Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Mùa dâu chín…
20-5-2019
Đến xã An Phước, huyện Long Thành vào những ngày giữa tháng 5, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vườn dâu (người dân hay gọi là dâu xiêm) đang chín rộ, sum suê trái. Được thiên nhiên ưu đãi đất màu mỡ nên dâu An Phước mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thu nhập ổn định từ vườn dâu

Hơn 30 năm nay, vườn dâu rộng chừng 1 ha của ông Huỳnh Văn Sơn, ngụ tại ấp 3, xã An Phước luôn trĩu quả đã giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định. Đang vào mùa chín rộ, những cây dâu cho trái sum suê, quả to và chín vàng óng cả vườn. Hái những chùm dâu trên cây xuống, ông Sơn cho biết, năm nay, dâu được mùa lại ổn định giá cả nên ông và nhiều người trồng dâu tại vùng này rất vui vì công sức cả năm chăm sóc đã cho kết quả tốt. Đặc điểm của loại dâu này là khi có mưa thì trái bắt đầu ngọt dần cho đến cuối mùa và chín rộ từ tháng 5 đến cuối tháng 7. Hiện vườn dâu gia đình ông đang cho thu hoạch mỗi ngày, thương lái vào tận vườn mua với giá ổn định 25.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất 35.000 đồng/kg.

Theo ông Sơn, dâu An Phước được nhiều người dân nơi đây chọn trồng vì trái sai, đều, độ ngọt cao, mọng nước và thích hợp với nhiều loại đất. Trước đây, vườn của ông trồng nhiều loại cây tổng hợp xen canh nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, ông thấy cây dâu xiêm năng suất cao, dễ trồng, dễ chăm sóc lại có giá ổn định nên quyết định chuyển hẳn sang trồng dâu cho đến nay. Đặc biệt, giống dâu này do ông tự ươm hạt trồng chứ không nhập giống từ nơi khác vì dâu ở đây có vị ngọt đặc trưng mà ở nơi khác không có được. Để cây dâu thụ phấn tốt, đậu trái nhiều, có vị ngọt đậm đà hơn, ông đã tham gia các buổi tập huấn về trồng trọt và mày mò nghiên cứu kỹ thuật trồng trọt khoa học để phát triển vườn dâu của mình.

8b.jpg
Ông Huỳnh Văn Sơn, ngụ tại ấp 3, xã An Phước trong vườn dâu trĩu quả của mình

Ông Sơn cho biết thêm, trước đây, khi đến mùa chín rộ, ông cùng nhiều người dân trồng dâu trong ấp phải vất vả chở từng xe dâu đi bán dạo tại các tuyến đường và các chợ đầu mối tại Long Thành. Sau này “tiếng lành đồn xa”, dâu An Phước được nhiều người dân và thương lái tìm đến tận vườn mua. Dâu chín có màu vàng nhạt, da căng mọng, vị ngọt thanh và hơi chua. “Nhiều năm theo cây dâu, tôi thấy giống dâu xiêm rất dễ chăm sóc, đến mùa ra trái đều, giá cả ổn định. Lúc đầu, tôi cũng chật vật để tìm đầu ra cho dòng trái cây này nhưng khi đã ổn định thị trường thì cây dâu lại cho thu nhập khá cao. Mỗi năm, tôi thu hoạch khoảng 20 tấn dâu, nếu giá cả ổn định tôi thu về gần 150 triệu đồng/năm”, ông Sơn nói.

Tương tự vườn dâu gần 1 mẫu của gia đình anh Phan Văn Tuấn ngụ tại ấp 3, xã An Phước cũng đang chín rộ vàng ươm cả khu vườn. Dẫn chúng tôi đi xem những cây dâu trĩu quả, anh Tuấn cho biết, với những cây dâu to và trồng lâu năm thì trái dâu có mùi vị ngọt hơn những cây trồng sau này. Tuy nhiên, các loại dâu đều có vị ngọt thanh đậm đà. Từ đầu mùa đến nay, vườn dâu của anh Tuấn đã bán ra thị trường trên 6 tạ dâu trái với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Hiện mỗi ngày anh vẫn tiếp đón hàng chục lượt người dân và thương lái vào vườn mua dâu để bán và làm quà biếu. “Lợi thế khi trồng dâu là mình chỉ vất vả chăm sóc giai đoạn đầu, tức là lúc mới trồng và ghép cành cho cây phát triển tốt. Khi cây đã bắt đầu cho quả lứa đầu thì những mùa sau, người trồng chăm sóc dễ dàng hơn, không tốn công nhiều như các loại cây ăn trái khác mà thu nhập ổn định. Thời điểm dâu rớt giá là lúc các loại trái cây như xoài, chôm chôm đều chín rộ, nhưng giá cũng chừng 15.000 đồng/kg nên người dân không lo mất giá hoặc bù lỗ”.

Theo anh Tuấn, quyết định chọn trồng cây dâu là “sáng suốt”, bởi An Phước vốn nổi tiếng với giống dâu xiêm vừa không lo gặp cảnh trúng mùa rớt giá, được giá, mất mùa. Đặc biệt, dâu xiêm giá ổn định, nếu xử lý cho trái nghịch vụ thì hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện vườn dâu của anh trồng xen kẽ cây nhỏ nhất khoảng 7 năm tuổi, cây lớn nhất khoảng 20 năm tuổi. Với hiệu quả từ cây dâu mang lại, gia đình anh không những có nguồn thu nhập hàng năm mà hiện đang có kinh tế khá tại địa phương. Để phát triển vườn dâu của mình, anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân huyện tổ chức, tham quan một số mô hình trồng dâu năng suất để tìm hiểu thêm kỹ thuật xử lý cho cây ra hoa, đậu trái tốt. “Sau một năm chăm sóc, chờ đợi, người dân nơi đây phấn khởi nhất khi đến mùa dâu chín. Sáng thức dậy ngắm những chùm dâu trĩu quả xen lẫn những ánh nắng chiếu vào, giúp lòng mình thư thái hơn khi mà sự chăm sóc, chờ đợi cây dâu ra hoa, kết trái cho đã “quả ngọt”. Đó cũng là nguồn năng lượng để chúng tôi gắn bó, phát triển, mở rộng loại trái cây này ra thị trường”, anh Tuấn chia sẻ.

Loại trái cây đặc sản

Được xem là thế mạnh của vùng, người dân trồng dâu nơi đây đang tất bật thu hoạch mùa dâu bội thu, giá cả ổn định. Bình quân mỗi cây cho thu hoạch 200 - 300kg trái, cá biệt có cây lên 500kg trái. Mỗi ha dâu năng suất cao, người trồng thu được 100 triệu đến 150 triệu đồng/năm. Những năm gần đây, dâu An Phước trở thành loại trái đặc sản được du khách tìm đến tham quan, thưởng thức cũng như mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.

8c.jpg
Những câu dâu trĩu quả tại vườn

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành Trần Văn Thanh cho hay, với hiệu quả từ cây dâu mang lại, năm 2007, Hội Nông dân huyện đã đầu tư 500 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ của Hội đồng nhân dân để bà con tiếp tục đầu tư, phát triển vườn dâu. Với lợi thế về thiên nhiên ưu đãi, đã giúp bà con trồng dâu cho thu hoạch tốt, tăng thu nhập hằng năm, phát triển kinh tế gia đình. Cùng với các loại trái cây đặc trưng ở huyện như sầu riêng, măng cụt, dâu nơi đây đang trở thành thế mạnh của vùng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Thanh cho biết thêm, sắp tới, Hội sẽ hỗ trợ các vườn dâu cũng như vườn trái cây tại Long Thành mở khu du lịch sinh thái hoặc du lịch vườn để người dân đến tham quan, thưởng thức trái cây sạch cũng như phát triển vựa trái cây truyền thống nơi đây.

Sẽ rất thú vị khi được tham quan và khám phá vườn dâu, được thư giãn dưới những bóng dâu râm mát, trên cành lúc lỉu những chùm quả chín. Tự tay mình hái một chùm dâu và lột từng múi, cho vào miệng nhai một cách từ tốn, mọi người sẽ thấy vị chua nhẹ, ngọt thanh. Và những cơn gió mát lành từ cây dâu đến bất ngờ như xua tan đi những giọt mồ hôi còn đọng lại trên lưng áo. Đặc biệt, thực khách sẽ được các chủ vườn tiếp đón nồng nhiệt, mời thưởng thức dâu, dạo ngắm vườn dâu trĩu quả, chụp ảnh lưu niệm…

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)