Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Hạnh phúc rất gần
19-3-2018
Hạnh phúc là gì? Đó là một câu hỏi đầy tính triết lý mà chưa một ai có thể trả lời thấu đáo. Dù cho ai cũng ước muốn mình được hạnh phúc, hướng đến hạnh phúc như một bản năng tự nhiên. Ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3 năm nay tiếp tục thông điệp “Yêu thương và chia sẻ”, kêu gọi mọi người sống thân ái, hòa bình, cùng tạo dựng thế giới hạnh phúc. Báo Lao động Đồng Nai ghi lại những chia sẻ, quan niệm, những cách làm hay nhằm nhân lên những niềm vui, hạnh phúc.
* Bà Trần Anh Thơ - Phó trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VH-TTDL): Hạnh phúc đến từ yêu thương và chia sẻ

t12_190318_1.jpg

Hạnh phúc là một phạm trù rất rộng mà mỗi một cá nhân, mỗi lứa tuổi lại có một quan niệm, cảm nhận khác nhau. Hạnh phúc luôn gắn với việc thỏa mãn nhu cầu chân chính, lành mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Tất nhiên, cùng một nhu cầu được thỏa mãn nhưng sẽ mang lại những cảm xúc khác nhau. Nhu cầu càng mang tính xã hội, khả năng tạo ra “khoái cảm” càng lớn thì lúc đó con người càng đạt đến sự viên mãn. Và đôi khi, hạnh phúc đến từ những điều bình dị, quan trọng là ta có đủ “sự tinh tế” để cảm nhận nó hay không.

Theo tôi, hạnh phúc ngày nay là khi mọi người biết tôn trọng, chia sẻ và quan tâm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Một cử chỉ quan tâm hay một lời hỏi thăm không cần hoa mỹ, nhưng từ những việc làm tưởng chừng đơn giản đó đã giúp chúng ta cảm nhận được thế nào là hạnh phúc. Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề của Ngày Quốc tế hạnh phúc (20-3) hằng năm là “yêu thương và chia sẻ”. Ngày nay, hầu hết các gia đình, chủ yếu người đàn ông vẫn là trụ cột, họ có nhiệm vụ gánh vác kinh tế gia đình. Nhưng người phụ nữ cũng phải gánh thêm nhiều nhiệm vụ hơn, không chỉ là một người vợ đảm, mẹ hiền, họ còn tham gia công tác xã hội, phấn đấu cho sự nghiệp của bản thân. Vì thế, để giữ gìn hạnh phúc trong gia đình cần sự đồng lòng, chia sẻ từ hai phía (cả người chồng và vợ). Ðây là chìa khoá để mỗi người, mỗi gia đình mở ra cánh cửa tương lai tươi đẹp cho mình.

* Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh): Hạnh phúc là một quá trình

t12_190318_2.jpg

Câu hỏi lớn nhất đời người là “Mình sống để làm gì?”. Thực ra, rất đơn giản, người ta sống vì hai từ: “Hạnh phúc”! Xét đến cùng, hầu như không ai nằm ngoài hai từ đó. Mỗi người trong chúng ta đều có những nguồn hạnh phúc của riêng mình. Thông thường, bốn nguồn hạnh phúc phổ biến nhất là: “Gia đình” êm ấm, sống cạnh những người mình yêu thương và yêu thương mình nhất; “sức khỏe” mạnh mẽ, đi được, ăn được, ngủ được; “việc làm” phù hợp với bản thân để kiếm ra tiền và tạo ra thành quả gì đó tốt đẹp cho xã hội; “tinh thần” thoải mái, không lo âu, đầu óc nhẹ nhàng.

Hạnh phúc là cả một quá trình. Quá trình vun đắp, xây dựng. Khi biết điều gì mang đến hạnh phúc cho mình rồi, từ đó ta bắt đầu học loại bỏ những thứ “râu ria”. Dám nói “không” với những thứ mang đến cho mình mệt mỏi. Ngừng phục vụ cho tham vọng của người khác. Tập xây ước mơ của riêng mình. Học cách tha thứ để nhẹ nhõm hơn. Về nhà với ba mẹ và gia đình nhiều hơn hay đơn giản là tập thể dục và làm một số điều mình thích...

Nếu trái đất này đã mấy tỷ năm qua, thì mỗi người chỉ là một đốm sáng nhỏ trên thế gian này, loé lên rồi vụt tắt. Ðể cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống, mỗi người hãy biết yêu thương, đề ra cho mình những mục tiêu cụ thể, phù hợp và nỗ lực đạt được những mục tiêu ấy. Ý nghĩa của cuộc đời nằm ở những gì mình làm theo ý thích trong chính khoảng thời gian hạn hẹp đó trước khi sự sống bị tước đi.

* Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa): Hạnh phúc luôn hiện hữu quanh ta

t12_190318_3.jpg

Tôi nhớ, thuở nhỏ, có lần cô giáo đã yêu cầu chúng tôi viết về ước mơ sau này lớn lên muốn làm gì. Vào lúc đó tôi đã nghĩ mình muốn trở thành giáo viên, nghệ sĩ hay bác sĩ. Tuy nhiên cuối cùng tôi đã chọn viết rằng lớn lên mình muốn hạnh phúc. Khi đã trưởng thành, tôi nghĩ lại về ước mơ thời bé của mình. Nhiều lúc, tôi vẫn “bối rối” khi nghĩ làm thế nào để “hạnh phúc” giữa thế giới hỗn loạn và phức tạp này.

Tôi đã từng gặp rất nhiều gia đình mà ở đó, người mẹ, người vợ, người chồng, người cha với những câu chuyện khác biệt và nhiều trắc trở. Ở họ dường như không có sự câu nệ, không có sự ngần ngại khi đối mặt với khó khăn, gian khổ để đem lại sự trọn vẹn cho gia đình, người thân, người đồng cảnh ngộ. Với họ, niềm hạnh phúc chính là gia đình, là những đứa con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, trưởng thành và trở thành người công dân có  ích cho xã hội… Sau những trải nghiệm trong cuộc sống ấy, tôi bắt đầu nhận ra hạnh phúc không ở đâu xa. Hạnh phúc thật gần, nó luôn hiện hữu xung quanh mình.

Mỗi người đều có khoảng trời riêng, có “lúc này lúc nọ”, nhưng cái chính là phải biết dung hòa các mối quan hệ xã hội của bản thân, dành sự quan tâm cho những người thân và gia đình. Sống vì người khác, vị tha và sẻ chia để xây dựng nề nếp, gia phong. Mỗi người chính là tấm gương phản chiếu cho con cái, bởi chúng ta sống thế nào thì các con lớn lên cũng sẽ giống như vậy.

* Anh Nguyễn Thành Tùng (công nhân Công ty Hossack, KCN Amata): Cho đi là hạnh phúc

t12_190318_4.jpg

Trong cuộc sống, mỗi người đều tự tìm kiếm cho mình niềm vui và hạnh phúc khác nhau. Người vui vì việc học tập, nghiên cứu; vui vì có đầy đủ vật chất, tiện nghi; vui vì có nhiều anh em, bạn bè thân thiết… Nhưng cũng có người tìm niềm vui đơn giản trong sự cho đi, ban tặng hay sẻ chia.

Với tôi, sự cho đi trong gia đình đã trở thành nguồn động lực gắn kết tổ ấm của mình. Là công nhân, mặc dù công việc luôn bận rộn và đôi khi chiếm hết thời gian dành cho gia đình, thế nhưng, tôi và vợ luôn dành thời gian cho nhau, cùng nhau chăm sóc, dạy dỗ con cái. Sau giờ tan ca, tôi thường tranh thủ về sớm đón 2 con đi học về. Khi vui đùa cùng con, khi hỏi han thủ thỉ chuyện trò trong bữa cơm tối… Ðó cũng là lúc tôi tập cho các con cách sống biết cho đi, biết vì người khác. Cho đi không đồng nghĩa với vật chất hay tiền bạc mà cho nhau thời gian, bằng tất cả tình yêu thương và sự chân thành. Cho đi được xem là biểu hiện nhân văn, là nền tảng cho sự phát triển của xã hội.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc (20-3)
Năm nay, Ngày Quốc tế hạnh phúc (20-3) vẫn với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Theo thông tin từ Bộ VH-TTDL, tại các tỉnh, thành trong cả nước sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch; tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi, hội thi về hạnh phúc nói chung, hạnh phúc của người Việt Nam nói riêng; nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc…

Tại Đồng Nai, Sở VH-TTDL cũng đã triển khai tuyên truyền bằng băng-rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính và sẽ tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc gắn với Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân vào ngày 25-3. Đối với các huyện, thị xã và TP. Biên Hòa, đã và đang tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao… qua đó, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam; yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và mọi người niềm hạnh phúc đích thực.

Trước đó, ngày 16-3, Phòng Văn hóa - thông tin huyện Cẩm Mỹ tổ chức Ngày hội giao lưu “Gia đình hạnh phúc” nhân kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc 20-3. Có 11/13 xã, thị trấn tham gia ngày hội giao lưu. Tại đây, đại diện các xã, thị trấn đã biểu diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, phòng chống bạo lực gia đình… Kết quả, giải nhất giao lưu thuộc về xã Thừa Đức; 2 giải nhì thuộc về xã Xuân Quế và thị trấn Long Giao. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các đơn vị tham gia.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)