Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Những ngày hè ý nghĩa...
4-7-2018
Mùa hè là khoảng thời gian “xả hơi” của học sinh, sinh viên sau một năm học vất vả. Nhiều em được gia đình đưa đi du lịch hoặc về quê thăm ông bà, người thân… Thế nhưng, với nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mùa hè lại là thời gian để phụ giúp gia đình hoặc đi làm thêm kiếm tiền, chuẩn bị cho năm học mới.
Mùa hè bình dị, ý nghĩa

Hơn 1 tháng qua, em Phan Ngọc Trà My (học sinh lớp 5, Trường tiểu học Thanh Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) dành thời gian ở nhà chăm sóc anh trai bị bệnh bại não bẩm sinh phải nằm một chỗ. Mùa hè của My không có những khoảnh khắc vui tươi, sôi nổi nhưng lại thật bình dị và ý nghĩa. Được biết khi My chưa đầy 2 tuổi, người cha của em không may bị tai nạn giao thông và qua đời. Mọi gánh nặng gia đình đổ lên vai người mẹ nhưng sau đó không lâu mẹ em cũng ra đi vì tai nạn giao thông, khi đó My mới hơn 4 tuổi. Hai anh em My được ông bà ngoại là ông Kiều Đình Lương và bà Đào Thị Lê đưa về nuôi dạy cho đến nay. Thấy My chăm sóc người anh chu đáo nên ông bà ngoại của em cũng yên tâm ra đồng làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình.

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng vợ chồng ông Lương vẫn cố gắng làm lụng để chăm lo cho các cháu, để My được đến trường. Ngoài canh tác 2 sào ruộng, hôm nào khỏe, ông Lương còn phụ làm thợ mộc nhưng số tiền kiếm được cũng chỉ đắp đổi qua ngày. Thấy ông bà ngoại vất vả mưu sinh nên từ nhỏ My đã biết quan tâm, phụ giúp công việc gia đình. Hằng ngày, một buổi đến trường, một buổi em ở nhà phụ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ và chăm sóc anh trai. Dù không có nhiều thời gian và những điều kiện tốt để học tập, thế nhưng My lại là cô bé thông minh, chăm học và nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Ước mơ của My rất bình dị là cố gắng học giỏi để có thể trở thành bác sĩ chữa bệnh cho anh trai và chăm sóc ông bà ngoại.

5.JPG
Khoảng thời gian ít ỏi trẻ em dưới làng bè hồ Trị An được lên bờ chơi đùa

 Khác với bạn bè đồng trang lứa, mùa hè của Phùn Thị Mai (9 tuổi, ấp 3, xã Thanh Sơn) không có những hoạt động vui chơi mà thay vào đó là theo các chị lội suối mò cua, bắt ốc đem bán lấy tiền phụ giúp gia đình. Hôm nào bắt được nhiều cua, ốc thì chị em Mai bán được hơn 100.000 đồng, hôm ít cũng được khoảng 50.000 đồng. Số tiền kiếm được, chị em Mai đều đưa hết cho bố mẹ mua gạo, thức ăn cho bữa cơm hằng ngày.

5a.JPG
Em Phùn Thị Mai (bên phải) cùng các chị chuẩn bị dụng cụ để đi bắt cua, ốc

Mai cho biết em sinh ra trong gia đình có đông anh em, trong khi gia đình chỉ có 2 sào rẫy trồng điều và tiêu nên thu nhập không đáng kể. Ngoài làm rẫy, bố mẹ Mai phải đi làm thuê, làm mướn để trang trải cuộc sống. Ý thức được sự vất vả của bố mẹ, thời gian rảnh rỗi thay vì đùa chơi với chúng bạn, em lại chăm chỉ cùng các chị đi mò cua, bắt ốc. “Em rất thương bố mẹ vì hằng ngày phải làm việc quần quật từ sáng sớm đến chiều tối. Cho nên mùa hè em không còn muốn đi chơi nữa mà ở nhà phụ giúp gia đình, ngoài mò cua, bắt ốc, hái rau, em còn chăm em nhỏ, nấu cơm, quét nhà…”, Mai bộc bạch.

Suốt 8 năm qua, cứ đến dịp hè là Bùi Thị Hạnh (17 tuổi, ấp 10, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú) lại dành hết thời gian để đan lát, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ năm lớp 4 em đã biết phụ giúp nhiều công việc nhà như nấu cơm, xách nước, quét nhà, dọn chuồng dê, cắt cỏ. Biết gia đình còn nhiều thiếu thốn nên trong dịp hè em đã chủ động đi học nghề đan lát để có thể tự làm kiếm tiền mua sách vở, quần áo và trang trải học phí cho năm học mới.

Nỗ lực không ngừng

Năm nay, em Nguyễn Hữu Luân (ở làng bè Suối Tượng, ấp 4, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) tròn 15 tuổi và chuẩn bị vào lớp 8 của Trường THCS Mã Đà. Dịp nghỉ hè, Luân theo bố đi ghe ra lòng hồ Trị An đánh bắt tôm, cá. Sinh ra và lớn lên tại vùng sông nước nên Luân biết bơi từ khi 5 tuổi và đến năm 7 tuổi em đã biết làm nhiều việc phụ giúp gia đình. Khi còn nhỏ tuổi, em làm các việc nhẹ như phụ mẹ đánh vảy cá, rửa cá sạch rồi đem phơi khô hoặc xay chả cá tươi đem bán. Luân còn tỏ ra tháo vát khi biết nấu cơm, rửa chén, giặt đồ, chăm lo cho em gái nhỏ mỗi khi bố mẹ vắng nhà. Mùa hè năm nay, Luân đã có thể phụ giúp gia đình những công việc khác như đánh cá. Không chỉ giỏi việc nhà, Luân còn siêng năng học tập. Trải qua những mùa hè gắn bó với lòng hồ, Luân luôn ý thức cố gắng học tập để sau này có công việc ổn định, phụ giúp gia đình vươn lên thoát nghèo.

5b.jpg
Em Phan Ngọc Trà My chăm sóc anh trai bị bệnh bại não

Biết chi phí cho năm học mới là gánh nặng không nhỏ đối với gia đình, tranh thủ những ngày hè, em Cao Thị Nga (ấp Lý Lịch 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) lại đạp xe rong ruổi trên các con đường để nhặt ve chai phụ giúp gia đình. Trước đây, Mai cũng có một gia đình yên ấm, hạnh phúc, nhưng rồi tai họa bất ngờ ập đến khi bố bị tai nạn lao động rồi bị tai biến, không phụ giúp gì được cho vợ con. Không may, người anh trai của Nga (20 tuổi) cũng bị tai nạn giao thông không thể lao động. Những năm qua, mẹ của Nga phải đi mua bán ve chai để kiếm tiền nuôi cả gia đình. Thấy mẹ cực khổ, đi sớm về khuya, Nga đã xin mẹ được đi theo để phụ giúp. Những đồng tiền ít ỏi kiếm được trong hè có ý nghĩa rất đặc biệt với Nga, để em có thể trang trải phần nào những chi phí cho năm học mới.

Mùa hè năm nay, Nguyễn Kim Tuyến (ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) quyết định ở lại TP. Hồ Chí Minh tìm việc làm chứ không về nhà nghỉ hè. Đây là mùa hè thứ 3 liên tiếp em ở lại thành phố tìm kiếm việc làm để có tiền trang trải việc học. Tuyến sinh ra trong gia đình nghèo nên tuổi thơ của em chịu nhiều vất vả hơn các bạn cùng trang lứa. Buổi sáng đến trường học chữ, buổi chiều em phải làm công việc nhà phụ giúp bố mẹ. Siêng năng và học giỏi, thế nhưng bố mẹ em lại không muốn con tiếp tục đi học. Nhiều người biết chuyện đã khuyên nhủ, động viên gia đình cho Tuyến được tiếp tục đến trường. Hiện Tuyến là sinh viên năm thứ 3 của Trường cao đẳng Y dược ở TP. Hồ Chí Minh. Ngoài giờ học trên giảng đường, Tuyến còn tận dụng thời gian rảnh để phụ quán ăn, bán quần áo, dạy kèm… Đặc biệt, dịp hè là khoảng thời gian Tuyến tận dụng triệt để cho công việc làm thêm để có thể tiếp sức cho hành trình dài phía trước.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 8:58:59 CH
  Sau năm 1975, người dân từ khắp mọi miền đất nước đã tìm đến nhiều địa phương ở Đồng Nai, nơi được xem là vùng “đất lành” để an cư lập nghiệp. Mặc dù thời gian đầ...
 • 17/02/2019 8:41:38 CH
  Xác định công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2018 - 2019 là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, các cơ quan, đơn vị chủ rừng thường xuy...
 • 17/02/2019 8:06:29 CH
  Khác với những lớp học thông thường, lớp học của cô Chi là Văn phòng nhà văn hóa ấp 4, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch; học trò trong lớp đủ mọi thành phần xuất thân, từ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)