Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Doanh nhân, luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn: Hạnh phúc đến từ đọc sách
21-4-2017
Trong số các thú chơi xưa nay, có lẽ thú chơi sách là đặc biệt nhất. Bởi, sách là nguồn cung cấp tri thức vô tận cho đời sống của con người. Khi đến với sách, không những các tri thức khoa học được khám phá mà những tính cách của con người cũng được hình thành một cách gián tiếp.
Hình thành thói quen đọc mỗi ngày, ngay cả những lúc bận rộn nhất là điều không phải bất cứ cá nhân nào cũng thực hiện được. Tuy nhiên, với doanh nhân trẻ Nguyễn Ngọc Tuấn (khu phố 3, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa) đọc sách 30 phút mỗi ngày chính là phương pháp nâng cao ý thức, đồng thời cũng là chìa khóa dẫn đến thành công của anh.

“Say” với… sách

Nguyễn Ngọc Tuấn hiện là Giám đốc Công ty cổ phần Thuế kế toán Luật Việt Á, Phó chủ tịch Hiệp hội xuất nhập khẩu tỉnh Ðồng Nai. Dù tất bật với công việc kinh doanh, song anh vẫn kiên trì theo đuổi đam mê đọc sách. Chẳng thế mà có dịp tìm đến nhà anh, chúng tôi được “mục sở thị” hơn 1.000 đầu sách có giá trị và đủ các thể loại từ kinh tế, chính trị đến văn học, triết học, luật, ngoại ngữ, truyện tranh, sách dạy đàn guitar… Trong đó, nhiều nhất vẫn là sách chuyên môn liên quan đến ngành học Tài chính - thuế - kế toán.

trang12_210417_1.jpg
Anh Nguyễn Ngọc Tuấn cùng con gái đọc và trao đổi về sách

Nguyễn Ngọc Tuấn kể rằng, tình yêu và đam mê sách của anh bắt nguồn từ khoảng thời gian rảnh rỗi thời sinh viên và những ngày chăm bố trên giường bệnh. Rồi thói quen đọc sách, báo lâu dần “ngấm” vào con người anh, trở thành cái duyên, cái nợ không thể nào dứt ra được. “Với tôi, mỗi cuốn sách hay như thỏi nam châm cực mạnh, đi đâu tôi cũng để một cuốn trong cốp xe, hễ có thời gian rảnh lại lôi sách ra đọc. Tôi thường đọc rất kỹ, thậm chí đọc đi đọc lại nhiều lần. Những kiến thức đa chiều tôi “nhặt nhạnh” và bồi đắp mỗi ngày đã mang đến nguồn tư liệu dồi dào, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cuộc sống…”, anh Tuấn chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi xem các giá sách của mình, anh Tuấn cho biết, anh là  “fan” ruột của các tác giả như Inamori Kazuo, John C. Maxwell, Trần Ðăng Khoa… Anh nói rằng, đọc sách của họ anh cảm thấy tâm hồn mình như đẹp ra, tin tưởng hơn vào tương lai phía trước. Những cuốn anh tâm đắc như:  “Con đường đi đến thành công bằng việc tử tế”, “Thuật đắc nhân tâm”, “Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn” hay “Sống và khát vọng” … “Ðọc sách là để nâng cao kiến thức, từ đó chiêm nghiệm lại chính mình. Ðọc cũng là cách để mình sống sâu sắc hơn, để biết tự cân bằng, điều chỉnh văn hóa hơn trong ứng xử giữa người với người”, anh Tuấn chia sẻ.

Trở thành một nhà quản lý với áp lực công việc và cuộc sống khiến anh bận rộn hơn. Tuy nhiên, anh luôn đặt mục tiêu mỗi ngày dành ra 30 phút đọc sách và 1 tuần đọc xong một cuốn. Anh nói rằng, điều anh hạnh phúc nhất là mỗi ngày được trò chuyện và đọc sách cùng con. “Thường sau bữa cơm tối hoặc sáng sớm, tôi cùng các con ngồi đọc sách 30 phút. Ðọc sách cùng con vừa để làm gương vừa tạo hứng thú để con hình thành thói quen tốt, rèn luyện tính kỷ luật”, anh Tuấn bộc bạch. Sau mỗi lần các con đọc xong một cuốn sách, anh đều có phần thưởng cho con bằng những món đồ chơi và những cuốn sách mới. Ngoài ra, anh Tuấn cũng “áp dụng” phần thưởng là “sách” với những nhân viên trong công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Mỗi quyển sách là một kho tàng tri thức, chúng ta không chỉ đọc mà còn học được rất nhiều điều bổ ích trong đó. Với thị trường sách đa dạng và phức tạp hiện nay thì việc lựa chọn, tiếp cận những cuốn sách thật sự có giá trị là không hề dễ. Vì vậy, cần có sự khuyến khích, nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách. Tôi xem đó là điều hết sức cần thiết”, anh Tuấn nói.

Tin tưởng vào “văn hóa đọc” của giới trẻ

Hiện nay, khi các phương tiện thông tin đại chúng đang nói nhiều về “văn hóa đọc”, nhất là văn hóa đọc của giới trẻ “đang rất đáng lo ngại”, không phủ nhận điều này, tuy nhiên, anh cho rằng, dù công nghệ thông tin có phát triển đến đâu, các trang mạng xã hội có “rầm rộ” thế nào cũng không thể thay thế sách giấy, hay thói quen “sách gối đầu giường” của nhiều độc giả. “Tôi vẫn tin tưởng rằng còn rất nhiều người tâm huyết và quan tâm tới việc đọc sách. Ðiều đó được minh chứng qua mỗi lần tổ chức hội sách ở Ðồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội... Qua theo dõi báo chí, tôi thấy số doanh thu từ bán sách và lượng độc giả đến với hội sách ngày càng tăng”, anh Tuấn chia sẻ.

Anh Tuấn kể rằng, trước đây, có một thời truyền thông quảng bá rất mạnh phong trào tập thể dục buổi sáng. Kết quả, phong trào ấy được xây dựng và duy trì vô cùng hiệu quả đến tận hôm nay. Tương tự, cụm từ “văn hóa đọc” lâu nay cũng được nhắc đến rất nhiều. Cho dù được nhắc đến ở phương diện nào đi chăng nữa điều đó cũng góp phần giúp mỗi cá nhân tự ý thức việc đọc của bản thân. Với những gì đã có của hiện tại, anh tin rằng văn hóa đọc cũng sẽ trở thành phong trào rộng khắp. “Hãy luôn xem đọc sách là niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Cầm sách lên và đọc. Ðọc vì bản thân, vì tương lai của mình. Một khi ý thức được như vậy thì văn hóa đọc sẽ ngày càng được nhân rộng từ trong gia đình, nhà trường đến toàn xã hội”, anh Tuấn nói.

Cuộc trò chuyện về sách của chúng tôi chỉ tạm kết thúc khi con gái anh, bé Nguyễn Ngọc Nam Phương (8 tuổi) vừa đọc xong cuốn sách và nhắc bố dẫn đi nhà sách mua đồ chơi và sách mới như đã hứa… Chia tay bố con anh, chúng tôi rời căn nhà đầy sách với không gian đọc sách thú vị. Trong rất nhiều suy nghĩ về sách, tôi chợt nhận ra rằng, giữa cuộc sống xô bồ, công việc “ngổn ngang” có mấy người đam mê, nâng niu và gìn giữ rồi lặng lẽ thả hồn vào từng trang sách quý như anh. Dường như, trong thế giới của những doanh nhân trẻ thành đạt như Nguyễn Ngọc Tuấn, văn hóa đọc vẫn đang bền bỉ “cháy”.

Đọc sách là “con đường đi đến thành công bằng sự tử tế”
“Khi các kênh thông tin, giải trí ngày một phong phú và đa dạng, nhiều người đã dần bỏ thói quen đọc sách. Đó là một sự rời bỏ đáng tiếc! Bởi sách không chỉ là ngọn đèn tri thức, khai mở hiểu biết cho con người mà nó còn chứa đựng, lưu giữ nền văn hóa của dân tộc. Giá trị của sách chỉ có được nếu chúng ta biết cách đọc và đam mê đọc, đam mê tìm hiểu. Đam mê sách không có nghĩa là đọc  bất cứ cuốn nào mà phải biết chọn lọc những cuốn hữu dụng và thiết thực nhất cho nhu cầu mỗi người. Đọc sách là con đường nhanh nhất đưa ta đến thành công bằng sự tử tế”, Giám đốc Công ty CP Thuế kế toán Luật Việt Á Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)