Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Rộn ràng lễ hội đầu xuân
26-2-2018
Những ngày đầu xuân, nhiều địa phương trong tỉnh trở nên rộn ràng, tươi vui hơn với các lễ hội đậm màu sắc văn hóa truyền thống.
Ðến với lễ hội, con người như tìm về cội nguồn, tìm về một thế giới tâm linh thiêng liêng nhưng rất đỗi gần gũi; đồng thời nhắc nhở nhau về văn hóa của dân tộc thông qua hình thức của các sinh hoạt văn nghệ dân gian. Và lòng người cũng rộng mở hơn khi sống trong không khí của lễ hội.

Lễ hội đầu xuân - nét đẹp văn hóa

Nằm giữa lòng TP. Biên Hòa, di tích chùa Ông Cù lao Phố (xã Hiệp Hòa) vẫn giữ được những nét uy nghi, trầm mặc của ngôi chùa cổ. Cứ đến ngày 10, 11, 12 và 13 tháng Giêng hằng năm, người dân nơi đây được đắm mình trong không gian văn hóa lễ hội chùa Ông. Theo ông Lý Hữu Ðức (Phó ban trị sự chùa Ông), lễ hội chùa Ông là một trong những hoạt động thường niên của người dân Ðồng Nai. Mặc dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng lễ hội vẫn được giữ gần như nguyên vẹn.

t12_260218_1.jpg
Sân khấu hóa “Dấu ấn thời gian” do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai biểu diễn tại lễ hội Chùa Ông

“Trong lễ hội chùa Ông năm 2018, ngoài các nghi thức: lễ nghinh thần, dâng hương cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an (ngày mùng 10 Tết) còn diễn ra nhiều họat động như biểu diễn Lân - Sư - Rồng; đờn ca tài tử; trưng bày các gian hàng, cho chữ thư pháp đầu năm; lễ thả đèn hoa đăng trên sông Ðồng Nai... Lễ hội chùa Ông thu hút đông đảo khách thập phương về dự nên công tác đón tiếp phải được thực hiện chu đáo. Ban tổ chức thành lập các ban riêng lo việc lễ tân, trang trí khánh tiết, tế lễ, hậu cần và bảo vệ để đảm bảo lễ hội diễn ra thành công…”, ông Hữu Ðức cho biết.

Cũng trong ngày mùng 10 Tết, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… tại xã Thanh Sơn huyện Ðịnh Quán đã tổ chức lễ hội Lồng Tồng (ngày hội xuống đồng) Xuân Mậu Tuất 2018. Ðây là năm thứ 2 lễ hội được tổ chức với mong muốn cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân ấm no, hạnh phúc. Sau nghi thức dâng hương, đông đảo bà con các dân tộc đã thực hiện nghi lễ xuống đồng. Cũng tại lễ hội, nhiều trò chơi dân gian đã được tái hiện như: tung còn, nhảy bao bố… và biểu diễn hát then đàn tính. Các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thu hút sự quan tâm của người dân và du khách du xuân, được xem là điểm “nhấn” để đưa lễ hội Lồng Tồng trở thành “sản phẩm du lịch” mang đặc trưng riêng của huyện Ðịnh Quán.

Mặc dù là địa phương hội tụ khá đông người Việt khắp mọi miền đất nước về sinh sống và làm việc, song so với các tỉnh trong khu vực Ðông Nam bộ, lễ hội ở Ðồng Nai không nhiều và phần lớn tập trung ở khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Có thể kể đến như lễ cúng Yang Bơnơm - một trong những lễ hội có tầm quan trọng nhất đối với cuộc sống của người dân tộc Châu Mạ (huyện Ðịnh Quán, Tân Phú…). Tết Mừng lúa mới (lễ hội Sayangva) của người Chơ Ro (TX. Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc Vĩnh Cửu) diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hằng năm nhằm tạ ơn thần linh đã cho một vụ mùa bội thu, đồng thời cầu xin mưa thuận, gió hoà vào mùa vụ năm sau.

Ngoài ra, trong năm ở Ðồng Nai còn có các lễ hội khác như: Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch); lễ Phật đản (rằm tháng 4 âm lịch); Vu Lan báo hiếu (tháng 7)…

Hiện nay, cả nước có khoảng 8.000 lễ hội mỗi năm bao gồm cả lễ hội truyền thống lẫn lễ hội mới. Đặc biệt vào đầu năm mới, các tỉnh, thành phố đều có lễ hội, vì thế đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân sau mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

Lễ hội không chỉ là nơi ghi lại tâm thức dân gian của chính cư dân bản địa mà còn là vết tích thể hiện sự giao lưu giữa các nền văn hóa. Việc tổ chức các lễ hội đầu xuân góp phần nuôi dưỡng, phục hồi các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc cũng như thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng. Do vậy, ngay từ ngày 21-2 (mùng 6 Tết), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TTDL) đã có công văn gửi các Sở VH-TTDL các tỉnh, thành phố có lễ hội, di tích trọng điểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích, những nét đẹp văn hóa truyền thống trong lễ hội cũng như tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội. Cục Văn hóa cơ sở đề nghị các Sở VH-TTDL gửi báo cáo kết quả về Cục trước ngày 16-3.

Phó giám đốc Sở VH-TTDL Giang Mạnh Hà cho biết, cùng với việc phục dựng và bảo tồn những nét đẹp truyền thống của các lễ hội, công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở Ðồng Nai luôn được các cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương quan tâm: “Hằng năm, các lễ hội trong tỉnh được tổ chức với các hoạt động văn hóa lành mạnh, phong phú, hấp dẫn mang nét đặc sắc riêng của từng địa phương. Nhiều lễ hội được tổ chức trang trọng trên cơ sở tiết kiệm nhưng vẫn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; các phong tục lạc hậu cũng dần được loại bỏ, đảm bảo lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh”.

Có thể nói, lễ hội là nơi con người trở về với nguồn cội, với lịch sử, quê hương. Tổ chức và quản lý lễ hội là thiết thực bảo vệ và phát huy giá trị của các di sản văn hóa truyền thống, qua đó vun đắp, phát huy bản sắc văn hóa quê hương Ðồng Nai nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Khai hội chùa Ông năm 2018
Tối qua 25-2, Ban Trị sự Thất phủ cổ miếu (chùa Ông, xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa) đã tổ chức khai mạc Lễ hội chùa Ông lần thứ VI-2018. Đến dự có Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hòa Hiệp cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh, TP. Biên Hòa và xã Hiệp Hòa.

Lễ hội Chùa Ông 2018 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 25 đến ngày 28-2 (tức mùng 10 đến hết ngày 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất) với các hoạt động như: lễ nghinh thần, dâng hương cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; biểu diễn Lân - Sư - Rồng; trưng bày các gian hàng, cho chữ thư pháp đầu năm; lễ thả đèn hoa đăng trên sông Đồng Nai.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức lễ hội đã phát động và quyên góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo của xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa. Bên cạnh đó, các đại biểu và nhân dân đã được xem các tiết mục ca múa nhạc, sân khấu hóa “Dấu ấn thời gian” do Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai thực hiện.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)