Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Nhiều công nhân chưa được hưởng giá điện ưu đãi
25-5-2018
Năm 2010, Chính phủ có chủ trương hỗ trợ giá điện cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Công thương cũng đã ban hành Thông tư 16 quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người lao động thuê nhà. Thế nhưng đến nay, nhiều công nhân thuê trọ vẫn chưa tiếp cận được giá điện, nước ưu đãi theo quy định của Nhà nước.
Giá điện, nước một số nơi còn cao

Nhiều năm nay, gia đình chị Huỳnh Thị Bích Phương, công nhân may tại Cụm công nghiệp dốc 47 (thuê nhà trọ tại khu 80, ấp Long Ðức 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa) cùng nhiều công nhân khác phải chi trả tiền điện, nước sinh hoạt hằng tháng với mức giá cao hơn quy định của Nhà nước.

t89_250518_3.jpg
Nhiều công nhân vẫn chưa được hưởng giá điện ưu đãi

Cụ thể, chủ nhà đặt ra mức giá tiền điện là 3.000 đồng/kW và nước giếng khoan là 30.000 đồng/người/tháng. Phòng trọ chị Phương có 4 người, gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, sử dụng điện, nước rất tiết kiệm nhưng mỗi tháng cả nhà cũng “xài” trên dưới 90kW điện. Theo mức giá chủ nhà trọ đưa ra thì trung bình mỗi tháng chị Phương phải trả khoảng 400.000 đồng tiền điện và nước. Nếu được tính theo giá quy định hiện hành của ngành điện, nước thì gia đình chị Phương có thể tiết kiệm được khoảng 30 - 40% số tiền trên. Chị Phương cho rằng, chị có biết về chính sách ưu đãi trong sử dụng điện, nước sinh hoạt cho người dân cũng như công nhân ở trọ nhưng chủ nhà trọ cho rằng thủ tục hồ sơ xin định mức rất khó. Công nhân nếu đồng ý với mức giá chủ nhà đưa ra thì thuê, không thì thôi.

Tương tự gia đình chị Phương, nhiều công nhân đang thuê trọ quanh khu vực này cũng đang chịu mức giá điện từ 2.500 - 3.000 đồng/kW tùy theo thỏa thuận với chủ nhà khi đến thuê phòng. “Những nơi giá điện, nước rẻ hơn được chút thì lại xa, không gần chợ, không gần trường học. Thành ra chúng tôi vẫn phải chấp nhận mức giá chủ nhà đưa ra”, anh Nguyễn Văn Kiểm, công nhân tại KCN Tam Phước (hiện thuê trọ tại ấp Thiên Bình, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa) cho hay.

Không chỉ trả tiền điện giá cao, công nhân quanh khu vực này cũng chưa được dùng nước sạch. Anh Kiểm chia sẻ thêm, nước dùng hàng ngày ở đây được bơm trực tiếp từ giếng khoan lên và mỗi người đều bị “áp” mức tiền là 30.000 đồng/tháng, bất kể dùng ít hay nhiều. “Chủ nhà trọ nói khu vực này sắp có nước máy (nước sạch), mà có nước máy về thì mỗi người cũng trả 50.000 - 70.000 đồng/người. Nên công nhân chúng tôi không trông mong cho lắm”, anh Kiểm cho hay.

Thu tiền điện giá cao là vi phạm pháp luật
Trong buổi đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và công nhân lao động khu vực đồng bằng sông Hồng diễn ra ngày 20-5 tại Hà Nam, đại diện công nhân phản ánh tình trạng lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, cao hơn giá điện nước của các hộ gia đình sinh hoạt.

Trước thông tin này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương khác phối hợp tiến hành kiểm tra việc thu tiền điện của các nhà trọ cho công nhân thuê. Nếu đúng như công nhân phản ánh, đó là hành vi vi phạm pháp luật của các chủ nhà trọ và phải xử lý nghiêm. Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng khẳng định, theo quy định, các khu nhà trọ cho công nhân được sử dụng giá điện sinh hoạt của người dân. Điện tại các khu trọ là điện sinh hoạt không phải giá điện kinh doanh dịch vụ. Nếu thu cao hơn là vi phạm pháp luật và người lao động trong các khu nhà trọ có thể gọi trực tiếp đến số 19006768 để phản ánh và được giải quyết kịp thời.

Để công nhân được an cư

Khảo sát một số khu nhà trọ trên địa bàn TP. Biên Hòa cho thấy, việc một số nơi, một số khu vực, công nhân ở trọ vẫn phải trả tiền điện, nước cao hơn quy định của nhà nước là có, tuy nhiên không phải là tất cả. Ðơn cử như khu nhà trọ hơn 100 phòng của bà Ngô Thị Vĩnh, tổ 7, khu phố 6, phường Long Bình.

Bà Vĩnh cho biết, 3 năm nay bà không tăng giá tiền phòng trọ, tiền điện và nước sinh hoạt của công nhân. Giá nhà hiện tại là 900.000 đồng/tháng, điện 2.000/kW và nước là 12.000 đồng/khối. Trường hợp công nhân sử dụng vượt quá định mức bà cũng không thu thêm. Lí giải mức thu này bà Vĩnh cho biết, năm 2012, khi bắt tay xây nhà trọ bà đã tìm hiểu thông tin và làm thủ tục xin hưởng định mức giá điện, nước ưu đãi. “Công nhân họ đi làm tối ngày nên số lượng vượt định mức không đáng kể. Trường hợp có vượt mình cũng có thể bù qua bù lại cho nhau”, bà Vĩnh nói.

Là chủ nhà trọ hàng trăm phòng, đồng thời là chủ nhiệm Câu lạc bộ chủ nhà trọ văn hóa phường Long Bình, bà Vĩnh cho biết, câu lạc bộ của bà có hàng trăm thành viên, nhiều chủ trọ cũng áp dụng mức thu như gia đình bà. Tuy nhiên, cũng có một số nhà trọ do vướng thủ tục xin định mức, công nhân thay đổi chỗ ở liên tục nên họ áp dụng mức thu từ 2.500 - 3.000 đồng/kW điện và 15.000 đồng/m3 nước, tương đương mức giá điện, nước kinh doanh hoặc tăng giá nhà theo mỗi kỳ tăng lương, gây thiệt thòi cho công nhân. “Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để công nhân được hưởng ưu đãi trong sử dụng điện, nước là điều cần thiết, nên làm càng sớm càng tốt. Với vai trò chủ nhiệm câu lạc bộ, tôi sẽ tiếp tục vận động các thành viên tạo điều kiện thuận lợi để công nhân được dùng điện nước giá hộ gia đình”, bà Vĩnh nói.

Trên thực tế, những năm qua, tổ chức Công đoàn cùng các ban, ngành, các địa phương trong tỉnh đã và đang không ngừng nỗ lực giúp công nhân được thuê nhà rẻ hơn, sử dụng điện, nước theo giá quy định. Ðiển hình là các mô hình nhà trọ kiểu mẫu, nhà trọ văn minh, nhà ở xã hội, câu lạc bộ nhà trọ văn hóa ra đời ngày càng nhiều. Ðây là đầu mối để các chủ nhà trọ thống nhất với nhau về khung giá phòng trọ, tiền điện nước, các điều kiện vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... Việc làm này giúp cho người lao động an tâm về nơi ở.

Quy định mức giá điện, nước sinh hoạt cho người thuê trọ
Theo Thông tư 16 năm 2014 của Bộ Công thương và Thông tư 75 năm 2012 của liên Bộ Công thương - Xây dựng - Nông nghiệp - phát triển nông thôn, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Chủ nhà trọ liên hệ với điện lực khu vực để được hướng dẫn thủ tục xin hưởng giá ưu đãi. Chủ nhà trọ phải tính giá điện theo giá gốc cho người thuê. Trường hợp chủ nhà trọ thu tiền điện thay cho bên bán thì thu theo đúng giá trong hóa đơn do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
 • 14/05/2019 8:38:30 CH
  Trước tình hình còn nhiều học sinh có hoàn cảnh nghèo, điều kiện đi học khó khăn vì nhà ở sâu trong rừng (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), các cơ quan chức năng và mạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)