Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Người thầy truyền đam mê sáng tạo cho học trò
7-8-2019
Xuất phát từ niềm đam mê, thầy Nguyễn Thanh Phương (37 tuổi, giáo viên bộ môn Công nghệ, dạy nghề phổ thông, Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom) đã thành lập câu lạc bộ (CLB) “Ươm mầm khoa học kỹ thuật phổ thông” để giúp những học sinh có cùng đam mê phát huy năng lực và định hướng tương lai nghề nghiệp cho mình.
Trải qua hơn 4 năm hoạt động, các thành viên trong CLB đã sáng chế ra hàng chục mô hình thiết thực với đời sống và đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp huyện, tỉnh và Trung ương. Riêng mùa hè này, thầy và trò bội thu giải thưởng với tổng số tiền thưởng trên 100 triệu đồng, mỗi thành viên trong CLB được nhận số tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Nuôi dưỡng niềm đam mê

Mới đây, chúng tôi đến thăm quan CLB Ươm mầm KHKT phổ thông do thầy Phương làm chủ nhiệm. “Trụ sở” hoạt động của CLB chính là căn phòng rộng khoảng 16m2 tại nhà riêng của thầy Phương (xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom). “Ban đầu, mình tự bỏ tiền túi ra để sửa chữa phòng, mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ thực hành, nghiên cứu, sáng chế. Sau này, khi có tiền giải thưởng các cuộc thi thì thành viên CLB tham gia đóng góp để trang bị thêm. Mỗi năm tích lũy một ít, hiện nay, CLB đã có đầy đủ đồ nghề cho các thành viên sử dụng”, thầy Phương cho hay.

Thầy Phương là con trai đầu trong gia đình có 6 anh em. Trước đây, gia đình ở Cần Thơ và chuyển đến Đồng Nai sinh sống từ năm 1994 cho đến nay. Sau khi học xong THPT, vì điều kiện gia đình khó khăn nên thầy đi làm công ty để kiếm tiền hỗ trợ gia đình. Tuy nhiên, làm việc được khoảng 2 năm thì xin nghỉ để học lên đại học với mong muốn có một tương lai tốt hơn. “Trong những năm tháng làm việc ở công ty, tiếp cận với nhiều máy móc đã giúp tôi nhận ra năng lực của mình. Vì vậy, tôi quyết định thực hiện niềm đam mê bằng cách tự ôn luyện và thi đậu vào Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh”, thầy Phương kể.

8b.JPG
Thầy Nguyễn Thanh Phương và các học trò bên sản phẩm “Máy nghiền đất cho vườn ươm cây”

Tốt nghiệp đại học ra trường, gia đình động viên thầy đi làm trong doanh nghiệp để có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống. Thế nhưng, sau nhiều đêm suy nghĩ, cuối cùng thầy chọn nghề giáo viên để đem những kiến thức của mình truyền lại cho học sinh.

Dạy môn Công nghệ tại Trường THPT Thống Nhất A khoảng 1 năm, thầy Phương xin nhà trường cho đi học cao học, sau đó về trường tiếp tục giảng dạy ổn định cho đến nay. Trong quá trình dạy và trao đổi, thấy nhiều học sinh có đam mê về công nghệ kỹ thuật, nên năm 2015 thầy quyết định thành lập CLB Ươm mầm KHKT phổ thông nhằm tạo sân chơi để giúp các em phát triển năng lực và định hướng đúng về tương lai nghề nghiệp sau này.

Thời gian đầu thành lập CLB, thầy Phương gặp những khó khăn nhưng với niềm đam mê cháy bỏng đã giúp thầy vượt qua được. Từ đó, học sinh đến tham gia CLB ngày càng đông và đã chế tạo ra nhiều mô hình ý nghĩa. Năm 2016, khi biết cấp tỉnh có tổ chức cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh, thầy đã động viên các em trong CLB đem sản phẩm tham gia để có phong trào, vừa tạo động lực để các em tiếp tục học tập nghiên cứu. CLB tham gia cuộc thi lần này với 1 sản phẩm duy nhất và đoạt giải khuyến khích. Tuy vậy, giải thưởng đã tạo bước đột phá, giúp cho các thành viên trong CLB có động lực hăng say chế tạo ra nhiều sản phẩm tốt hơn và đoạt nhiều giải cao trong những năm sau. Cụ thể, năm 2018, CLB có 2 sản phẩm đoạt giải nhất và 2 sản phẩm giải nhì; CLB chọn sản phẩm dự thi cấp quốc gia và đoạt giải khuyến khích.

Mới đây, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đồng Nai năm 2019 đã công bố danh sách 66 giải pháp đoạt giải. Trong đó có 5 giải pháp là sản phẩm của các thành viên CLB Ươm mầm KHKT phổ thông, gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích. Trước đó, ở cấp huyện, CLB đã có 10 dự án đoạt giải, gồm: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Ngoài ra, CLB còn có 2 sản phẩm tham dự và đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh gồm: 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích. Tổng số tiền thưởng mà CLB nhận được là 120 triệu đồng. Hiện các thành viên đang tập trung nâng cấp sản phẩm để tham dự cuộc thi sáng tạo KHKT cấp quốc gia với hy vọng đoạt giải để mang vinh quanh về cho CLB và nhà trường.

Tạo ra nhiều sản phẩm thiết thực

Theo thầy Phương, trong hơn 4 năm qua, các thành viên trong CLB đã sáng chế ra hàng chục sản phẩm gắn liền với “hơi thở” cuộc sống, trong đó có nhiều sản phẩm được Ban giám khảo các cuộc thi đánh giá cao về giá trị thực tiễn. Chẳng hạn, chế tạo ra “Máy hỗ trợ rũ phân cút” với nhiều tính năng mới, sự linh hoạt nhằm giúp cho công việc rũ phân của những người chăn nuôi cút được thuận lợi hơn. Hoặc chế tạo “Robot quản gia” hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ IOT, nguyên lý hoạt động của các linh kiện, thiết bị điện tử: vi điều khiển Arduino Atmega2560, ESP01, mạch L298N… kết hợp với nhiều loại cảm biến như cảm biến lửa, cảm biến khí gas để tạo ra một robot có khả năng chăm sóc con người và quản lý nhà cửa như một người quản gia thực thụ.

Ngoài ra, CLB còn chế tạo ra “Máy nghiền đất cho vườn ươm cây” với kinh phí thấp, giúp các chủ vườn ươm tiết kiệm được chi phí nhân công, rút ngắn thời gian thực hiện công đoạn, nâng cao hiệu quả và năng suất công việc ươm cây trồng; sản phẩm “Xe đa dụng hỗ trợ cho người mất khả năng đi lại” nhằm giúp những người bị mất khả năng đi lại di chuyển thuận lợi hơn…

8c.JPG
Các thành viên CLB tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh

Chia sẻ về “cơ duyên” tham gia CLB, em Sầm Đức Anh (đồng tác giả sản phẩm “Máy hỗ trợ rũ phân cút” và đoạt giải nhất cấp tỉnh năm 2019) cho biết: “Đến giữa năm lớp 10, tình cờ em biết thầy Phương có mở CLB Ươm mầm KHKT phổ thông nên thử tham gia để xem nơi này có đem lại niềm vui thích cho mình hay không. Vào đây, em được học nhiều kiến thức, kỹ năng và bị cuốn hút với các công việc liên quan đến cơ - điện tử. Đây cũng là ngành nghề mà em đã lựa chọn cho tương lai của mình”. Thầy Phương cho hay: “Khi vào CLB, các em phải tự tay làm mọi việc. Tôi chỉ là người hướng dẫn ban đầu còn sau này thì cứ em vào trước chỉ cho em vào sau, em biết chỉ em chưa biết. Nhờ đó, các em không chỉ có kỹ năng thực hành mà còn biết cách làm việc nhóm, tạo nên một tập thể gắn bó, đoàn kết. Nhiều em dù đã đi học đại học nhưng có dịp vẫn về đây để phụ tôi hướng dẫn cho các em khóa sau”.

Sau mỗi “mùa thi”, các sản phẩm sẽ được lưu lại tại đây để thành viên khóa sau tìm hiểu, học hỏi. Cũng vì thế, “trụ sở” CLB ngày càng trở nên chật hẹp. Thầy Phương cho biết thêm, trong thời gian tới, thầy sẽ cố gắng làm thêm gác nhằm mở rộng căn phòng CLB. Khi đó, phía trên gác là nơi để các thành viên thực hiện các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, nghiên cứu, học tập; còn phía dưới sẽ là “xưởng” gia công cơ khí sản phẩm.

Định hướng nghề nghiệp tương lai

Nhiều người có tâm lý xem thường môn công nghệ vì cho rằng đây là “môn phụ” và không giúp ích cho công việc của học sinh trong tương lai. Tuy nhiên, thầy Phương đã cho thấy nếu có cách làm đúng thì những “môn phụ” vẫn có tác động lớn đến việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh; mở ra cho các em một con đường tương lai mới mà trước đó chính các em và cả các bậc phụ huynh cũng chưa từng nghĩ đến. Vì vậy, thầy Phương mong muốn trong thời gian tới, để CLB ngày càng phát triển, số lượng học sinh tham gia đông hơn, rất cần sự quan tâm và ủng hộ nhiều hơn nữa từ phía phụ huynh và nhà trường. Đồng thời, chính học sinh phải tự lên kế hoạch làm sao để đảm bảo việc học văn hóa, vừa thực hiện được niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)