Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Xuân Mậu Thân 1968 trong những trang sách sử
26-1-2018
Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhiều đơn vị xuất bản đã ra mắt những tác phẩm đặc sắc và ý nghĩa gợi nhớ về cột mốc lịch sử hào hùng của cách mạng Việt Nam. Không chỉ chuyển tải sự kiện, bài học lịch sử, các tác phẩm còn là lời tri ân thành kính đến những người đã góp phần làm nên một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất và không ngừng phát triển như ngày hôm nay.
Nhiều đầu sách giá trị…

Mặc dù được đánh giá là loại sách “kén” độc giả, nhưng đầu năm 2018, nhiều đầu sách có nội dung về lịch sử, đặc biệt là sách viết về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đang nhận được sự chú ý của bạn đọc và cả giới chuyên môn. Tiêu biểu như: “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học trong lịch sử” (NXB Chính trị Quốc gia Sự thật); “50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Những giá trị lịch sử” (NXB Hồng Ðức); “Thư mục kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân - 1968” (NXB Thanh Niên); “Biệt động Sài Gòn trong Tết Mậu Thân 1968”…

trang12_260118_2.jpg
Thư mục kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân -1968 được giới thiệu và trưng bày tại Thư viện Đồng Nai

Ra mắt vào giữa tháng 1-2018, cuốn sách “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử” với 100 bài viết - 100 góc nhìn, phân tích, nhận định về cuộc tổng tiến công năm 1968 của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội. Các bài viết mang tới cái nhìn đa diện, toàn cảnh về toàn bộ diễn biến cuộc tổng tiến công trên khắp chiến trường miền Nam; những nhìn nhận, đánh giá thành quả, hạn chế trong tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968… Cuốn sách được xem là tài liệu tham khảo có giá trị giúp bạn đọc, đặc biệt các nhà nghiên cứu cũng như những độc giả có nhu cầu quan tâm, nghiên cứu lịch sử hiểu hơn về một sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Tổng tiến công vẫn còn nguyên giá trị và trường tồn cùng với lịch sử dân tộc. Cho đến hôm nay nó đã trở thành biểu tượng của ý chí tiến công và lòng quả cảm của người Việt Nam. Trong cuốn “50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - những giá trị lịch sử”, ngoài phụ lục tư liệu, điện và thư là tập hợp nhiều tư liệu, sự kiện quan trọng tác động chính đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân ta như: điện mật của Bộ Chính trị, thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những bài viết, bài phân tích, đánh giá về nghệ thuật chỉ đạo chiến lược, bài học kinh nghiệm, vị trí, vai trò và ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được các nhà nghiên cứu, nhà báo... trong và ngoài nước ghi lại qua những bài viết của mình trên sách, báo, tạp chí trước và sau năm 1975 có tại thư viện. Cuốn “Thư mục kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” là tâm huyết của những người làm thư viện nhằm đưa những giá trị lịch sử của dân tộc đến với các thế hệ sau, giúp họ có cái nhìn tổng quan về lịch sử của nước nhà. Trong đó có những bài viết về chủ trương chiến lược; diễn biến chiến sự; phong trào cách mạng, các sự kiện cũng như các bình luận của các chuyên gia trên thế giới khi nhìn về thắng lợi của quân và dân Việt Nam.

Cổ vũ, truyền lửa nhiệt huyết cách mạng

Sự xuất hiện của các đầu sách lịch sử có giá trị về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trong năm 2018 cho thấy nỗ lực lớn của các tác giả, NXB nhằm đưa lịch sử trở lại trong đời sống nhân dân. Mỗi cuốn sách lịch sử, dù xuất hiện dưới hình thức nào (sách nghiên cứu, ghi chép, truyện ngắn, tiểu thuyết…) cũng cho thấy lịch sử đang ngày càng trở nên gần gũi hơn. Chúng ta có quyền tự hào về truyền thống đấu tranh anh hùng nhưng cũng không quên nhắc nhở các thế hệ sau phải rèn luyện tâm trong, trí sáng để giữ vững thành quả cách mạng.

trang12_260118_3.jpg
Bộ đội tiểu đoàn 502 miền Đông Nam bộ hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trước giờ Tổng tiến công 1968 (Ảnh: Tư liệu)

Phó giám đốc Thư viện Ðồng Nai Hoàng Thị Hồng cho biết, việc trưng bày và giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách lịch sử nhân dịp kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và thời đại của cách mạng Việt Nam. Ðồng thời, giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhận thức sâu sắc về ý nghĩa to lớn của cuộc Tổng tiến công trong lịch sử nhân loại. Qua đó, giáo dục ý thức, bản lĩnh chính trị; cổ vũ và truyền lửa nhiệt huyết cách mạng cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/01/2019 9:51:22 CH
  Bộ VH-TTDL vừa phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới công bố sách “Câu chuyện Du lịch Việt Nam” (Tourism Stories - The Vietnam Edition).
 • 17/01/2019 8:21:46 CH
  Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, NXB Văn học phối hợp với Công ty sách Đông A ra mắt bản “Sách Tết Kỷ Hợi 2019” với sự tham gia của nhiều cây bút uy tín trong cả nước...
 • 03/01/2019 8:07:36 CH
  Đó là tên của bộ truyện do NXB Kim Đồng ấn hành vừa ra mắt độc giả. Bộ truyện “Thiện và Ác và Cổ tích” theo dòng artbook, tập hợp 16 truyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)