Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Những “lão nông” làm kinh tế giỏi
31-5-2019
Dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp và biết cách thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã giúp nhiều “lão nông” vươn lên phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, những nông dân làm kinh tế giỏi còn hỗ trợ, giúp đỡ những hộ khó khăn thoát nghèo và tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM), làm cho diện mạo nông thôn trong tỉnh ngày càng khởi sắc…
Nhạy bén thay đổi cơ cấu cây trồng

Chúng tôi tìm về xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu thăm gia đình ông Bùi Văn Kịch, một tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Đón chúng tôi bên vườn bưởi trĩu quả, ông Kịch phấn khởi cho hay đây là thành quả từ khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lí, mang lại năng suất cao. Theo ông Kịch, trước đây, gia đình ông cũng như những gia đình khác trong xã, có thói quen sản xuất theo tập quán cũ cho nên lao động cật lực mà cái khó vẫn đeo bám mãi. Năm 2015, thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh giai đoạn 2015 - 2020”, ông đã mạnh dạn chuyển đổi 1,4 ha đất trồng lúa gò đồi kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh, đường lá cam với mong muốn làm nông nghiệp theo hương ổn định và lâu dài hơn.

Sau 4 năm trồng trọt, chăm sóc, chờ đợi, vườn bưởi của ông đã cho năng suất cao, thu hoạch hàng chục tấn trái mỗi năm, với giá bán tại vườn theo từng thời điểm từ 35.000 đồng đến 80.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông có thu nhập từ 600 đến 800 triệu đồng từ trồng bưởi. Theo ông Kịch, nếu như trước đây gia đình canh tác lúa, một năm thu nhập lợi nhuận một sào lúa chỉ được từ 1 - 2 triệu đồng. Nhưng từ lúc chuyển đổi sang trồng cây bưởi thì một năm, bình quân ông có thể thu nhập được trên 50 triệu đồng một sào. Giai đoạn này, ông đang tập trung chăm sóc cây và phun thuốc kích thích bông phát triển cho vụ bưởi Tết. Nếu gặp thời tiết thuận lợi, riêng vụ bưởi Tết gia đình ông thu khoảng 600 triệu đồng. Với cách làm đúng hướng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông vượt qua khó khăn, nâng cao đời sống và phát triển kinh tế ở địa phương. Ông cũng là người tiên phong chuyển đổi cây trồng từ lúa sáng trồng bưởi theo hương bền vững. “Nếu tính ra, giá trị cây bưởi so với cây lúa thì nó gấp mấy chục lần. Nếu trúng bưởi Tết thì thu nhập cao hơn nữa. Còn ngày thường bưởi vẫn có giá cao hơn nhiều so với cây lúa”, ông Kịch chia sẻ.

8b.jpg
“Lão nông” Bùi Văn Kịch bên vườn bưởi trĩu quả của mình

Nhiều gia đình khác ở địa phương có đất lúa gò đồi kém hiệu quả cũng chuyển đổi sang trồng bưởi để phát triển kinh tế như gia đình ông Kịch. Nhiều hộ dân được ông hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi, nhờ đó đời sống được nâng cao. Ông Kịch cho biết thêm, đầu tư vào cây bưởi là đầu tư lâu dài, đặc biệt cây bưởi ít khi bị sâu bệnh, chăm sóc dễ. Quan trọng mình có diện tích đất phù hợp và biết cách áp dụng kỹ thuật trồng trọt cho hoa phát triển thì bưởi mới sai quả. “Hiện bưởi được xác định là loại cây trồng chủ lực ở xã, với tổng diện tích trên 200 ha. Để đảm bảo bưởi phát triển bền vững, tôi cùng nhiều nông dân tham gia các buổi tập huấn chuyển giao công nghệ ở địa phương với hướng tập trung sản xuất nông sản sạch. Đặc biệt, hằng năm, hợp tác xã trồng bưởi đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Nếu người dân trồng bưởi làm đúng quy trình kỹ thuật thì giá mua sẽ được tăng khoảng 5%. Dó đó, tôi và nhiều nông dân trong xã rất yên tâm về đầu ra của sản phẩm”, ông Kịch cho hay.

Sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp

Dù đã lớn tuổi nhưng ông Nguyễn Đình Thảo ở ấp 2, xã An Phước, huyện Long Thành vẫn luôn hăng say, chăm chỉ lao động sản xuất nông nghiệp và tích cực tham gia hoạt động tại địa phương. Từng là hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã nhưng nhờ biết cách trồng trọt kết hợp chăn nuôi, đã giúp gia đình thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Ông Thảo cho biết, để trồng cây ăn trái hiệu quả, ông không trồng nhiều loại cây mà chỉ chuyên sâu trồng một loại cây ăn trái dễ tiêu thụ ra thị trường. Và cây măng cụt là lựa chọn của ông sau nhiều tháng nghiên cứu cách trồng trọt và chăm sóc ngay tại khu vườn của mình. Theo ông Thảo, măng cụt thường có giá ổn định, nếu trúng mùa thì hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với các loại trái cây khác. Hiện vườn măng cụt của ông rộng chừng 1,2 ha có tuổi thọ 20 năm đang cho quả tốt, mỗi năm gia đình ông thu nhập 100 triệu đồng.

Không dừng lại ở trồng trọt, để mở rộng sản xuất nông nghiệp, ông đã tận dụng khoảng trống xung quanh ngôi nhà mình đang ở, thiết kế thành mương nuôi các loại cá như: rô phi, diêu hồng, tai tượng... Dù đây là công việc tranh thủ làm thêm nhưng mỗi năm ông cũng thu nhập được hàng chục triệu đồng. Ông Thảo chia sẻ: “Hồi xưa tôi đi làm đủ loại nghề, từ trồng lúa đến đi cột sầu riêng nên tôi có nhiều kinh nghiệm để phát triển vườn trái cây của mình và mở rộng chăn nuôi. Không có vườn rộng, ao cá tự nhiên thì mình phải sáng tạo, thiết kế làm thêm để tăng thu nhập. Đó cũng là cách làm hiệu quả mà tôi hướng dẫn bà con chứ không giấu nghề”, ông chia sẻ.

Ông Thảo còn tích cực tham gia và đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương, nhất là về xây dựng nông thôn mới. Điển hình, ông đã hiến hàng trăm mét đất để mở rộng con đường từ 1 mét thành 4 mét, chiều dài 350m trong ấp. Ngoài ra, để có con đường cho mọi người đi lại được thuận tiện, ông đã vận động bà con đóng góp 45 triệu đồng và ông tình nguyện đóng góp gần 400 triệu đồng để mua đất, đá đổ lên con đường này.

Cung cấp giống cây trồng cho nông dân

Bước sang tuổi 72, “lão nông” Nguyễn Hữu Trí, ấp 1, xã An Phước, huyện Long Thành vẫn miệt mài chăm sóc khu vườn trái cây của mình. Dẫn chúng tôi đi thăm mảnh vườn nhỏ khoảng hơn 2.500m2, nhưng trồng khá nhiều loại cây như: chuối tiêu hồng, bưởi đường lá cam, dứa, sầu riêng.., ông cho biết, dù vườn không rộng nhưng nếu biết kết hợp trồng trọt giữa cây trồng ngắn hạn và dài ngày thì cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện vườn trái cây tổng hợp này đang cho thu nhập gần 130 triệu đồng/năm. Thấy được hiệu quả kinh tế của các loại cây này, gần chục năm nay, ông Trí đã tự tìm tòi, học hỏi và nhân giống các loại cây trồng trên để cung cấp cho bà con trong vùng nhằm nâng cao thu nhập và giúp đỡ hội viên có giống cây sản xuất nông nghiệp.

8c.jpg
“Lão nông” Nguyễn Hữu Trí chăm sóc khu vườn trái cây của mình

Với suy nghĩ vừa phát triển, mở rộng đa dạng vườn trái cây, vừa cung cấp con giống thường xuyên cho bà con nông dân trong xã, hằng ngày, ông đều cần mẫn bên vườn để chiết cành, ươm giống, trồng cây con và cây bon sai để nhân giống cho người dân. Riêng năm 2018, ông đã cung cấp 5.000 cây giống như: chuối, bưởi, chanh không hạt, dứa Cayen cho nông dân trong vùng và các xã lân cận. Ông Trí cho hay: “Tôi cung cấp giống theo nhu cầu của hội viên, người nào trả tiền liền cũng được, 2 đến 3 năm sau thu hoạch rồi trả cũng được. Tôi thực hiện chương trình này trên tinh thần giúp cho hội viên mình để phát triển được vườn cây có giá trị cao”.

Không chỉ làm giàu cho chính mình, ông luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều gia đình ở địa phương về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong trồng trọt để mọi người có phương pháp trồng tốt nhất, mang lại hiệu quả cao, phát triển kinh tế cho gia đình. Cùng với đó, là ủy viên Hội Nông dân xã, quản lý tổ hợp tác xã trái cây, ông khuyến khích nông dân thi đua sản xuất, đoàn kết giúp nhau làm giàu, phát huy tinh thần cần cù, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh nông sản theo hướng hiệu quả, bền vững và hướng đến nông sản sạch, đồng thời, tìm nơi bao tiêu sản phẩm cho nông dân ổn định. Ngoài ra, ông đã hiến 77m đất làm đường và vận động người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Những việc làm thiết thực của ông đã giúp cho kinh tế nhiều hộ gia đình cũng như địa phương ngày càng khởi sắc.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)