6 triệu đồng, bà đều đặn trích ra ít nhất 100.000 đồng/tháng để xây dựng quỹ thiện nguyện của CLB, đồng thời say mê luyện tập thơ ca cùng các thành viên để chuẩn bị thêm các món quà tinh thần. “Tôi cảm thấy rất phấn khởi vì ở độ tuổi của mình, khả năng của mình vẫn có thể tham gia giúp đỡ, sẻ chia với cộng đồng. Càng đi đến thăm nhiều nơi nhìn thấy nhiều hoàn cảnh rất khó khăn và tội nghiệp, tôi và anh chị em CLB luôn tự nhủ phải nỗ lực cố gắng hơn nữa để duy trì và phát huy việc làm ý nghĩa này”, bà Thanh bộc bạch.

Lan tỏa những tấm lòng

Chia sẻ về quá trình thành lập và phát triển của CLB, Phó chủ nhiệm CLB Cao Văn Đông (72 tuổi) cho biết, ban đầu CLB chỉ gồm một nhóm người ở phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa. Thế nhưng khi biết được việc làm ý nghĩa này, ngày càng nhiều người tìm đến gia nhập vào nhóm. Từ đó, CLB không ngừng phát triển thành viên và mở rộng quy mô hoạt động. Đến nay, đã có 26 thành viên chính thức và nhiều thành viên khác dù không có điều kiện để tham gia sinh hoạt thường xuyên nhưng vẫn đóng góp quỹ đều đặn. Nhiều thành viên đến từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương xa xôi của tỉnh…

8c.jpg
CLB Trái tim hồng trong một lần đến thăm và tặng quà cho nạn nhân chât độc da cam/dioxin

Là thành viên mới của CLB, ngay trong buổi sinh hoạt đầu tiên, khi được các thành viên kể những câu chuyện đầy xúc động về các nạn nhân chất độc da cam, bà Bùi Thị Huyền (52 tuổi) đã đóng góp ngay 2 triệu đồng vào quỹ. “Khi biết đến việc các cô, các bác tại CLB, dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn tích cực đóng góp, lặn lội mang quà và những lời ca tiếng hát đến tận nơi tặng cho các hoàn cảnh khó khăn, tôi đã rất cảm mến và muốn tham gia để góp chút tấm lòng của mình”, Bà Huyền bộc bạch.

Với mong muốn tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, năm 2016, CLB đã có đơn làm thành viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và được chấp thuận. Từ đó đến nay, CLB tiếp tục nỗ lực phát huy và lan tỏa tấm lòng nhân ái đến với nhiều người hơn trong cộng đồng. Ngoài việc tự nguyện đóng góp hàng tháng đề xây dựng quỹ, CLB còn tích cực vận động thêm các mạnh thường quân nhiều nơi tham gia ủng hộ. Từ đó, ngày càng có nhiều hơn các phần quà đến với những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi nói chung và các nạn nhân da cam/dioxin nói riêng. Dù thành lập chưa lâu nhưng đến nay, CLB đã tổ chức được 20 lần thăm và tặng quà tại nhiều phường, xã, địa điểm nhân đạo trên địa bàn tỉnh với  trị giá khoảng 70 triệu đồng; trong đó, mỗi phần quà trung bình có giá trị 500.000 đồng.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đào Nguyên cho biết, thời gian qua, CLB đã hoạt động rất tích cực và hiệu quả. Điểm đặc biệt của CLB là không chỉ đóng góp và vận động tặng quà mà còn mang đến những tiết mục thơ ca do chính các thành viên CLB tự sáng tác và biểu diễn nhằm mang đến những món quà vật chất lẫn tinh thần động viên những hoàn cảnh khó khăn. Đó là điều rất đáng quý. Hội sẽ tiếp tục tích cực ủng hộ, đồng hành, định hướng hoạt của CLB để mang lại những điều tốt đẹp với các nạn nhân ca cam nói riêng và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nói chung.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:10:56 CH
  Theo học Y sĩ nhưng lại có niềm đam mê võ thuật, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thanh Khiết (24 tuổi, võ sĩ Đội tuyển võ cổ truyền tỉnh). Chính sự đ...
 • 16/10/2018 8:32:13 CH
  Trước khi trở thành di vật, những thứ như dép râu, võng, bạt, huy hiệu sao vàng, bình nước, kim chỉ, dây thắt lưng, mũ, dụng cụ y tế, dầu cao sao vàng, đồng hồ, cúc áo, b...
 • 14/10/2018 9:05:52 CH
  Từ nhiều tháng nay, cứ đến ngày lãnh lương hưu, hàng trăm người ở TP. Biên Hòa, đặc biệt là ở các phường An Bình, Long Bình, Tam Hiệp, xã Tam Phước phải dậy từ 3, 4 giờ s...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)