Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Văn học - nghệ thuật đồng hành cùng đất nước
2-3-2018
Chiều nay (2-3), tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên, Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) Ðồng Nai tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI và Ngày Văn nghệ sĩ Ðồng Nai lần IV-2018 với chủ đề “Văn học - nghệ thuật đồng hành cùng đất nước”.
Ngày thơ Nguyên tiêu rằm tháng Giêng năm nay đến vào dịp vùng đất Biên Hòa - Ðồng Nai vừa tròn 320 năm hình thành và phát triển. Giữa mùa xuân dạt dào cảm xúc, đối với văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ, Nguyên tiêu là dịp để những người “rút ruột nhả tơ” giao lưu, chia sẻ niềm đam mê bất tận với thơ ca.

Nối tiếp… những mùa thơ

Ngày thơ Việt Nam và Ngày Văn nghệ sĩ Ðồng Nai được tổ chức hằng năm vào rằm tháng Giêng đã trở thành một sinh hoạt ý nghĩa trong hoạt động văn hóa ở Ðồng Nai nói riêng và cả nước nói chung. Trong đêm thơ Nguyên tiêu diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 2-3, có gần 20 bài thơ, thơ phổ nhạc tiêu biểu về vẻ đẹp của đất và người Ðồng Nai được biểu diễn, phục vụ công chúng yêu thơ.

t12_020318_1.jpg
Các đại biểu thả thơ nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV năm 2017

Trưởng ban Văn học (Hội VH-NT Ðồng Nai) Trần Thu Hằng cho biết, những ngày đầu xuân, bên cạnh các “thi lão” và các tác giả trẻ, câu lạc bộ thơ ca tiếp tục “ra mắt” người yêu thơ những bài thơ mới, đa dạng và phong phú nội dung và hình thức thể hiện. Thành tựu VH-NT nói chung và thơ ca nói riêng của Ðồng Nai được nối dài từ dòng thơ yêu nước qua các giai đoạn thăng trầm của lịch sử cho đến ngày hôm nay. Với dòng chảy 320 năm, vùng đất Biên Hòa - Ðồng Nai đã sinh thành nhiều tác giả, tác phẩm ghi dấu ấn đậm nét trong dòng chảy văn học của nước nhà. Trong số những nhà thơ tiêu biểu hiện đang gắn bó với sinh hoạt văn học nghệ thuật tỉnh có thể kể đến: Ðàm Chu Văn, Ðỗ Minh Dương, Trần Ngọc Tuấn,…

Những năm gần đây, thơ ca Ðồng Nai tiếp tục phát triển khá đa dạng, đa phong cách, luôn có sự cách tân và đổi mới về thi pháp, đồng hành cùng sự phát triển chung của xã hội. Cùng với các nhà thơ lớn, các tác giả trẻ (là học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên chức, người lao động) tiêu biểu như: Hạnh Vân, Tuyết Cương… đã và đang gặt hái nhiều giải thưởng có giá trị, dần “khẳng định” chỗ đứng trong “làng” văn nghệ Ðồng Nai. Với bút lực dồi dào, các nhà thơ, tác giả thơ từng bước tạo được nét riêng và có nhiều cách tân trong thơ. “Trong sáng tạo thơ ca, mỗi người có cách nhìn khác nhau về thực tế cuộc sống do đó có cách thể hiện khác nhau. Tin rằng, với tình yêu và đam mê, các nhà thơ sẽ cho “ra lò” những tác phẩm hay, đáp ứng nhu cầu của công chúng”, Trưởng ban Văn học Trần Thu Hằng nói.

t12_020318_2.jpg
Ngâm thơ Nguyên tiêu 2017 (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai biểu diễn)

Khó có thể đếm hết những tác phẩm thơ mới ra đời mỗi năm tại Ðồng Nai bởi số lượng người sáng tác chuyên và không chuyên khá nhiều. Chỉ xét riêng ở TP. Biên Hòa, theo thống kê chưa đầy đủ có hơn 25 câu lạc bộ thơ trực thuộc Hội Người cao tuổi các phường, xã hoạt động sôi nổi như: Bình Ða, Long Bình, Tam Hiệp, Trảng Dài, Tân Mai... Mỗi chương trình thơ, đa phần họ có mặt đông đủ và mang theo những bài thơ mới sáng tác giới thiệu với những người yêu thơ. Ông Hoàng Văn Bảy (Câu lạc bộ thơ ca Bình Ða) cho biết, thơ đối với ông như là cái duyên. Thơ giúp ông ghi lại tiếng nói của tâm hồn, ghi lại những khoảnh khắc, kỷ niệm với những người thân yêu, với quê hương đất nước. “Mạch thơ trong tôi không bao giờ tắt bởi một niềm đam mê, tình yêu thơ đã ăn sâu vào máu thịt. Và đến bây giờ, tôi vẫn nghĩ về thơ và việc làm thơ của mình sao cho các tác phẩm ra đời mang đến hy vọng được chia sẻ và còn lại với cuộc đời…”, ông Bảy bộc bạch.

Khơi nguồn sáng tạo

Ðồng hành cùng Xuân Mậu Tuất 2018, bằng niềm tự hào xứ sở, các nhà thơ đã cho “ra lò” những bài thơ đầy xúc cảm như trải lòng mình: “Ngoài kia mây trắng trôi qua/Ngoài kia đồng bãi và hoa vào mùa/Ngoài kia mây chạm bến đò/Có người con gái sắp qua bên này” (Ngoài kia mây trắng - nhà thơ Lê Thanh Xuân; “Sắc hương lời của loài hoa/vị thơm - lời quả, nết na - lời người/dáng bay - lời của chim trời/ý hay ngoài chữ là lời bài thơ” (Lời hay - nhà thơ Ðỗ Minh Dương hay những cảm nhận về Nguyên tiêu rộn ràng nhưng ấm áp của tác giả Kiều Văn Phẩm: “Chim thơ bay lượn khắp trời/Gánh thơ đầy ắp, tặng người yêu thơ/Trấn Biên mở hội treo cờ/Bốn câu thơ Bác đến giờ vẫn hay”…

t12_020318_3.jpg
Sân thơ thiếu nhi Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV năm 2017

Trong những năm gần đây, sự ra đời và phát triển của công nghệ thông tin với đa dạng hình thức giải trí khiến cho thơ ca và một số loại hình văn hóa, nghệ thuật không còn giữ được vị trí như trước. Bởi vậy, nhiều người cho rằng, gặp nhau vào dịp Tết Nguyên tiêu hằng năm, cùng tham gia các hoạt động tôn vinh thơ, ngâm thơ…, tâm hồn những nhà thơ và người yêu thơ xứ Ðồng Nai dường như trẻ lại, khơi nguồn sáng tạo cho những thế hệ yêu thơ. Vì thế, thơ ca Ðồng Nai ngày càng phát triển, ngày càng có những tác phẩm mang hơi thở riêng hòa vào xu thế chung của thời đại.

Với người làm thơ, chỉ có đam mê mới giúp họ “nhả tơ” để có những bài thơ hay, sâu lắng và có thể đi trọn đời mình với thơ. Mặc dù chưa trải qua trường lớp nào nhưng với nhà thơ Nguyễn Ðức Phước (Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trảng Bom) thơ ca là tình yêu, là đam mê.  Ông thừa nhận rằng, làm thơ là để...giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Trải qua thời gian, thơ ông đã có nhiều thay đổi, hướng về cuộc sống đời thường nhiều hơn, trầm lắng hơn nhưng... sâu nặng nghĩa tình hơn. “Tết Nguyên tiêu với tôi nói riêng và với văn nghệ sĩ Ðồng Nai là một ngày đặc biệt. Chúng tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi thơ của mình được bạn văn và người yêu thơ quan tâm, đón nhận”, nhà thơ Ðức Phước chia sẻ.

Lâu nay, các sáng tác của văn nghệ sĩ đều gặp “khó” trong khâu quảng bá, giới thiệu “đứa con tinh thần” của mình đến với công chúng. Việc tổ chức trao tặng tác phẩm thơ phổ nhạc, các ca khúc do văn nghệ sĩ Ðồng Nai sáng tác cho phòng văn hóa - thông tin, Trung tâm Văn hóa - thể thao, Ðài truyền thanh các huyện, thị xã,và TP. Biên Hòa để quảng bá, giới thiệu rộng rãi hình ảnh đất và người Ðồng Nai đến các tầng lớp nhân dân của Hội VH-NT tỉnh là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa to lớn. Hoạt động này góp thêm hướng đi mới cho sáng tác, kích thích văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo trong thời gian tới.

Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam lần thứ  XVI và Ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai lần IV cùng với Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai, các Trung tâm văn hóa, câu lạc bộ thơ ca các huyện, thị xã, TP. Biên Hòa tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu với nhiều hoạt động, như: triển lãm; trưng bày các tác phẩm văn học - nghệ thuật; ca múa nhạc, giao lưu tác giả - tác phẩm; chương trình “Đêm thơ Nguyên tiêu”… Đây là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh nền thơ ca dân tộc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, con người Việt Nam; đất và người Đồng Nai; tri ân văn nghệ sĩ Đồng Nai đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng tâm hồn, nhân cách con người. Qua đó, tạo không khí thơ ca mang giá trị nhân văn trong mùa xuân, động viên khích lệ toàn dân tham gia sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần, góp phần nâng cao giá trị cuộc sống.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/12/2018 8:40:40 CH
  2018 có thể nói là một năm khá khởi sắc đối với văn học Ðồng Nai. Nhiều tác phẩm ở mỗi thể loại khác nhau đều được các tác giả tập hợp, tuyển chọn và ra mắt độc giả rất c...
 • 11/12/2018 8:48:29 CH
  Nằm cách ngã ba Dầu Giây 18km theo hướng Dầu Giây - Ðà Lạt, ấp Bến Nôm (xã Phú Cường, huyện Ðịnh Quán) là nơi cư ngụ của nhiều ngư dân là Việt kiều Campuchia hồi hương. H...
 • 09/12/2018 7:39:57 CH
  Bộ môn nghệ thuật truyền thống đờn ca tài tử (ĐCTT) vốn được xem là “đặc sản” của vùng đất Nam bộ nói chung và Đồng Nai nói riêng. Những “sân khấu ĐCTT” một thời rực rỡ đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp