Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Thành công từ trồng sung Mỹ
8-6-2018
Qua các chuyến đi công tác nước ngoài, anh Nguyễn Hồng Đăng Khoa (37 tuổi, xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ) đã “xách” giống sung Mỹ về nước trồng thực nghiệm trong dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP. Trải qua nhiều khó khăn thử thách, cuối cùng anh đã thành công bước đầu, hiện trại sung đem lại doanh thu 80 triệu đồng mỗi tháng.
Theo anh Khoa, Sung Mỹ có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rất lớn. Cho nên, trong kế hoạch 3 năm tới, Công ty TNHH Trí Nguyễn sẽ cung cấp cây giống và hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cùng làm mô hình này để phát triển vùng nguyên liệu, cung cấp số lượng lớn sản phẩm ra thị trường.

Sung Mỹ có giá trị kinh tế cao

Anh Khoa là Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trí Nguyễn (xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ). Trang trại Trí Nguyễn (thuộc Công ty Nhà Nguyễn và ở trong khu vực Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai) có vai trò nghiên cứu và phát triển sản phẩm nông nghiệp. Hiện trang trại đang nghiên cứu hơn 10 loại cây trồng thuộc dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP, ngoài sung Mỹ còn có các loại khác như: dưa lưới, chanh dây, dâu tằm, hoa kiểng, rau thủy canh, nho…

Khi đề cập đến sung Mỹ, anh Khoa cho biết, trước đây anh thường đi công tác ở châu Âu và thấy loại sung Mỹ có giá trị kinh tế rất cao và giàu nguồn dinh dưỡng. Qua tìm hiểu cho thấy, những nơi trồng sung Mỹ ở nước ngoài có khí hậu tương đồng với vùng đất Cẩm Mỹ. Từ đó, anh “lóe” ý tưởng đem giống sung về trồng thực nghiệm tại Khu Trung tâm Ứng dụng CNSH Đồng Nai. Nghĩ là làm, cách đây gần 3 năm, anh đã “xách tay” 100 cây giống từ nhiều nơi: Thỗ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Thái Lan…  đem về trồng. Tuy nhiên, thời gian đầu anh gặp nhiều khó khăn, thử thách vì 100 cây giống đem trồng thì chỉ còn 30 cây sống. “Mình gặp khó khăn trong thời gian đầu vì chưa có nhiều thông tin về giống cây mới này, cũng như chưa hiểu hết sinh lý của nó…”, anh Khoa nhớ lại.

8b.JPG
Anh Khoa bên trang trại sung Mỹ của mình

Quyết không bỏ cuộc, anh Khoa vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu về sinh lý của giống sung Mỹ. Đồng thời, được sự hỗ trợ tận tình của một chuyên gia người Đài Loan, cuối cùng anh cũng trồng thành công giống cây mới. Ông Trần Trường Khải (chuyên gia Đài Loan) cho hay, ông đến trang trại Trí Nguyễn làm việc được khoảng 1,5 năm. Với khí hậu của Việt Nam, đặc biệt khí hậu vùng đất Cẩm Mỹ, cộng với việc trang trại Trí Nguyễn có nhà màng nên tạo điều kiện cho cây sung Mỹ có thể phát triển tốt. Ông muốn đến đây để hỗ trợ trang trại Trí Nguyễn nghiên cứu, phát triển giống cây này ở đất nước Việt Nam. “Hiện tại, sung Mỹ có giá trị kinh tế rất cao, hơn nữa sung Mỹ ở thị trường nước ngoài rất được người tiêu dùng ưa chuộng, vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt sức khỏe cho con người”, ông Khải nói.

 Sau khi trồng thử nghiệm thành công, anh Khoa đã tự nhân giống và đem trồng thành sung thương phẩm trong khu trang trại có diện tích rộng khoảng 2 ha. Sau khoảng 6 tháng, trại sung của Công ty TNHH Trí Nguyễn đã cho thu hoạch từ đó đến nay. Theo anh Khoa, loài cây này cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách lá cho một quả chứ không ra cả chùm như sung thông thường. Vì loại cây này ra trái quanh năm nên ngày nào cũng có trái chín để hái. Mỗi ngày trang trại anh cho thu hoạch 200kg, tính theo giá bán lẻ của các cửa hàng trái cây cao cấp là 350.000 đồng/kg thì mỗi tháng anh thu nhập 80 triệu đồng. “Hiện Công ty đang hướng đến việc bán sỉ sung Mỹ với số lượng lớn. Chúng tôi cũng đã làm việc với một số đối tác thu mua để cung cấp trong siêu thị, nhà hàng ở Hồng Kông, Singapore và họ tỏ ra hài lòng khi đến thăm trang trại. Hiện chúng tôi đang làm một số thủ tục để xuất sản phẩm sang cho họ”, anh Khoa chia sẻ.

Phát triển vùng nguyên liệu

Anh Khoa cho biết, từ khi trồng cây giống đến khi thu hoạch kéo dài khoảng hơn 6 tháng. Sung Mỹ thích hợp môi trường có độ ẩm càng thấp càng tốt. Do vậy, anh đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong trang trại, cần tưới nhiều nước và chia nhiều lần tưới trong 1 ngày (khoảng 6 lần/ngày). Sung Mỹ phải trồng trên đất có nhiều hàm lượng hữu cơ để trái đạt chuẩn loại 1, nên đòi hỏi phải có lượng phân rất nhiều (chủ yếu sử dụng phân chuồng bón lót) để bón cho sung. “Việc trồng sung trong nhà màng để cách ly côn trùng bên ngoài xâm nhập vào gây bệnh cho cây. Tuy nhiên, người trồng không được chủ quan mà phải thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện cây bị bệnh thì phải có biện pháp xử lý ngay”, anh Khoa chia sẻ kinh nghiệm.

8c.JPG
Trại sung Trí Nguyễn đã tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

Cũng theo anh Khoa, sung Mỹ có giá trị dinh dưỡng rất cao và ứng dụng nhiều trong thực phẩm chế biến. Trái sung hái từ trang trại về đóng gói vào hộp đưa vào kho lạnh để bảo quản (thời gian bảo quản khoảng 7 ngày), sản phẩm trái tươi được công ty xuất ra thị trường: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hồng Kông, Singapore. Công ty còn chế biến các sản phẩm từ trái sung như: nước trái cây đóng chai, nước trái cây cô đặc, mứt dẻo; trà búp chòi vo viên của sung giống trà ô long; chọn lá sung từ tầng thứ 5 trở xuống dùng làm trà túi lọc. Ngoài ra, gốc sung được chọn làm bonsai bán cho người tiêu dùng trưng bày vào dịp Tết rất đẹp lại vừa có trái để ăn…

Theo số liệu thống kê trong những năm gần đây, thị trường thế giới tiêu thụ tổng sản lượng sản xuất sung Mỹ hơn 1 triệu tấn/năm. Trong đó, nơi cung cấp sản lượng nhiều nhất là Thỗ Nhĩ Kỳ với hơn 250.000 tấn/năm. Do vậy, trong kế hoạch phát triển 3 năm tới, trang trại Trí Nguyễn sẽ phát triển vùng nguyên liệu bằng cách nhân rộng mô hình cho các doanh nghiệp, bà con nông dân khu vực huyện Cẩm Mỹ cùng làm. Công ty của anh Khoa sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và thu mua sản phẩm của bà con để cung cấp ra thị trường trái sung tươi và phục vụ cho nhà máy chế biến của công ty. “Chúng tôi đang muốn phát triển nguồn nguyên liệu lên khoảng 300 ha để có sản lượng khoảng 1.000 tấn/năm nhằm phục vụ cho nhà máy chế biến và xuất sản phẩm tươi ra thị trường, anh Khoa nói”.

Giá trị của sung Mỹ

Cây sung Mỹ vốn được gọi là sung đường, sung ngọt, có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm. Cây này được trồng nhiều ở vùng Địa Trung Hải, nhiều nhất là nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập. Khi sung vừa chín có lớp thịt dày, ăn có vị ngọt, mềm thơm và mọng nước, trái xanh ăn giòn, ngon. Theo nghiên cứu, sung Mỹ còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, như: giúp chống thoái hóa cột sống, giảm nguy cơ bị bệnh ung thư...  Tại một số nơi ở nước ngoài, sản phẩm này mặc dù bán ở mức giá khá cao (từ khoảng 350.000 - 1.000.000 đồng/kg) nhưng vẫn luôn “cháy hàng”.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/05/2019 8:42:47 CH
  Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trá...
 • 16/05/2019 7:36:34 CH
  Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không m...
 • 14/05/2019 8:38:30 CH
  Trước tình hình còn nhiều học sinh có hoàn cảnh nghèo, điều kiện đi học khó khăn vì nhà ở sâu trong rừng (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), các cơ quan chức năng và mạ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)