Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Chuyến đi của sách…
17-7-2019
Ðến hẹn lại lên, dịp hè 2019, anh Mai Hữu Thành (Bí thư Ðoàn Trường THPT Ðoàn Kết, huyện Tân Phú) tiếp tục “khởi xướng” chương trình “Chuyến đi của sách”: Vận động quyên góp sách, vở trao tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Phú và các tỉnh Lâm Ðồng, Bình Phước. Ðây là năm thứ 2 chương trình được tổ chức với sự tham gia nhiệt tình của các thầy cô, phụ huynh và học sinh.
Trao sách, trao tình yêu thương

6 giờ 30 phút sáng, lực lượng tình nguyện có mặt đông đủ tại Trường THPT Ðoàn Kết để chuyển sách lên xe. Ðúng 7 giờ, mọi công việc đã chuẩn bị xong. Ðiểm đến đầu tiên của đoàn là Trường tiểu học Phú Trung (xã Phú Trung, huyện Tân Phú). Sau khi trao tặng 80 bộ sách cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5, đoàn tiếp tục vượt chặng đường dài khoảng 30km đến thôn 8, xã Madagui (huyện Ðạ Huoai, tỉnh Lâm Ðồng) để tặng 120 bộ sách từ tiểu học đến THPT cho học sinh đồng bào dân tộc Mạ. Ðiểm cuối cùng đoàn đến để trao gần 200 bộ sách là xã Ðăng Hà (huyện Bù Ðăng, tỉnh Bình Phước), cách xã Madagui hơn 60km. Ngoài tặng sách, đoàn còn mang theo nhiều quần, áo, giày, dép, cặp… để bà con lựa chọn dùng.

t89_170719_4.jpg
Những bộ sách được gói cẩn thận trước khi tặng cho học sinh

Cùng với các thầy cô, đại diện Ðoàn trường, Huyện đoàn, tham gia đợt này còn có hơn 20 tình nguyện viên là học sinh của các Trường THPT Ngọc Lâm, Tôn Ðức Thắng, Thanh Bình, Ðoàn Kết… Cao Tiến Ðạt (học sinh lớp 12, Trường THPT Ðoàn Kết) cho hay, dịp hè năm ngoái, Ðạt đã tham gia cùng đoàn đi trao tặng sách cho học sinh tại xã Ðắc Lua (huyện Tân Phú). Chuyến đi đã giúp Ðạt thấy rằng, còn nhiều trường hợp khó khăn đang cần cộng đồng chung tay giúp đỡ. Vì vậy, trong dịp hè này, Ðạt tiếp tục tham gia chương trình với mong muốn giúp đỡ các em học sinh vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn có sách để học tập. Còn Vũ Trần Thanh Loan (học sinh lớp 12, Trường THPT Ðoàn Kết) bộc bạch: “Ðây cũng là năm thứ 2 em tham gia chương trình này. Các chuyến đi đã giúp em trải nghiệm nhiều thứ bổ ích và rút ra được bài học quý giá, đó là sống phải biết yêu thương, chia sẻ”.

Chia sẻ về ý tưởng chương trình “Chuyến đi của sách”, anh Mai Hữu Thành (Bí thư Ðoàn Trường THPT Ðoàn Kết) cho biết, xuất thân trong gia đình khó khăn, bản thân anh từng phải đi mượn sách cũ về học và nỗ lực phấn đấu mới được như ngày hôm nay. Cho nên, anh rất thấu hiểu và chia sẻ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong xã hội. Từ thực tiễn qua các chuyến đi hoạt động phong trào Ðoàn, anh thấy còn nhiều hoàn cảnh học sinh đang gặp khó khăn và dễ dẫn đến khả năng bỏ học. Từ đó, trái tim thôi thúc anh nghĩ cách giúp đỡ các em.

Qua tìm hiểu, thấy sách của học sinh các cấp sau khi học xong nếu bán giấy vụn hoặc vứt bỏ thì rất lãng phí. Vì vậy, anh nảy ra ý tưởng vận động quyên góp sách cũ để tặng học sinh khó khăn đang cần, đồng thời muốn lan tỏa phong trào tình nguyện của học sinh trong trường tham gia trải nghiệm cuộc sống. Ý tưởng của anh được Ðảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường và Ban chấp hành Huyện đoàn khuyến khích, động viên thực hiện. Từ đó, anh đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến Ðoàn khối các trường THPT trên địa bàn huyện Tân Phú (Trường THPT Ðoàn kết, Trường THPT Tôn Ðức Thắng, Trường THCS-THPT Ngọc Lâm, Trường THPT Thanh Bình, Trường THCS-THPT Ðắc Lua và Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Tân Phú) cùng tham gia thực hiện. Chương trình do Ðoàn Trường THPT Ðoàn Kết làm cụm trưởng chủ trì.

Cho đến nay, chương trình “Chuyến đi của sách” đã triển khai thực hiện được 2 năm và mang lại kết quả tích cực. Cụ thể, dịp hè năm 2018, anh Thành cùng các thành viên vận động hơn 3.000 cuốn sách với khoảng 270 bộ từ lớp 1 đến lớp 12. Ðoàn đã tổ chức đi trao tặng tại 2 điểm: khu vực đồng bào dân tộc thiểu số của xã Ðắc Lua (huyện Tân Phú) và trẻ em nghèo ở ấp 6, xã Núi Tượng (huyện Tân Phú). Hè năm 2019, đoàn vận động khoảng 5.000 cuốn sách, với gần 400 bộ và tổ chức đi trao tặng tại 3 điểm: Trường tiểu học Phú Trung (huyện Tân Phú), thôn 8 (xã Madagui, huyện Ðạ Huoai, tỉnh Lâm Ðồng) và xã Ðăng Hà (huyện Bù Ðăng, tỉnh Bình Phước).

Theo anh Thành, chương trình đã nhận được sự đồng lòng, góp sức của các thầy cô, học sinh. Các thành viên trong đoàn đều ý thức tham gia tích cực và đăng tải chia sẻ thông tin chương trình trên các trang mạng xã hội. Nhờ vậy, chương trình đã tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và nhận được sự ủng hộ tích cực từ phụ huynh và học sinh.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa

Cầm bộ sách giáo khoa lớp 1 trên tay, chị Ka The (24 tuổi, xã Madagui, huyện Ðạ Huoai, tỉnh Lâm Ðồng) kể, lúc trước, vợ chồng chị được ba mẹ cho vài sào rẫy để trồng điều làm vốn riêng, nhưng việc trồng điều thường xảy ra cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, thu nhập bấp bênh. Vợ chồng chị phải đi khắp nơi làm thuê, làm mướn nhưng thu nhập vẫn không có dư. “Mấy ngày nay, vợ chồng tôi lo lắng vì chưa biết kiếm đâu ra tiền để mua sách vở, áo quần đồng phục, cặp, dụng cụ học tập cho con trai lớn chuẩn bị vào học lớp 1. Trong lúc khó khăn thì được trưởng thôn thông báo có đoàn thiện nguyện về hỗ trợ sách vở. Tôi nghe tin mà lòng mừng, vì con tôi đã có sách để đến trường học chữ”, Chị Ka The chia sẻ.

t89_170719_5.jpg
Niềm vui của các em học sinh khi nhận sách

Ðầu tư trồng cây “xóa đói giảm nghèo” (điều) nhưng không hiệu quả, hằng ngày, vợ chồng chị Ka Hồng (37 tuổi, xã Madagui, huyện Ðạ Huoai, tỉnh Lâm Ðồng) phải đi làm thuê kiếm sống. Vợ chồng chị có 3 đứa con (đứa lớn học lớp 9, đứa giữa học lớp 6 và đứa út năm nay lên lớp 1) nên việc chăm lo cho con ăn học gặp nhiều khó khăn. “Những ngày qua, vợ chồng tôi đi hái măng bán nhưng cũng chỉ dành dụm đủ tiền mua bộ sách lớp 1 cho đứa con út.  Còn hai đứa lớn đến nay vẫn chưa có tiền để mua sách cho chúng… Nhờ có chương trình tặng sách, các con tôi có điều kiện tiếp tục đến trường. Tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn chương trình nhiều lắm”, chị Ka Hồng tâm sự.

Bà Ka Dèm, (Trưởng thôn 8, xã Madagui, huyện Ðạ Huoai, tỉnh Lâm Ðồng) cho biết, hiện thôn 8 có 145 hộ với 554 nhân khẩu; bà con dân tộc Mạ chiếm 100%. Cách đây khoảng 5 năm, số hộ nghèo ở thôn chiếm đến khoảng 50%, nhưng xét theo tiêu chí hiện nay thì số hộ cận nghèo và nghèo còn 2 hộ. Tuy nhiên, đời sống thực tế của bà con còn gặp nhiều khó khăn, ngoài làm nương rẫy họ còn bôn ba khắp nơi làm thuê, hoặc đi hái măng, chặt đót mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 50.000 - 60.000 đồng. “Cuộc sống chật vật nên việc lo cho con em đến trường học chữ cũng rất khó khăn. Mong rằng thời gian tới, các đoàn về thăm bà con và có những món quà nhỏ hỗ trợ, khích lệ tinh thần để bà con nỗ lực làm ăn vươn lên và lo cho con cháu ăn học đàng hoàng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”, bà Ka Dèm nói.
 
Anh Thành cho biết thêm, anh cùng các thành viên trong đoàn sẽ tiếp tục nghĩ cách để mô hình ngày càng phát triển. Hiện chương trình tặng sách đã được cấp ủy của nhà trường đánh giá cao và sẽ tạo điều kiện để chương trình tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Lập quỹ học bổng “Ước mơ xanh”
Ngoài chương trình trao tặng sách vở, anh Thành còn lập quỹ học bổng “Ước mơ xanh” và đưa vào hoạt động nhiều năm nay, nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo trong trường. Mỗi năm, anh Thành vận động khoảng 5 suất để trao cho các em và hỗ trợ suốt trong 3 năm học (mỗi tháng từ 200.000 - 300.000 đồng/tháng/học sinh). Sau khi học xong lớp 12, anh Thành tìm cách giới thiệu nguồn hỗ trợ học bổng cao hơn tạo điều kiện để các em tiếp tục học cao đẳng, đại học cho đến khi ra trường. Ngoài ra, hằng năm, nhóm còn tổ chức các chương trình tặng quà vào dịp Tết trung thu và Tết Nguyên đán cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…


Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)