Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Đảo cá Thanh Sơn ngày cận Tết
26-1-2018
Những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, không khí tại Đảo cá Thanh Sơn (tổ 12, ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) trở nên nhộn nhịp hẳn khi có nhiều đoàn từ thiện về thăm và tặng quà Tết cho bà con.
Cuộc sống khó khăn nơi Đảo cá

Mới đây, chúng tôi có dịp theo đoàn từ thiện của thầy Nguyễn Tiến Minh (nguyên Phó chủ tịch Hội Khuyến học huyện Định Quán) đến thăm và tặng quà cho học sinh, người dân nghèo tại Đảo cá. Từ trung tâm xã Thanh Sơn, đoàn vượt chặng đường rừng dài gần 10km để đến bến Cây Gõ (thuộc ấp 5, xã Thanh Sơn). Tại đây, đoàn thuê xuồng máy của người dân tiếp tục chạy khoảng 20 phút trên hồ Trị An mới đến Đảo cá.

“Trăm nghe không bằng một thấy”, có đến Đảo cá Thanh Sơn mới cảm nhận được đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những chiếc bè nổi nhỏ nằm rải rác quanh đảo chính là nhà của người dân. Đa số bà con sinh sống ở khu vực Đảo cá là Việt kiều Campuchia. Họ về đây lập nghiệp với hai bàn tay trắng với con, cháu đông đúc. Nhiều người không biết chữ, không nghề nghiệp ổn định, trong khi thu nhập từ việc thả lưới, giăng câu bấp bênh nên cuộc sống rất chật vật, con cái học hành dở dang.

Ông Nguyễn Văn Nê (50 tuổi) cho hay, năm 1992, ông dẫn vợ và các con từ Campuchia về đây lập nghiệp cho đến nay. “Một chữ bẻ đôi” cũng không biết, tài sản không có gì ngoài hai bàn tay trắng nên khi về đây, vợ chồng ông đã dựng bè nổi trên hồ Trị An để ở và gắn bó với sông nước, hằng ngày lái xuồng ra hồ Trị An đánh bắt tôm, cá mưu sinh. Tuy nhiên, thu nhập từ nghề này không ổn định, cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau nên gia đình họ không đủ khả năng lo cho các con ăn học đàng hoàng. Hiện nay, các con của ông Nê đã lập gia đình và ra ở riêng, nhưng thu nhập từ việc làm thuê, làm mướn cũng chỉ đắp đổi qua ngày, không có dư để phụ giúp bố mẹ. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi vợ của ông mang nhiều chứng bệnh, như: đau tim, thiếu máu, đau dạ dày, đau khớp…  “Sống ở dưới bè nước thường phải hứng chịu cảnh sóng to, gió lớn rất nguy hiểm, mà mỗi lần như vậy vợ tôi lại lo lắng, hồi hộp rồi ảnh hưởng đến bệnh tim. Mong ước lớn nhất của tôi là có được căn nhà nhỏ trên bờ để sống cho ổn định hơn”, ông Nê bộc bạch.

8b.JPG
Những phần quà Tết ý nghĩa từ đoàn từ thiện của thầy Minh được chuyển lên ghe để chở đến Đảo cá

Cưới nhau và lập nghiệp bên Campuchia nhưng cuộc sống quá khó khăn, cái nghèo cứ đeo đuổi mãi nên năm 2012, vợ chồng chị Lê Thị Bảo Châu (27 tuổi) và anh Trần Ngọc Thế (33 tuổi) dắt nhau về khu vực Đảo cá sinh sống. Về đây, họ quyết tâm gầy dựng cuộc sống, hằng ngày ra lòng hồ giăng lưới, đồng thời vay mượn tiền đầu tư nuôi cá bè với mong muốn cuộc sống được tốt hơn. Tuy nhiên, may mắn vẫn chưa đến với gia đình chị khi lứa cá đầu tiên gặp phải thời điểm rớt giá dẫn đến thua lỗ nặng, nợ nần hiện vẫn chưa trả xong. Với nghề thả lưới trên sông, hôm nào bắt được nhiều cá thì bán được 100.000 đồng, hôm bắt ít chỉ được vài chục ngàn đồng, số tiền kiếm được vừa đủ để đổi gạo, mua mắm từng ngày. Càng khó khăn hơn khi hai đứa con nhỏ lần lượt ra đời; mẹ già hay ốm đau, cuộc sống cứ lênh đênh mãi.

…Và sự quan tâm, chia sẻ

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 5 (xã Thanh Sơn) Lê Thị Minh Hải cho biết, ấp 5 có 700 hộ dân, được chia thành 13 tổ; trong đó có 4 tổ nhân dân sinh sống tại các đảo dưới lòng hồ Trị An, gồm:  9, 10, 12 và 13. Ấp 5 là vùng sâu vùng xa của xã Thanh Sơn và có nhiều Việt kiều Campuchia sinh sống với nhiều cái không: không biết chữ, không đất đai, không nhà cửa, không tài sản, không nghề nghiệp ổn định. Thậm chí có những trường hợp không có bất cứ giấy tờ tùy thân. Họ về đây định canh, định cư trên những chiếc ghe hoặc bè nổi, cuộc sống rất nghèo khó. Nhiều gia đình còn sinh đông con nên không đủ điều kiện chăm  sóc chu đáo. “Thời gian qua chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, tuy nhiên sự hiểu biết của bà con vẫn còn nhiều hạn chế…”, bà Hải cho hay.

8c.JPG
Đoàn từ thiện trao quà cho người nghèo ở Đảo cá

Cũng theo bà Hải, tên gọi Đảo cá Thanh Sơn (thuộc tổ 12, ấp 5) được hình thành từ lâu. Người dân ở đây chủ yếu là Việt kiều Campuchia, trong đó có những hộ đã sinh sống lâu năm nhưng cũng có hộ mới về được vài tháng. Hiện khu vực đảo có 77 hộ dân, trong đó có khoảng 50 hộ sinh sống trên bờ và 27 hộ sinh sống dưới lòng hồ. “Những hộ sống ở dưới lòng hồ khó khăn hơn những hộ ở trên bờ. Những hộ trên bờ có nhà cửa, đất đai để trồng trọt, chăn nuôi tăng thêm thu nhập, còn những hộ dưới lòng hồ tài sản quý giá nhất là chiếc ghe, vừa là nhà để ở, vừa là phương tiện đánh bắt cá kiếm sống từng ngày”, bà Hải chia sẻ.

Từ Đảo cá vào trung tâm xã Thanh Sơn có 2 cách đi: lái xuồng bằng đường sông và chạy xe đường bộ. Tuy nhiên, đường nào cũng xa xôi, cách trở, đặc biệt vào mùa mưa đường sá sình lầy khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, nhất là việc đến trường học chữ của học sinh. Cô Phạm Thị Hảo, giáo viên giảng dạy tại Phân hiệu Đảo cá (thuộc Trường tiểu học Lam Sơn) cho biết, hiện nhà trường tiếp nhận dạy trên 40 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Trước đây cuộc sống quá khó khăn nên phụ huynh ít quan tâm đến việc học hành của con em. Vì vậy, tình trạng học sinh bỏ học thường xuyên xảy ra. Cô Hảo cùng các giáo viên khác phải đến từng nhà thăm hỏi và động viên phụ huynh cho các em quay trở lại trường học. “Những năm gần đây, được sư quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân nên phụ huynh cho con em đến trường học đều đặn hơn. Tuy nhiên, gia đình nào cố gắng cũng chỉ cho con học hết lớp 5 rồi nghỉ ở nhà theo nghề chài lưới hoặc làm thuê làm mướn vì họ không đủ kiện cho con học lên cao, hơn nữa đường sá đi lại quá xa xôi, cách trở”, cô Hảo tâm sự. 

Hỗ trợ bà con ở Đảo cá

Bà Hải cho biết thêm, thời gian qua, chính quyền địa phương rất quan tâm đến đời sống người dân tại khu vực Đảo cá. Đối với những hộ nghèo khó, hàng năm địa phương phối hợp với các tổ chức xã hội vận động các mạnh thường quân, đơn vị tài trợ về thăm và tặng quà vào dịp lễ, Tết; trẻ em cũng được trao quà, học bổng, tặng sách vở, quần áo… để có điều kiện tiếp tục đến trường học chữ. “Mong rằng, từ những quan tâm chia sẻ của địa phương, mạnh thường quân, bà con thêm nghị lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống để có một tương lai tươi đẹp hơn”, bà Hải nói.


Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/07/2018 9:41:35 CH
  Đến xã Xuân Hiệp (huyện Xuân Lộc) hỏi anh Nguyễn Đình Diên, 42 tuổi, gần như từ cán bộ đến người dân đều biết. Anh Diên là điển hình của địa phương tiên p...
 • 17/07/2018 6:39:43 CH
  Chiến tranh khốc liệt đã lùi xa mấy mươi năm, nhường chỗ cho cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no trên quê hương Việt Nam. Nhưng, nỗi đau từ hậu quả chiến tranh vẫn còn h...
 • 15/07/2018 8:19:50 CH
  Hiệu quả, thiết thực, giúp nhà tuyển dụng kết nối thuận lợi hơn với người lao động (NLĐ) địa phương, đó là đánh giá chung của nhiều doanh nghiệp khi tham gia sàn giao dịc...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)