Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Đinh Hoàng Loan “Kể chuyện cùng thơ”
8-8-2018
“Kể chuyện cùng thơ” là tập thơ thứ năm của tác giả Đinh Hoàng Loan (Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai) vừa được NXB Hội Nhà văn ấn hành. Mới hôm nào, chị tặng tôi tập thơ “Giấc mơ về nơi ấy” (2016), trước đó năm 2011, tập thơ đầu tiên “Cảm ơn cuộc đời” do NXB Đồng Nai ấn hành, rồi liên tiếp “ra lò” các tập “Xe lăn khát vọng” (2013) và Trái tim hồng (in chung nhiều tác giả, năm 2013). Tôi đã đọc thơ Hoàng Loan nhiều và nhận ra nó thật đơn giản, mộc mạc nhưng luôn lấp lánh những “năng lượng sống”. Dường như ở tập này, thơ của chị đã có sự trưởng thành, chín chắn nhất định.
t12_080818_2.jpg

1. Với “Kể chuyện cùng thơ”, Hoàng Loan đã biết “tiết chế” câu chữ, không lan man dài dòng nhưng vẫn gây được ấn tượng với người đọc bởi những điều trăn trở và cảm nhận về “nhân tình thế thái” kết đọng thành những vần thơ. Trong bài Giá như, Hoàng Loan ao ước: “Giá như mình có thể đi/Ðôi chân thể bước còn gì vui hơn/Giá như thân được vẹn tròn/Thì bao mơ ước chẳng còn là mơ… Giá như đừng có nỗi đau/Thì môi mọng đỏ sắc màu tuổi xuân”. Ðôi khi, chị vẫn cảm thấy chua xót bởi hơn 30 năm đeo đẳng một hình hài do di chứng chất độc da cam/dioxin để lại: “Chiến tranh đã đi vào quá khứ/Mà sao nỗi đau vẫn hiện diện trong tôi/Hơn ba mươi năm đeo đẳng một hình hài/Ðôi chân teo, đôi tay queo, thân hình vặn vẹo” (Kể chuyện cùng thơ).

Mặc dù ngôn ngữ cũng như giọng điệu một số bài thơ có phần hơi cũ ở dạng “vỡ vạc, thô tháp” nhưng qua thơ, Hoàng Loan đã vượt lên nỗi đau thể xác và cả những mặc cảm, tự ti để hòa mình vào cuộc sống với niềm tin vô bờ: “Dù thân tôi không lành lặn hư hao/Nhưng trái tim tôi vẫn đập một tình yêu cuộc sống” (Tháng tư), hay “Dù thân tật nguyền nhưng ý chí vẫn bay xa/Niềm tin đó trong tim như ngọn lửa”. Có những vần thơ chị đã chắt lọc, gom góp tất thảy tình yêu như khi mời mọi người đến thăm quê hương Ðồng Nai: “Hoàng hôn buông khói bay xa/Tỏa vào trời biếc tiếng ca xây đời… Quê em đẹp lắm người ơi/Ðất trời sông nước con người Ðồng Nai” (Ai về Ðồng Nai).

Theo Hoàng Loan, cuộc sống vốn tự nó đã có những vui buồn, khó khăn và thử thách nhưng chính điều đó lại cho chúng ta những trải nghiệm để thêm yêu những gì mình đang có; để biết phải cố gắng tìm cho mình hạnh phúc và khẳng định mình đang tồn tại giữa cuộc đời. “Với tập “Kể chuyện cùng thơ” Hoàng Loan xin dùng những vần thơ để kể về câu chuyện của chính mình, câu chuyện về một người phụ nữ khuyết tật 40 năm quanh quẩn trong bốn bức tường nhà, về những yêu thương của cha mẹ, về hành trình đi tìm hạnh phúc và muốn khẳng định mình giữa cuộc đời. Dù cuộc hành trình đó Hoàng Loan không đi bằng chân, đong đầy nước mắt, có cả nỗi buồn sâu thẳm nhưng vượt qua tất cả còn lại là những niềm vui về tình yêu và ước mơ”, chị chia sẻ.

2. Hoàng Loan dành nhiều câu thơ tặng mẹ. Trong tâm thức chị, mẹ luôn là suối nguồn yêu thương: “Mẹ là Bồ tát Quan âm/Hiền từ lòng rộng âm thầm vì con/Tháng năm chẳng kể thân mòn/Cho con say mộng giấc tròn năm canh” (Tặng Mẹ). Xen giữa những bài thơ viết về mẹ, Hoàng Loan dành nhiều vần thơ sẻ chia với người chị có phận đời “đa đoan” hay trân trọng tấm lòng từ bi của người cô: “Gặp cô cũng một chữ duyên/Cho con thấy ấm chữ hiền của tâm...Cảm thông số phận không tròn/Chia tình người đến giúp tròn niềm tin” (Một tấm lòng).

Nổi lên trong tập thơ có lẽ vẫn là những cảm nhận của Hoàng Loan về tất cả những khía cạnh của cuộc sống đang diễn ra quanh mình và khát khao tình yêu, hạnh phúc bình dị. Trong Giấc mơ chị “tưởng tượng” ra một thế giới mà ở đó, mình lành lặn và những giao tiếp với cuộc đời thật rộng mở: “Ðêm qua trong giấc mơ hoa/Thấy ta lạc giữa vườn hoa ái tình…Nắm tay anh dắt qua cầu/Ðưa em đến chốn lâu đài tình yêu… Nắng vàng gọi nhẹ giấc mơ/Ban mai thức dậy đón chờ ngày vui”. Chị bày tỏ sự nhớ nhung bằng những câu thơ rất giản đơn, nhẹ nhàng: “Hình như là rất nhớ/Hình như là rất thương/Hình như là vấn vương/Nụ cười ai mất rồi” (Hình như là). Nhiều khi chị tự vấn: “Một ngàn cây số mong manh/Hỏi rằng tình có chòng chành hay không?” (Một ngàn cây số).

3. “Kể chuyện cùng thơ” không mới về mặt từ chương nhưng luôn hướng tới những giá trị “chân, thiện, mỹ”, một con người, một hồn thơ dạt dào tinh thần lạc quan, khát vọng, nhất là tình yêu, niềm tự hào về quê hương, đất nước... Sự lay động thẳm sâu từ tấm lòng người viết gửi đến trái tim người đọc đã làm nên thành công của Hoàng Loan trong tập thơ này. 

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/07/2019 10:27:58 CH
  NXB Kim Ðồng vừa giới thiệu 3 tác phẩm mới ấn hành dành cho lứa tuổi thiếu nhi, gồm: “Cua Kềnh vượt vũ môn” của Phạm Thanh Quang, “Thành Messi” của Mai Bửu Minh và “Anh e...
 • 13/06/2019 7:41:37 CH
  “Tuổi dấu yêu” là tác phẩm mới dành cho thiếu nhi do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành của tác giả Hoàng Mai Quyên. “Tuổi dấu yêu” kể về cô bé yêu văn chương Bảo Trân chuyển ...
 • 06/06/2019 8:47:25 CH
  Diễn ra từ ngày 5 đến 9-6, tại Trung tâm thương mại The Pegasus Plaza (TP. Biên Hòa), Hội sách nửa giá do Alpha Books tổ chức lần thứ hai tại Biên Hòa đã và đang thu hút ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)