Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Chủ động phòng ngừa cháy nổ trong cao điểm mùa khô
8-4-2019
Cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng là thời điểm nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư, nhất là những nơi lơ là, chủ quan trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (PC 07) Công an tỉnh, thời gian gần đây, trên địa bàn liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ, trong các khu dân cư. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng các vụ cháy đã thiêu rụi nhiều tài sản của người dân.
Gia tăng các vụ cháy

Theo lãnh đạo Phòng PC 07, từ đầu năm 2019 đến nay, số vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh tăng cao đột biến. Theo đó,  toàn tỉnh xảy ra 15 vụ cháy (tăng 14 vụ) so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù các vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi nhiều tài sản giá trị của người dân, doanh nghiệp. Phần lớn các vụ cháy xảy ra ở các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ, trong khu dân cư vừa ở, vừa kinh doanh. Đặc biệt, các cơ sở bị cháy đều sản xuất, kinh doanh vật liệu dễ cháy như gỗ, mút xốp, sơn, bao bì, hạt nhựa, pallet dùng để kê hàng hóa... Mới đây nhất là vụ cháy lớn ở cơ sở gia công đồ gỗ (khu phố 9, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa) ngày 20-3 làm thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng và nhiều hàng hóa có giá trị bên trong. Hay như vụ cháy cơ sở tái chế bao bì và sản xuất hạt nhựa (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) làm thiêu rụi 1.200m2 gồm bãi phế liệu và nhà xưởng cùng toàn bộ sản phẩm…

Ngoài các vụ cháy tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn xuất hiện nhiều đám cháy cỏ, rác, lá khô do người dân đốt cỏ hoặc tự cháy mà thiếu kiểm soát dẫn đến cháy lan, cháy lớn vào khu vực dân cư. Cụ thể như vụ cháy đồng cỏ ở ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa (TP. Biên Hòa) vào tối 3-3 “uy hiếp” khu dân cư ở ấp Nhị Hòa khiến nhiều người dân phải di dời tài sản ra khỏi nhà. Thậm chí, có trường hợp cháy cỏ, rác gây cháy rừng. Cụ thể như vụ cháy 5 ha rừng tràm và 10 căn nhà lá của người dân ở xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch xuất phát từ một đám cháy cỏ, rác gần đó cháy lan sang. Nhiều vụ cháy từ đốt cỏ hoặc tự cháy ở khu vực huyện Nhơn Trạch phải cần đến sự trợ giúp của các lực lượng quân đội, công an mới dập tắt.

15.jpg
Chiến sĩ Phòng PC 07 chữa cháy tại một cơ sở mút xốp ở TP. Biên Hòa giữa tháng 3-2019

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng PC 07 cho rằng, nguy cơ cháy, nổ trong cao điểm nắng nóng hằng năm ở Đồng Nai rất cao, đặc biệt trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu vực rừng. Khi nguy cơ cháy ở mức báo động đỏ, chỉ sơ sẩy hoặc bất cẩn sẽ gây ra thiệt hại khó lường. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hải, năm 2018 toàn tỉnh đã xảy ra 45 vụ cháy, làm 8 người chết, 2 người bị thương, thiệt hại khoảng 119 tỷ đồng (tăng 113 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2017). Các vụ cháy chủ yếu diễn ra ở TP. Biên Hòa, chiếm gần 50% và huyện Trảng Bom chiếm trên 21% số vụ cháy toàn tỉnh. Khu vực xảy ra cháy chủ yếu ở các cơ quan, doanh nghiệp (13 vụ) gây thiệt hại hơn 117 tỷ đồng, khoảng 30% nguyên nhân các vụ cháy là do sự cố điện, 9% là do sự cố kỹ thuật…

Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng ngừa cháy nổ

Đại tá Văn Quyết Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Trong cao điểm nắng nóng mùa khô, để phòng ngừa cháy nổ và thiệt hại do cháy gây ra, giải pháp quan trọng hàng đầu chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Công an tỉnh giao Phòng PC 07 chủ công phối hợp với các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và những kiến thức cơ bản về PCCC theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Cùng với tuyên truyền là phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội nhắc nhở đoàn viên, hội viên, người dân không chủ quan trong đốt cỏ, rác, lá khô, phải kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa cháy lan và hạn chế thiệt hại”.

Thực hiện các giải pháp về phòng ngừa cháy nổ, PC 07 đã tổ chức nhiều lớp tuyên truyền, huấn luyện; phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập các phương án chữa cháy sát thực tiễn; đồng thời tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, phát hiện, xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh không chấp hành các điều kiện đảm bảo về an toàn PCCC.

Cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, nâng nhận thức về phòng ngừa cháy nổ cũng như hạn chế sự chủ quan, lơ là trong công tác PCCC. Trung tá Lê Văn Duẩn, Phó trưởng Công an huyện Trảng Bom cho biết, qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC, nhiều đơn vị và cá nhân đã ý thức được việc đảm bảo an toàn PCCC, chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để được hướng dẫn, kiểm tra và trang bị phương tiện chữa cháy cần thiết. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, doanh nghiệp, người dân chỉ tập trung vào làm kinh tế nên chưa quan tâm và nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của công tác PCCC.

Theo kết quả kiểm tra của Phòng PC07, ở một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại TP. Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Nhơn Trạch có nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất giày da, bao bì, chế biến gỗ, thức ăn gia súc, nhuộm... chứa nhiều nguyên liệu, vật liệu, hóa chất, các chất dung môi dễ cháy, nổ. Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp này đều thực hiện nghiêm công tác an toàn PCCC nên vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao mà các vụ cháy ở một số cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở vừa ở, vừa kinh doanh thời gian qua là ví dụ điển hình.

Ngoài ra, việc bố trí, sắp xếp tài sản, vật liệu trong nhà kho, nhà xưởng không bảo đảm an toàn. Cụ thể nhiều nơi còn để hàng hóa gần nơi có nguồn nhiệt. Hàng hóa sắp xếp không gọn gàng cản trở lối thoát nạn, cản trở phương tiện chữa cháy. Hệ thống điện đấu mắc, sử dụng mất an toàn, rất dễ gây sự cố chập, cháy, nhất là những công trình xây dựng lâu năm.

Tại các chung cư, nhà cao tầng ở TP. Biên Hòa, qua kiểm tra, Phòng PC 07 ghi nhận công tác PCCC ở phần lớn nhà cao tầng, chung cư ở TP. Biên Hòa đều được chú trọng. Tuy nhiên, một số nhà cao tầng, chung cư còn tồn tại những hạn chế như: thiết bị báo khói, báo nhiệt, đèn chiếu sáng sự cố hoạt động  chập chờn; trong dãy hành lang nhiều nơi có lót thảm, dễ bắt lửa khi khách hút thuốc bất cẩn làm rơi; bố trí lối thoát hiểm không hợp lý; thiết bị chữa cháy cũ, không đảm bảo sử dụng tốt khi có sự cố phát sinh…

Trao đổi tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, trước nguy cơ cháy nổ cao và có chiều hướng gia tăng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, các ngành chức năng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa, nhất là vào thời kỳ cao điểm mùa khô. “Tuyên truyền, nâng nhận thức về PCCC cho các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và người lao động luôn chủ động đảm bảo an toàn cháy nổ. Chỉ khi nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác phòng ngừa sự cố cháy nổ cũng như thiệt hại do cháy, nổ gây ra thì người dân, doanh nghiệp mới chủ động được việc PCCC và mới giảm được thiệt hại do cháy nổ gây ra”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)