Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Sắc màu văn hóa từ “Những miền đất tôi qua”
11-12-2017
Sau thành công của 4 tập thơ (Hai bờ thương nhớ, Tự tình, Dấu ấn thời gian, Lời ru dòng sông), tác giả Hoàng Đình Nguyễn (hội viên Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai) tiếp tục ra mắt độc giả cuốn du ký “Những miền đất tôi qua”. Cuốn sách là tập hợp 21 bài du ký mà tác giả trải nghiệm trong những chuyến du lịch qua những đất nước: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Singapore và Hoa Kỳ.
Khám phá văn hóa các quốc gia

Trong những năm gần đây, xu hướng viết sách du ký trở thành “phong trào” thu hút nhiều “cây bút” tham gia với nhiều cách thể hiện khác nhau. Từ sự kết hợp giữa tự truyện và du ký, đến sách ảnh, văn xuôi hay thậm chí là kết hợp giữa văn xuôi và ảnh. Tuy nhiên, các tác phẩm du ký ra đời không bao giờ là đủ trong hành trình khám phá thiên nhiên, cuộc sống ở khắp nơi trên thế giới của con người. Bằng lối kể tự nhiên, hấp dẫn cuốn du ký “Những miền đất tôi qua” đã mang đến cho độc giả những khám phá mới về vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa đặc trưng của các quốc gia.

Như tác giả Hoàng Đình Nguyễn đã chia sẻ, từ rất lâu, ông ao ước được đặt chân đến xứ người, tham quan, thưởng lãm và khám phá lịch sử, văn hóa. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi đã nghỉ hưu ông mới có thời gian thực hiện được ước mơ của mình. Trong du ký, với góc nhìn của một người Việt khi đi du lịch, tác giả dẫn dắt độc giả đi tìm hiểu những phong tục, tập quán, lối sống của các quốc gia trên thế giới. Các câu chuyện được kể với tâm thế một người dấn thân, lấy trải nghiệm của mình làm chất liệu cho câu chuyện, chứ không lấy thông tin được tổng hợp để cung cấp cho độc giả như kiểu sách hướng dẫn du lịch.

12.JPG
Tác giả Hoàng Đình Nguyễn ký tặng sách cho bạn đọc tại buổi ra mắt

Nhiều bài viết thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Đặc biệt các tít dẫn vào câu chuyện của mỗi đất nước vừa gợi mở vừa có tính chất cung cấp thông tin cơ bản của từng phần. Chẳng hạn như: Nụ cười Ăngko, Pattaya - thành phố ma quỷ, Nhịp sống Kuala Lumpua, Chạm tay đến Hồng Kông, Từ con gà đẻ trứng vàng Rokefeller đến con bò đực phố Wall… Cũng như tác giả, bạn đọc ắt hẳn ngạc nhiên trước những khác biệt trong văn hóa giao thông, việc thực hiện an sinh xã hội của người Việt và người ngoại quốc; thích thú khám phá các show biểu diễn nghệ thuật của các cô gái chuyển giới (Thái Lan); bị lôi cuốn trước những món ăn ngon, lạ của từng vùng miền; bất ngờ trước cách thể hiện tình cảm của người Mỹ đối với những người lính đã hy sinh trong chiến tranh…

Không riêng gì ở Việt Nam mà ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng tồn tại những cuộc đời, những số phận bất hạnh; những bất đồng trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của nhà cầm quyền. Đến Hồng Kông, tác giả chứng kiến cuộc biểu tình của công nhân trước cửa một doanh nghiệp do bị trả lương chậm. Bên cạnh đó, “Thấp thoáng bên những góc đường, dưới những tòa nhà đồ sộ hoặc bên cạnh các nhà máy còn có rất nhiều người lấn chiếm lề đường, vỉa hè bán mì trộn, cơm và thức ăn cho công nhân trông nhếch nhác và không được hợp vệ sinh lắm. Những hành vi này chính quyền địa phương đã cấm nhưng khi vắng bóng cảnh sát thì mọi việc lặp lại như cũ. Dẫu những người bán hàng rong này biết rằng họ có thể bị phạt 500 nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu VNĐ)”.

“Từ lâu, bạn đọc biết đến Hoàng Đình Nguyễn là “cây bút” chuyên viết thơ và là một “ông đồ” chuyên viết thư pháp. Thơ của Hoàng Đình Nguyễn thật thà, hiền lành và dễ thương. Còn với ký đầu tay “Những miền đất tôi qua”, bạn đọc không chỉ tìm thấy những nét độc đáo khác nhau của mỗi quốc gia mà còn thấy hình ảnh những con người hiện lên sinh động, chân thật, rất đời, rất người”.

Nhà văn Nguyễn Một

Và những bài học nhỏ…

Trên hành trình rong ruổi đến những miền đất lạ, tác giả Hoàng Đình Nguyễn đã cảm nhận vẻ đẹp nơi ông đến bằng tất cả các giác quan nhưng kèm theo đó là những trăn trở, suy tư. Trên mỗi trang viết, độc giả cảm nhận một góc nhìn mới, một cảm hứng mới, những cách ứng xử và những bài học nho nhỏ. Chẳng hạn, khi đến Bangkok, ông chạnh lòng khi chứng kiến hình ảnh một số người Việt có hành vi gây lãng phí khi dùng buffet, thiếu lịch sự khi mua sắm… Điều đó khiến ông liên tưởng tại sao khi đến Hồng Kông, trong các nhà hàng buffet người ta đều có ghi một tấm bảng tiếng Việt duy nhất trong các loại tiếng nước ngoài: “Không lấy thức ăn dư thừa…”.

Như tác giả Hoàng Đình Nguyễn chia sẻ, đi qua nhiều quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ đến đâu ông cũng gặp những nụ cười rất thân thiện. Khi có bất cứ việc gì cần giúp đỡ, họ đều rất tận tình như người Việt những năm mới giải phóng, “đi đâu tôi cũng gặp rất nhiều trẻ em, học sinh sinh viên khi đối diện với người lớn là chúng khoanh tay chào rất dễ thương”. Những hành động như vậy bây giờ rất hiếm gặp. “Giữa thủ đô Hà Nội, khi nghe tôi hỏi đường về đâu đó, ít khi tôi nhận được câu trả lời tử tế. Hỏi người xe ôm, anh ta đòi năm mươi ngàn rồi chở tôi qua một góc phố chưa đến hai trăm mét đã đến nơi tôi cần tìm”. Từ trong sự so sánh, liên hệ thực tế, ông cho rằng để xứng tầm với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai, ngành du lịch và văn hóa nên làm lại từ đầu. Và thế hệ trẻ cần phải được bắt đầu bằng ý thức của một công dân: dạy cách ăn, nói, đi đứng, bảo vệ môi trường...

Trong nhiều trang viết của mình, tác giả Hoàng Đình Nguyễn không quên hoài niệm về những câu chuyện về lịch sử, về chiến tranh: Đến Phnôm Pênh giữa những phút thanh bình, ông bỗng nhớ đến những người bạn cùng trang lứa của mình đã hy sinh trên mảnh đất này. Cuộc chiến đi qua, hàng ngàn người lính trở về với những chiếc nạng gỗ hay trên xe lăn. Hay niềm xúc động khi ông đến bên bờ sông Potomac, được nghe bài thơ “Emily con” của nhà thơ Tố Hữu viết tặng một thanh niên người Mỹ tên là Morrison châm lửa tự thiêu phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam của nhà cầm quyền Mỹ…

Với khả năng quan sát tinh tế, du ký “Những miền đất tôi qua” không khuôn mẫu, không ồn ào mà cuốn hút bởi sự nhẹ nhàng, mang tinh thần chia sẻ và kết nối. Điều đó giúp cho độc giả cảm thấy thú vị trước những chi tiết mới, lạ, cụ thể và hấp dẫn.

“Nếu như trong thơ, chúng ta bắt gặp Hoàng Đình Nguyễn trữ tình, nhẹ nhàng, sâu lắng thì trong “Những miền đất tôi qua” - tập văn xuôi đầu tay của Hoàng Đình Nguyễn - chúng ta lại nhận diện thêm một hình ảnh khác, vừa năng động, hiện đại vừa tự sự thâm trầm. Và dù trong thơ hay văn xuôi, sự gần gũi, chân thành và tinh tế trong cảm xúc của tác giả là điều chúng ta dễ dàng nhận thấy".

Tác giả trẻ Hạnh Vân


My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 03/01/2019 8:07:36 CH
  Đó là tên của bộ truyện do NXB Kim Đồng ấn hành vừa ra mắt độc giả. Bộ truyện “Thiện và Ác và Cổ tích” theo dòng artbook, tập hợp 16 truyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam...
 • 16/12/2018 8:38:55 CH
  Chào mừng 320 năm Biên Hòa - Ðồng Nai, Thư viện tỉnh thực hiện thư mục sách chuyên đề 320 năm Biên Hòa - Ðồng Nai trên hệ thống trang thông tin điện tử của Thư viện tỉnh,...
 • 13/12/2018 9:48:54 CH
  “Thư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương” là tập sách gồm 30 bức thư nhẹ nhàng, tình cảm và chứa trọn tâm tình của bác sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Ðức và bác sĩ Trần Thị Hồng An...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)