Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Nơi “đất lành”…
22-2-2019
Sau năm 1975, người dân từ khắp mọi miền đất nước đã tìm đến nhiều địa phương ở Đồng Nai, nơi được xem là vùng “đất lành” để an cư lập nghiệp. Mặc dù thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng họ đã đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, từng bước ổn định cuộc sống và tích cực đóng góp cho quê hương Đồng Nai ngày càng phát triển.
Những người tiên phong chinh phục miền đất mới

Đến khu Đồi Cá hỏi thăm ông Lê Thí thì hầu như ai cũng biết. Ông là người có công lớn trong việc tiên phong khai phá vùng đất mới, sau đó dẫn dắt người dân ở quê vào đây lập nghiệp, cùng hỗ trợ nhau làm ăn vươn lên. Dù đã bước qua tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng trông ông vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Ông Thí kể, ông sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo của tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1987, ông dẫn vợ cùng các con nhỏ vào Đồng Nai sinh sống; địa điểm ông chọn là Đồi Cá (thuộc lòng hồ Trị An) vì nơi đây có nhiều tôm cá, trong khi gia đình ông chuyên về nghề đánh bắt thủy sản. “Khi tôi đặt chân đến khu Đồi Cá thì chưa có ai sinh sống. Thời gian đầu, tôi cũng lo lắng vì cảnh vật nơi đây còn hoang sơ, vắng bóng người; mỗi lần nước dâng lên cao là rắn, rết theo bò vào nhà rất nhiều… Thế nhưng, sau nhiều đêm suy nghĩ tôi quyết định ở lại với quyết tâm chinh phục miền đất mới”, ông Thí nhớ lại.

Lúc bấy giờ, cá dưới lòng hồ Trị An nhiều vô kể, thậm chí có những con to đến cả chục ký. Ông Thí nghĩ đến chuyện chia sẻ công việc làm ăn với các gia đình khác. Ông trở về quê và dẫn một số gia đình thân quen vào cùng làm nghề đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An. “Đất lành, chim đậu”, nhiều người biết và lần lượt tìm đến sinh sống ngày một đông. Hiện có hơn 100 hộ đang sinh sống ở Đồi Cá và hình thành nên xóm dân cư với 100% là người Huế.

8b.JPG
Ông Lê Thí (bìa trái), người có nhiều đóng góp cho khu Đồi Cá

Năm 1989, ông Thí được bầu làm Tổ trưởng Tổ ngư dân Đồi Cá. Từ đây, ông ra sức giúp đỡ bà con. Chẳng hạn, người mới đến ở và chưa có giấy tờ tùy thân thì được ông hướng dẫn làm; trường hợp không có vốn làm ăn thì ông giới thiệu nơi cho vay lãi suất thấp để họ có điều kiện mua sắm ngư cụ đánh bắt thủy sản. Ngoài ra, ông còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí để đắp con đập nối liền từ Đồi Cá vào đất liền, nhằm giúp bà con đi lại thuận tiện; liên hệ các cơ quan chức năng xin cấp điện chiếu sáng cho Đồi Cá…

Giờ đây, khu Đồi Cá đã thực sự “thay da đổi thịt”; những căn nhà tạm xập xệ ngày nào đã được thay bằng những ngôi nhà tường gạch, mái tôn kiên cố với đầy đủ tiện nghi; đường sá, điện chiếu sáng, trường học… lần lượt đều có để phục vụ bà con. Mặc dù hiện nay ông Thí đã lớn tuổi và không còn làm Tổ trưởng nữa, nhưng uy tín của ông đối với bà con vẫn không giảm. Mỗi khi Đồi Cá tổ chức cuộc họp thì bà con đều mời ông đến dự và đóng góp ý kiến.
Làng Chài C.3 được hình thành bởi cộng đồng Việt kiều Campuchia từ khoảng 30 năm nay. Ông Nguyễn Văn Trãi, 77 tuổi, được người dân xem như “trưởng làng” vì ông là người có công trong việc khai phá vùng đất mới C.3 và tận tình hướng dẫn hàng chục hộ Việt kiều Campuchia hồi hương về đây lập nghiệp. Ông Trãi cho hay, nơi “chôn nhau, cắt rốn” của ông là vùng Biển Hồ (Campuchia). Vào những năm đầu thập niên 80, cuộc sống gia đình bắt đầu gặp nhiều khó khăn nên ông có ý định quay về Việt Nam sinh sống với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lúc ấy, biết tin Đồng Nai có xây dựng công trình thủy điện Trị An và cho phép ngư dân khai thác đánh bắt thủy sản. Năm 1989, gia đình ông quyết định hồi hương và chọn vùng đất C.3 làm nơi lập nghiệp. Ông được Lâm trường Mã Đà cấp đất để ở và nhờ ông phụ giúp Lâm trường trong việc theo dõi địa bàn, nếu phát hiện rừng có vấn đề gì thì báo ngay để lực lượng xuống xử lý. Ngoài trông coi rừng, ông còn đánh bắt thủy sản ở hồ Trị An, nuôi cá lồng, trồng xoài… để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 1990, nghe tin ông Trãi đang sinh sống ổn định tại C.3, bà con láng giềng bên Campuchia cũng theo về. Từ đó, ông đã đề xuất lãnh đạo Lâm trường xem xét cấp đất để bà con có chỗ ở ổn định. Đồng thời, ông còn nghĩ cách giúp đỡ bà con cùng làm ăn phát triển kinh tế, như: chia sẻ kinh nghiệm đánh cá hiệu quả; cải tạo đất để trồng xoài; xây dựng chuồng trại nuôi ba ba, lươn, cua, ếch, gà thả vườn, vịt xiêm, chim bồ câu… Nhờ đó, nhiều gia đình làm ăn thuận lợi, cuộc sống ngày càng tốt hơn. “Người dân Làng Chài C.3 luôn quý trọng ông Trãi, bởi làm bất cứ việc gì ông cũng xung phong đi trước, nếu thất bại tự ông nhận lấy một mình, còn nếu thành công thì ông tận tình chia sẻ cho mọi người cùng tham gia hưởng lợi. Đó là đức tính đáng quý mà chúng tôi cần phải học ở ông Trãi”, anh Nguyễn Văn Min tâm sự.

Gắn kết yêu thương

Khu đồi Suối Lớn (ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) trước kia vốn là vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, thế nhưng nhiều người dân ở Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) vẫn kéo nhau về đây lập nghiệp với quyết tâm chinh phục “vùng đất khó” này. Sau hơn 20 năm nỗ lực không ngừng, giờ đây, khu đồi Suối Lớn đã đổi thay rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên. Đặc biệt, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ thương hiệu xoài Suối Lớn.

Ông Nguyễn Thế Bảo là một trong những người về đồi Suối Lớn lập nghiệp từ rất sớm chia sẻ, năm 1992, ông cùng người quen đến xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) tìm mua bán nông sản thì thấy đất đai đồi Suối Lớn rộng mênh mông mà để trống. Trong khi, con suối nằm cạnh đó cho nước ngọt quanh năm, nếu cải tạo vùng đất này để trồng vườn cây ăn trái có thể cho năng suất cao. Năm 1995, ông Bảo cùng các anh của mình quyết định “hùn vốn” 2 cây vàng và đến mua 10 mẫu đất (chỗ ở hiện nay) để lập nghiệp. Sau đó, một số người ở Đồng Tháp cũng lên đầu tư làm ăn và dựng lên những căn chòi lá để ở và bắt đầu chinh phục vùng đất mới.

8c.JPG
Ông Nguyễn Văn Trãi (ngồi giữa), vị “trưởng làng” của Làng Chài C.3

Tuy nhiên, để bám trụ tại đồi Suối Lớn cho đến hôm này, ông Bảo cùng một số người đồng hương đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Bởi khu vực này nằm trên đồi cao, mỗi lần mưa xuống gây xói mòn khiến phần lớp đất giàu chất dinh dưỡng bị nước cuốn trôi xuống suối, chỉ còn trơ lại lớp đá cứng. Nhiều cây trồng không mọc nổi hoặc có mọc thì cũng không ra trái. Còn mùa nắng, cây trồng khô héo, không phát triển được vì thiếu nước… “Chúng tôi bỏ công sức ra làm nhưng liên tiếp hết mùa này đến mùa khác bị thất bại. Nhiều khi trong nhà không còn gạo, chúng tôi phải chia nhau từng trái bầu, bí để luộc ăn thay cơm”, ông Bảo nhớ lại.

Tuy nhiên, ông Bảo vẫn quyết tâm bám trụ đồi Suối Lớn, vì ông tin rằng mình sẽ chinh phục được “vùng đất khó” này. Sự nỗ lực không ngừng cuối cùng cũng được đền đáp, sau nhiều lần chuyển đổi cây trồng đã giúp ông thành công với mô hình trồng xoài. Đặc biệt, năm 2005, trong khi cả nước mất mùa xoài thì riêng xoài Suối Lớn vẫn đạt năng suất cao. Tiếng lành đồn xa, đến nay thương hiệu xoài Suối Lớn ngày càng nổi tiếng trong và ngoài nước. “Khi nghe tin chúng tôi làm ăn được, nhiều người dân nghèo, không đất đai ở quê lên sinh sống ngày càng đông và lập nên “làng” người Đồng Tháp”, ông Bảo nói.

Ngoài ra, xóm người đồng hương Bình Định (ấp 4, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ); đồng hương Quảng Trị (ấp 2, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ); xóm Huế (ấp 2, xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu), xóm Bến Tre (ấp 2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu)… cũng được hình thành vài chục năm nay. Bà con những nơi này sinh sống đoàn kết, nghĩa tình và cùng giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.

Chọn Đồng Nai làm quê hương thứ hai

Hiện ở Đồng Nai có nhiều khu dân cư là người đồng hương từ các tỉnh, thành khác đến sinh sống, lập nghiệp, như: người Huế ở khu Đồi Cá (thuộc ấp Vĩnh An, xã La Ngà, huyện Định Quán); người Việt kiều Campuchia ở Làng chài C.3 (thuộc ấp 4, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu); người Đồng Tháp ở khu vực đồi Suối Lớn (ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc)… Họ chọn Đồng Nai làm quê hương thứ hai và cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:40:38 CH
  Được biết đến là vựa trái cây lớn ở Đông Nam bộ với hàng chục loại trái cây sum suê, trĩu quả nức tiếng, du lịch vườn trái cây Long Khánh đang vào mùa, thu hút khách đến ...
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)