Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Tìm hiểu “Văn hóa các dân tộc thiểu số Đồng Nai” qua sách ảnh
25-1-2019
Năm 2018 là năm đánh dấu sự kiện Biên Hòa - Đồng Nai tròn 320 năm hình thành và phát triển. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đặc biệt mà còn trở thành niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai. Trong số những công trình chào mừng sự kiện này có tập sách ảnh “Văn hóa các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai” do PGS.TS. Huỳnh Văn Tới chủ biên. Không chỉ được biên soạn một cách công phu với nhiều hình ảnh quý giới thiệu văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, sách còn được trình bày và in ấn đẹp mắt, thu hút người xem.
Tập sách ảnh “Văn hóa các dân tộc thiểu số ở Ðồng Nai” được chia làm 4 phần, gồm: Tổng quan các dân tộc thiểu số ở Ðồng Nai; các dân tộc thiểu số ở Biên Hòa xưa; các dân tộc thiểu số ở Ðồng Nai (từ năm 1945 đến nay) và phần phụ lục giới thiệu gương tiêu biểu người dân tộc là đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên Ðiểu Xiển, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Ðiểu Cải, các nghệ nhân dân gian và những Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

t12_250119_2.jpg
Tập sách Văn hóa các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Ðồng Nai có 36 dân tộc/tộc người thiểu số đang sinh sống, chiếm 7% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có 4 dân tộc bản địa gồm: Chơ Ro, S’tiêng, Mạ và Cơ Ho, còn lại đa phần là đồng bào các dân tộc chuyển cư từ phía Bắc qua nhiều thời kỳ. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của các dân tộc trên quê hương Biên Hòa - Ðồng Nai. Những nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc không chỉ được thể hiện qua sinh hoạt lao động hằng ngày mà thể hiện trong từng phong tục, tín ngưỡng, lễ hội của từng vùng quê.

Với gần 400 bức ảnh, tập sách gồm 197 trang tái hiện sinh động toàn cảnh về các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Nhiều bức ảnh về đồng bào dân tộc Biên Hòa xưa ở trần, đóng khố từ những năm 1899 qua kỹ thuật nhiếp ảnh của các nhà nghiên cứu người Pháp được giới thiệu trong tập sách. Các bức ảnh dù là ảnh trắng đen hay ảnh màu hiện đại đều ghi lại những khoảnh khắc chân thực, sinh động nhất của đồng bào các dân tộc. Ðặc biệt, các hình ảnh về đồng bào dân tộc bản địa Chơ Ro, S’tiêng, Mạ, Cơ Ho… từ năm 1945 đến nay với sự thay đổi và ngày càng phát triển, tiến bộ… đã để lại nhiều cảm xúc sâu sắc cho người xem.

Theo PGS.TS. Huỳnh Văn Tới, những bức ảnh trong tập sách đã được đăng tải ở nhiều công trình, đã được các tác giả biên soạn khai thác, sắp xếp, kết nối thành hệ thống những bức ảnh “biết nói” giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Nhóm tác giả đã tái dựng lại bức tranh toàn cảnh về văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số xưa và nay một cách độc đáo, mới lạ và ấn tượng. Những hình ảnh trong “Văn hóa các dân tộc thiểu số ở Ðồng Nai” không chỉ mang giá trị tư liệu, lịch sử mà còn và những câu chuyện xúc động gửi gắm cho những thế hệ hôm nay và mai sau về những giá trị nhân văn tốt đẹp qua những “biểu tượng”, “điển hình” gần gũi quen thuộc. Sách do Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành.

Tết đến, Xuân về, việc tìm hiểu giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số qua những trang sách cũng là cách khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc. Và sẽ thú vị hơn nếu mỗi người chúng ta có dịp đến các vùng đông đồng bào dân tộc sinh sống, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc trong các lễ hội đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Qua đó, góp phần làm phong phú thêm sự hiểu biết, nâng cao đời sống tinh thần, hiểu hơn về văn hóa mỗi dân tộc trên quê hương xứ Ðồng Nai.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 7:58:19 CH
  Bộ VH-TTDL vừa có văn bản gửi Cục Điện ảnh yêu cầu đơn vị này kiểm tra lại quy trình cấp phép phim “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.
 • 16/05/2019 9:31:35 CH
  Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Ðại học Quốc gia Hà Nội vừa ấn hành cuốn sách “Bác Hồ - người có nhiều duyên nợ với báo chí” của nhà báo lão ...
 • 14/05/2019 10:48:42 CH
  Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Trung tâm Phim...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)