Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Góp phần phát triển nông nghiệp “sạch”…
19-6-2019
Phát huy sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, ông Phan Văn Minh ở ấp 4, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu đã biến các loại phân vi sinh từ phân dơi, phân bò và cá để làm phân bón cho cây trồng có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao, hạn chế dùng phân bón hóa học, góp phần phát triển nông nghiệp sạch ở địa phương. Năm 2018, ông Minh vinh dự là nông dân tiêu biểu đại diện cho nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Ý tưởng từ chuyến tham quan

Ý tưởng chế biến phân vi sinh của ông Minh nảy sinh trong một lần đi thăm người bạn ở nước ngoài về Nha Trang lập nghiệp. Khi đó, ông được người bạn kể về việc học tập và nghiên cứu các loại men vi sinh để ứng dụng công nghệ sinh học, rất hữu ích để ủ các loại phân cho các loại cây trồng. Sau buổi nói chuyện về men vi sinh, ông đã có ý tưởng làm các loại phân bón vi sinh cho cây ăn trái. Để thực hiện ý tưởng này, ông tiếp tục đi tham quan mô hình làm nông nghiệp ở miền Tây, tại đây, ông đã bị thuyết phục bởi cách làm nông nghiệp sạch mà hiệu quả của nhiều hộ dân. Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp ở đây, nông dân dùng phân bón hoàn toàn tự nhiên chứ không phải phân bón hóa học để bón cho cây ăn trái. Nguyên liệu để làm phân tự nhiên lại dễ kiếm, dễ chế biến nên ông đã học hỏi quy trình, kỹ thuật để về áp dụng tại trang trại cây ăn trái nhà mình. “Ông bạn tôi đã có thời gian học tập và làm bên nước ngoài 6 năm chuyên về nghiên cứu, sản xuất men vi sinh, nên đã khuyến khích tôi dùng men vi sinh chế biến phân bón, áp dụng sản xuất trồng trọt. Cùng với đó, khi đặt chân vào các trang trại cây ăn trái tại miền Tây, tôi thấy họ làm nông nghiệp rất hiệu quả, tốn ít công sức mà đầu tư bài bản. Họ chủ yếu sử dụng phân vi sinh bón cây trồng làm cho trái ngọt, cây sống thọ hơn, ít bị sâu bệnh. Đó là lý do tôi nghiên cứu kỹ mô hình này và lên kế hoạch chế biến phân vi sinh với mong muốn giúp nông dân có nguồn phân bón cho cây trồng, phát triển trái cây theo hướng bền, an toàn và sạch”, ông Minh chia sẻ.

8b.JPG
Ông Phan Văn Minh (trái) thăm vườn trái cây trĩu quả của gia đình ông Lê Công Phương

Sau chuyến tham quan trở về, ông bắt tay vào làm phân bón vi sinh. Đầu tiên, để có nguyên liệu chế biến phân thường xuyên, ông đã đầu tư 120 triệu đồng làm chuồng dơi để lấy phân ngay tại trang trại của mình, đầu tư nuôi ao cá, cùng với đó mua các loại thùng ủ, ống nước và máy móc cần thiết để chế biến phân vi sinh. Với sự đầu tư bài bản, đúng quy trình và khoa học, mẻ phân vi sinh đầu tiên đã cho kết quả tốt, giúp ông có phân bón thường xuyên cho trang trại cây ăn trái rộng chừng 6 ha của gia đình. Ông Minh cho biết, nguyên liệu chế biến phân vi sinh rất đơn giản, chỉ cần có phân dơi và mua men vi sinh về ủ theo công thức, quy trình hướng dẫn rồi lọc lấy nước bón cho cây. Sau khi thành công với phân vi sinh từ phân dơi, ông tiếp tục chế các loại phân vi sinh từ nhiều nguyên liệu khác như phân cá, phân bò trộn lại, cho vào thùng phi to ủ men khoảng 20 ngày, các loại phân hữu cơ thô đã trở thành phân vi sinh nhiều dinh dưỡng cho cây trồng. “Nếu như những loại phân hữu cơ như phân dơi hay là phân cá, chưa qua quá trình xử lý bằng men vi sinh, mà mình sử dụng thì nó có mùi hôi rất khó chịu, chất lượng sử dụng cũng không cao. Sau khi được ủ, phân vi sinh có mùi nhẹ và đặc biệt là hiệu quả, chất lượng nó mang lại rất cao đối với cây trồng”, ông Minh chia sẻ.

Hiện mỗi tháng, ông Minh tiến hành ủ phân bằng men vi sinh một lần và sau 20 ngày ủ, lọc nước lấy bón cho cây với 10.000 lít/lần ủ men, đủ bón cho cây ăn trái trong một tháng. Theo ông Minh, nếu như trước đây ông đầu tư gần 200 triệu đồng/năm mua phân hóa học để bón cho cây nhưng cây ăn trái ngày càng cằn cỗi, trái không ngon lại không đảm bảo an toàn chất lượng thì khi áp dụng loại phân vi sinh này cho các loại cây ăn trái có múi, hiệu quả mang lại rất rõ rệt, chi phí rẻ hơn nhiều so với phân hóa học. Bên cạnh đó, cây phát triển tốt hơn, nhiều trái hơn và đặc biệt là chất lượng các loại quả ngon hơn. Đặc biệt, một đặc tính hữu ích của loại phân này là sau khi được ủ lên men vi sinh, nó mất đi vi khuẩn yếm khí có hại, còn vi khuẩn có lợi khi bón xuống đất không làm thối rễ cây như: cam quýt, bưởi, xoài, sầu riêng, chôm chôm… Hơn nữa chất lượng của phân hữu cơ vi sinh cao bởi đạm, lân, kali tự nhiên vẫn không mất. Từ hiệu quả của loại phân bón này mang lại, mỗi năm, trang trại trái cây của ông cho thu nhập gần 1 tỷ đồng (nếu dùng phân hóa học thu nhập chỉ đạt 200 - 300 triệu đồng/năm).

Nhân rộng mô hình

Không chỉ dùng phân bón vi sinh phục vụ cho trang trại của gia đình mình, ông Minh đã nhân rộng mô hình đến nhiều hộ dân khác tại địa phương. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã áp dụng thành công mô hình, giúp cây phát triển tốt, trĩu quả. Một số hộ dân được ông hướng dẫn cách làm chuồng dơi lấy phân và quy trình chế biến phân vi sinh mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Điển hình như gia đình ông Lê Công Phương ở ấp 2, xã Phú Lý, sau khi được ông Minh chia sẻ phương pháp chế biến phân vi sinh cũng như hỗ trợ giống cây trồng, ông Phương đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất trồng cao su kém hiệu quả sang trồng cam bằng phân vi sinh tự chế. Sau 3 năm, vườn cam đang cho lứa quả đầu tiên với năng suất cao. Theo ước tính của ông Phương, vụ này, ông sẽ thu được khoảng 100 tấn cam trái. Ông Phương cho biết: “Làm nông nghiệp muốn có năng suất tốt mình phải biết ứng dụng kỹ thuật vào trồng trọt. Mô hình dùng phân bón vi sinh cho cây với việc áp dụng kỹ thuật, công thức chế biến mới đã giúp tôi cùng nhiều hộ dân có nguồn phân bón thường xuyên phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Nguyên liệu chủ yếu ngâm từ phân dơi, phân bò, các loại phân hữu cơ. Với hiệu quả của loại phân này, gia đình tôi không dùng phân hóa học mà chỉ dùng phân vi sinh bởi nó cho cây trồng ra trái to, đẹp, năng suất cao”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Sáu ở ấp 2, xã Phú Lý cũng áp dụng mô hình này vào vườn trái rộng 3 ha với các loại trái cam, quýt, bưởi. Hiện trang trại của ông cũng đầu tư xây dựng chuồng dơi lấy phân và học quy trình từ ông Minh để làm phân bón cho cây ăn trái. Ông Sáu cho hay: “Trước đây, tôi mất thời gian tìm kiếm nguồn phân bón tốt cho cây trồng, vừa tốn thời gian mà chi phí cao nhưng hiệu quả, năng suất thấp. Từ khi học hỏi mô hình dùng phân vi sinh, tôi chế biến trực tiếp tại trang trại và bón tại chỗ nên rất có lợi về nhiều thứ. Đặc biệt, cây trồng phát triển nhanh, đậu quả tốt”. 

Góp sức phát triển nông nghiệp bền vững

Với hiệu quả từ phân vi sinh mang lại cho cây ăn trái có múi đã giúp nhiều hộ dân làm trang trại tại xã Phú Lý có hướng phát triển nông nghiệp bền vững hơn. Bí thư Đảng ủy xã Phú Lý Phan Thanh Chương cho hay, hiện toàn xã đã có 6 nông dân áp dụng mô hình này, đầu tư chuồng trại kiên cố để nuôi dơi lấy phân chế biến phân bón cho cây trồng. Ông Minh là người đi đầu trong sáng kiến sử dụng phân bón này và mang lại hiệu quả cao. Chính vì thế, địa phương khuyến khích bà con áp dụng và mở rộng mô hình này vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay bà con trong xã hầu như đều sản xuất nông nghiệp bằng phân vi sinh này. Những nông dân không có điều kiện đầu tư chuồng nuôi dơi và dụng cụ chế biến, sẽ được các hộ nông dân khác bán lại phân bón với giá rẻ để bón cho cây trồng. Việc làm này tạo điều kiện cho bà con có nguồn phân bón dồi dào phục vụ sản xuất, góp phần tăng thu nhập gia đình, chung sức phát triển kinh tế tại địa phương.


N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)