Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
“Dây chuyền” phục vụ cho việc sản xuất nhớt giả tại cơ sở A Tùng
Dầu nhớt giả “A Tùng” đóng mác Shell, Castrol…
Quỳnh Nhi
Ngày 12-8, Kiểm tra cơ sở A Tùng (phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa), Công an Kinh tế tỉnh Đồng Nai phát hiện tại đây sản xuất nhớt giả mang thương hiệu các hãng dầu nhớt chính hãng.
Biến nhớt thải thành nhớt chính hãng

Cơ sở A Tùng đặt trong  kho J250, Cục Xe máy, Tổng cục Kỹ thuật, phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa. Chủ cơ sở tên là A Tùng, sống tại TP. Hồ Chí Minh xuống thuê mướn và sản xuất nhớt giả tại địa chỉ nói trên. Cơ sở này cho thu mua nhớt thải, nhớt phế liệu trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai và TP. Hồ Chí Minh với giá 9.000 đồng/lít. Sau đó, nhớt thải được thêm chất phụ gia và khoảng 30% nhớt chính phẩm để nấu và đóng thành can hoặc thùng phuy mang nhãn hiệu của các hãng nhớt nổi tiếng và đưa đi tiêu thụ.

Với “quy trình sản xuất” nói trên, cứ 20 phút sẽ cho ra khoảng 1 tấn dầu nhớt giả để đóng mác các thương hiệu lớn, tương đương với 900 lít. Do đó, để sản xuất một lượng nhớt lớn như trên, A Tùng có một đường dây mắt xích rất lớn trong việc thu mua nhớt phế thải và tiêu thụ nhớt giả này, từ nhớt bình cho đến nhớt phuy. Trên 90% lượng nhớt thải được A Tùng nhập từ TP. HCM và Ðồng Nai. 

Cơ sở này còn đáp ứng nhu cầu nhớt giả của khách hàng với mác của các thương hiệu lớn như: Shell, Castrol, Vistra… với đủ loại kích cỡ bình lớn nhỏ, thậm chí là thùng phuy. 

Tại cơ sở này, hàng ngày có rất nhiều xe ra vào để đưa nhớt phế liệu vào và đưa nhớt giả đã thành phẩm đi tiêu thụ. Tấp nập nhất là vào khoảng tầm 17 giờ, các xe tải bắt đầu cho nhớt lên xe và chở đi giao ở các nơi, chủ yếu là các khu vực ở Ðồng Nai, TP. Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, là có những khách hàng ở những vùng lân cận, trực tiếp đến cơ sở A Tùng để mua, hoặc đặt mua nhớt theo đúng mục đích của mình.

Ðầu mối tiêu thụ nhớt giả chủ yếu là các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai như cây xăng MÐ (Biên Hòa, Ðồng Nai), một số cây xăng tại khu vực ngã ba Tân Phong. Ngoài ra, còn có một số đại lý, các tiệm sửa xe cũng là khách hàng của cơ sở A Tùng.

Nguy hại khôn lường

Việc thu mua nhớt thải sau đó đun nấu để tạo ra nhớt kém chất lượng, nhưng dán nhãn mác của các hãng dầu nhớt uy tín không chỉ gây thiệt hại lớn đối với các hãng dầu nhớt mà còn với cả người sử dụng.

Với giá thu mua nhớt thải rẻ, quy trình đơn giản nên giá của các loại dầu nhớt “nhái” của cơ sở A Tùng cũng vô cùng rẻ. Trên thị trường hiện nay, giá dầu nhớt chính hãng của các hãng dầu nhớt có thương hiệu dao động từ 11,5 đến 12 triệu đồng/thùng phuy có dung tích khoảng 290 lít. Trong khi đó, dầu nhớt nhái của cơ sở A Tùng chỉ có giá từ 4,4 đến 5,5 triệu đồng/phuy, tức giá chỉ bằng khoảng 1/3 giá dầu nhớt chính hãng. Nghiêm trọng hơn, người tiêu dùng khi sử dụng nhớt giả này có thể gây cho phương tiện máy móc bị hư hại rất nặng. Sử dụng nhớt giả, độ hư hại của máy xe sẽ là trên 60%, máy công nghiệp cũng bị thiệt hại rất lớn nếu dùng nhớt giả.

Vào thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở là A Tùng không có mặt mà đang ở TP. Hồ Chí Minh, theo lời của nhân công ở đây cho biết. 

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở A Tùng và thu về các mẫu dầu nhớt để kiểm nghiệm. Ðồng thời niêm phong cơ sở để đợi kết quả kiểm nghiệm cũng như  sự trình diện của chủ cơ sở để làm rõ.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)