Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Khi nông dân chuyển đổi vật nuôi…
31-7-2019
Người chăn nuôi heo trong thời gian qua liên tiếp gặp khó khi giá cả bấp bênh, dịch bệnh. Trước thực tế đó, nhiều hộ nông dân đã tự “cứu mình” bằng cách mạnh dạn chuyển đổi qua các loại vật nuôi khác mang lại hiệu quả kinh tế cao,  giá cả ổn định hơn.
Chuyển đổi vật nuôi

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Trần Mã Lương (47 tuổi, tổ 12, ấp 10, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) kể, gia đình ông đến vùng đất Cẩm Mỹ (chỗ ở hiện nay) lập nghiệp từ năm 1993 đến nay. Thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn, ông đã chọn phương án “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách trồng các loại cây ngắn ngày, như: mì, bắp, bầu, bí… bán để cải thiện đời sống.

t89_20190731_3.jpg
Ông Trần Mã Lương (ấp 10, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) với mô hình nuôi gà thả vườn

Sau một thời gian chịu khó làm lụng, ông Lương dành dụm được một số vốn và dùng đầu tư vào chuồng trại để chăn nuôi heo. “Gia đình tôi đã gắn bó với nghề nuôi heo hơn 10 năm và có thời điểm số lượng đàn heo tăng hơn 100 con (heo thịt, heo nái và heo con). Tuy nhiên, gia đình đành phải bỏ nghề vì giá cả thị trường heo không ổn định, dịch bệnh thường xuyên xảy ra dẫn đến làm ăn lỗ vốn…”, ông Lương nhớ lại.

Nuôi heo thất bại, ông Lương đã dành nhiều thời gian để đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ các mô hình trang trại chăn nuôi gà thả vườn hiệu quả (ở Ðồng Nai, Bình Phước, TP.Hồ Chí Minh…). Trở về, ông đã tận dụng chuồng heo cũ cải tạo, sửa chữa cho phù hợp để chuyển đổi sang nuôi gà thả vườn. Ông thực hiện phương án “chậm mà chắc chắn” chứ không phát triển đàn gà một cách ồ ạt. Ðầu tiên, ông chỉ nuôi từ 500 - 1.000 con, sau khi thấy đàn gà thích nghi với môi trường và phát triển khỏe mạnh thì mới tăng đàn dần. “Bên cạnh bản thân tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, internet, những người đi trước, tôi còn được chính quyền địa phương tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn về gia cầm. Nhờ vậy, mô hình nuôi gà thả vườn của tôi gặp nhiều thuận lợi”, ông Lương tâm sự.

Sau 2 năm chuyển đổi từ heo sang gà, mô hình gà thả vườn của gia đình ông Lương bước đầu  mang lại hiệu quả kinh tế. Mỗi năm ông nuôi khoảng từ 12.000 -15.000 con gà lớn nhỏ, giá gà hiện dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg thì gia đình thu hơn 300 triệu đồng/năm (sau khi trừ các khoản chi phí). Ðây là lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với những năm tháng nuôi heo trước đó. “Gà thả vườn chỉ nuôi trong 3 tháng là xuất bán, mỗi con đạt trọng lượng từ 1,7 - 2,2kg. Công sức đầu tư chăm sóc gà nhẹ nhàng, giá cả thị trường tương đối ổn định hơn so với heo”, ông Lương bộc bạch.

Cũng giống như ông Lương, gia đình anh Ngô Chiến Thắng (23 tuổi, tổ 8, ấp 1, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) có hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi heo và có thời điểm số lượng đàn heo tăng khoảng 150 con. Thế nhưng, gia đình anh cũng đành phải nghỉ nuôi cách đây hơn 3 năm nay vì giá heo bấp bệnh, dịch bệnh nhiều dẫn đến làm ăn thua lỗ.

Năm 2017, anh Thắng bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu thì thấy nguồn nước, khí hậu nơi mình đang sinh sống rất thích hợp cho việc nuôi lươn. Không đắn đo, anh đã tận dụng chuồng heo sửa chữa lại thành các bể để nuôi lươn không bùn. Ðầu tiên, anh làm thành 2 bể và mua 5.000 con lươn giống với số tiền 25 triệu đồng về nuôi, thấy hiệu quả anh tiếp tục nuôi tăng lên 4 bể, 6 bể… Ðến nay, trại lươn của anh có 30 bể, với trên 150.000 con (lươn thịt và lươn giống). Theo anh Thắng, lươn nuôi từ 8 - 10 tháng là thu hoạch bán, mỗi con có trọng lượng trung bình từ 0,2 - 0,3 gram (1kg có từ 3 - 5 con). Mỗi năm gia đình xuất bán từ 3 - 5 tấn lươn thịt và hàng trăm ngàn lươn giống trên khắp cả nước. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh thu lời từ 150 - 200 triệu đồng. “Hiện thị trường tiêu thụ lươn rất lớn và ổn định. Vì vậy, tôi đang tiếp tục mở rộng quy mô trang trại với diện tích khoảng 2.000m2 để có thể xuất bán 1 triệu con giống/năm”, anh Thắng cho hay.

Không chỉ làm lợi cho gia đình, anh Thắng còn cung cấp con giống tốt và nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật giúp đỡ bà con xung quanh cùng làm ăn vươn lên trong cuộc sống. Tại địa phương hiện có hơn 15 hộ nuôi lươn không bùn. “Kỹ thuật chăm sóc lươn không có gì phức tạp, người nuôi chỉ cần để ý là nuôi rất dễ. Việc nuôi lươn tương đối nhẹ nhàng, người nuôi có nhiều thời gian làm các công việc khác để tăng thu nhập cho gia đình”, anh Thắng chia sẻ.

Hiệu quả mang lại

Cũng như bao nông dân khác, trước đây gia đình ông Nguyễn Thái Trung (ấp 1, xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán) cũng làm ruộng, rẫy, chăn nuôi heo nhưng hiệu quả mang lại không cao. Bởi giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn cho gia súc ngày càng tăng cao, trong khi sản phẩm bán ra với giá thấp, thậm chí bị thua lỗ dẫn đến nợ nần. Năm 2011, ông Trung tình cờ xem ti vi có giới thiệu về mô hình nuôi rắn ráo trâu mang lại hiệu quả kinh tế cao và ông đã nghĩ đến ý tưởng nuôi động vật hoang dã này.

t89_20190731_4.jpg
Anh Ngô Chiến Thắng (ấp 1, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) với mô hình nuôi lươn không bùn

Nghĩ là làm, ông Trung vay mượn 50 triệu đồng xuống miền Tây tìm mua 50kg rắn giống về nuôi. Khi bắt tay vào làm, ông gặp nhiều thử thách, vì rắn ráo trâu là loài động vật hoang dã chuyên ăn mồi sống ngoài thiên nhiên. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì, cuối cùng cũng giúp ông thành công vì một số con rắn bắt đầu chịu ăn mồi. Ðối với những con rắn không chịu ăn thì ông đem bán và chỉ giữ lại những con chịu ăn để nuôi thuần chủng giống và cho sinh sản tăng đàn. Có thời điểm đàn rắn của ông tăng lên đến 1.500 - 2.000 con (cả rắn giống, thương phẩm và rắn con). Thu nhập trung bình mỗi năm của gia đình ông từ 400 đến hơn 500 triệu đồng. “Năm 2013, mô hình nuôi rắn của tôi đi vào ổn định. Ðến năm 2014, tôi bắt đầu có rắn bán để thu hồi vốn và những năm sau này xuất bán đều có lời”, ông Trung bộc bạch.

Hiện nay dịch bệnh trên đàn heo đang diễn biến phức tạp, các ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên tái đàn. Bên cạnh đó, để thay thế con heo, người chăn nuôi nên đa dạng hóa vật nuôi, như: nuôi thêm bò, dê, gà, cá, lươn… để giúp người nuôi không rơi vào thế bị động và làm ăn thua lỗ dẫn đến trắng tay. Qua đó, góp phần phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống tại địa phương.

Chủ tịch UBND xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) Nguyễn Văn Hạnh cho biết, đối với trường hợp chăn nuôi heo với quy mô nhỏ lẻ, địa phương đã khuyến khích bà con giảm đàn dần và chuyển qua chăn nuôi những con vật khác có giá trị kinh tế cao hơn, vừa giảm thiểu được rủi ro. Thời gian qua, nhiều hộ tận dụng hệ thống chuồng trại chăn nuôi heo sửa chữa lại để chuyển sang nuôi các con vật khác, như: lươn, gà… Phía địa phương thường xuyên quan tâm và tạo điều kiện giới thiệu bà con tham gia các lớp tập huấn để học tập kinh nghiệm. Đến nay, một số mô hình mới đã mang lại hiệu quả tốt.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)