Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Quán…thời gian
29-1-2018
Nằm khuất sâu trong con hẻm (khu phố 2, phường Xuân Trung, TX. Long Khánh) giữa lòng đô thị là một quán cà phê nhỏ với cái tên lạ: “Cốc Cốc”. Đây là một trong những địa chỉ khá quen thuộc của giới mộ điệu chơi “đồ cổ”, của người dân trong khu phố.
Chủ quán là anh Võ Lê Minh - chàng trai xứ Quảng (34 tuổi) rất đam mê đồ cổ. Và đồ cổ đã giúp anh có thêm cơ hội kinh doanh.

Đồ cổ nhưng... suy nghĩ mới

Ấn tượng đầu tiên của khách khi đến “Cốc Cốc” chính là những “món đồ cổ” in hằn lên dấu ấn của thời gian. Khách đến với quán không đơn thuần chỉ nhâm nhi cà phê, thưởng thức âm nhạc… mà còn được nghe chủ quán kể nhiều câu chuyện lý thú về “gốc tích” của các món đồ cổ và giá trị lịch sử của nó qua các giai đoạn. Bên cạnh am hiểu loại nhạc cụ rất cổ như Acooc đêong, máy đĩa đá (quay tay), anh Võ Lê Minh còn tự tay đệm những bản nhạc mà mình thích bằng những hiện vật có ngay trong quán. Dường như, món đồ cổ của “Cốc Cốc” ít tuổi nhất cũng gấp đôi số tuổi ông chủ quán.

Trước khi đến với kinh doanh quán cà phê, Võ Lê Minh đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau để mưu sinh. Anh nói vui rằng, có thời gian nhiều người gọi anh là “thợ đụng” (đụng việc gì có tiền là làm). Công việc lâu nhất của anh là hướng dẫn viên du lịch. Bởi được đi nhiều nơi, Lê Minh phát hiện nhiều hiện vật cổ bị “bỏ rơi” do không còn “tác dụng” phục vụ nhu cầu của đời sống hiện đại. Lê Minh cảm thấy nuối tiếc và từ đó nảy sinh ra ý định sưu tầm các món đồ cổ. Đi nhiều, hễ ở đâu có các món đồ cổ bị bỏ đi là anh “lượm” về, cọ rửa sạch sẽ, lưu giữ kỹ càng. Khi số lượng những món đồ cổ đã tương đối, anh bắt đầu ước mong tìm không gian riêng để trưng bày thành “bảo tàng” đồ cổ cá nhân.

12a.jpg
Anh Võ Lê Minh (trái) chơi nhạc cụ cổ tại quán cà phê “Cốc Cốc”

Như cơ duyên, cuộc sống có nhiều đổi thay, áp lực từ công việc, từ gia đình không cho phép Lê Minh đi nhiều và đi xa nhà, anh quyết định bỏ các công việc đang làm dở dang, trở về sống với gia đình ở TX. Long Khánh. Từ đây, anh  bắt đầu mở quán cà phê đồ cổ mang tên “Cốc Cốc” - điểm hẹn của những người hoài cổ. Ngoài những hiện vật đã sưu tầm được, hàng tháng Lê Minh đến các vựa ve chai, các xã vùng núi, vùng sâu của địa phương để tìm kiếm thêm đồ vật mà anh yêu thích, rồi mua về. Hiện, anh có trên 200 hiện vật to nhỏ, chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt gia đình như: tivi, máy cassete, radio, quạt máy, đồng hồ, máy may, đèn măng xông, chén đĩa, bàn ủi than, các loại nhạc cụ... để trưng bày trong quán.

Điểm đến của những người “đồng điệu”

Cà phê “Cốc Cốc” đã đi vào hoạt động hơn một tháng, và đang định hình bằng những kỷ vật cổ tổng hợp, đủ chủng loại nhưng bước đầu đã thu hút nhiều tâm hồn “đồng điệu”, yêu thích đồ cổ và những người hiếu kỳ muốn đến tham quan, thưởng lãm. Khi được hỏi, khách hàng của “Cốc Cốc” thuộc giới nào thì Lê Minh không ngần ngại cho biết: “Khách “ruột” của quán chủ yếu là những người thích hoài cổ, bạn bè thân thiết, và người dân trong khu phố muốn tìm đến một không gian tĩnh lặng. Bản thân tôi cũng chỉ xem không gian quán là nơi mọi người gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ những thú vui, sở thích, từ đó làm cho cuộc sống phong phú, thú vị hơn”.

12.jpg
Không gian cà phê “Cốc Cốc”

Lê Minh nói rằng, anh rất hạnh phúc khi bộ sưu tập đồ cổ mà anh dày công dày ngày một nhiều hơn không chỉ về số lượng mà cả về “thời gian” của từng món đồ: “Trong thời gian tới, tôi sẽ sắp xếp lại các gian trưng bày đồ cổ trong quán sao cho phù hợp với từng giai đoạn lịch sử. Quán sẽ có các khu riêng để trưng bày những đồ đá, đồ đồng, đồ gốm; các kỷ vật thời chiến tranh thời bao cấp, thời kỳ đổi mới… để giúp người xem hiểu biết hơn về lịch sử quê hương, đất nước”.

Hiện tại, Lê Minh vẫn đang ra sức sưu tầm, tiếp nhận các món đồ cổ để bổ sung thêm cho bộ sưu tập phong phú, đa dạng. Tin rằng, bằng tình yêu, tâm huyết với những đồ vật mang trong mình “dòng chảy” thời gian, Lê Minh và quán cà phê “Cốc Cốc” sẽ là một điểm đến thú vị, đáp ứng được nhu cầu giải trí, học tập, nghiên cứu cũng như tìm hiểu khảo cổ của đông đảo công chúng địa phương.

Nhịp sống trên quê hương Long Khánh luôn hối hả. Nhưng vẫn còn đâu đó những góc không gian nhỏ như cà phê “Cốc Cốc” mà thời gian như ngừng lại, đưa con người trở về miền quá khứ với nhiều hoài niệm.

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)