Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Nhiếp ảnh Đồng Nai: Đồng hành cùng quê hương
14-3-2018
Những năm gần đây, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) ở Ðồng Nai với tâm huyết đã “dấn thân” để có những tác phẩm ảnh có giá trị, tạo “ưu thế” cho nhiếp ảnh Ðồng Nai trong các sân chơi khu vực, trong nước và quốc tế. Nhiều tác phẩm phản ánh đời sống hiện thực, những đổi thay của đất nước, con người trên các lĩnh vực, mang tính nghệ thuật cao, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hàm lượng thông tin báo chí và hình thức thể hiện.
Quê hương qua từng bức ảnh

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật đặc thù bao quát những vùng không gian rộng lớn, là thế giới của những khoảnh khắc thu vào ống kính. Ðối với các nhiếp ảnh gia, những cảnh đẹp về quê hương, đất nước và con người luôn là đề tài thu hút họ tham gia. Mỗi cung bậc cuộc sống được “ghi” lại dưới những góc nhìn khác nhau, tạo nên những lát cắt đa chiều, sống động.

t12_140318_6.jpg
Các đại biểu trao đổi tại Triển lãm ảnh báo chí và nghệ thuật năm 2018

Ðến với nhiếp ảnh hơn 20 năm, nhưng phải đến năm 2015, NSNA Lò Văn Hợp (sinh năm 1962) mới bắt đầu “dấn thân” vào sân chơi ảnh nghệ thuật và xem đó như là một định mệnh. Anh nói rằng, ý tưởng sáng tác ảnh nghệ thuật của anh bắt nguồn từ tình yêu mảnh đất Ðồng Nai khoai củ, sau là xuất phát từ chính công việc chụp ảnh dịch vụ. “Từ ngày sắm được chiếc máy ảnh riêng (năm 2015), cứ lúc nào rảnh rỗi, tôi lại rong ruổi khắp các con đường, ấp, khu phố để lưu lại từng khoảnh khắc. Tôi sáng tác cho thỏa mãn sự đam mê cùng với lòng yêu quê hương chứ không theo một đơn đặt hàng nào”, anh Hợp cho biết.

Âm thầm lao động nghệ thuật, có được bức ảnh như ý, NSNA Lò Văn Hợp gửi tham gia các cuộc thi, các liên hoan. Nhiều tác phẩm của anh được ghi nhận bằng những giải thưởng uy tín ở khu vực và trong nước. Cũng từ đây, anh mạnh dạn “đem chuông đi đánh xứ người” và đoạt được Huy chương đồng VAPA. NSNA Lò Văn Hợp tâm sự: “Nhiếp ảnh là một sân chơi rộng, nên các nghệ sĩ yêu thích và đam mê có thể tự do sáng tạo và bứt phá. Các bức ảnh đoạt giải của tôi đều hướng vào cuộc sống đời thường, gần gũi và dân dã. Tôi xem các cuộc thi là thước đo lớn cho bản thân vì từ đó tôi biết mình đang đứng vị trí nào, mình đang thiếu cái gì trên tác phẩm. Quan trọng vẫn là sự kiên trì và sáng tạo, rồi thành công sẽ đến”.

Con đường đến với nhiếp ảnh của các nhà nhiếp ảnh muôn màu muôn vẻ, có thể tự mày mò học qua cẩm nang chỉ dẫn của các trang mạng, có thể học truyền tay, chuyển ngành từ các nghề khác miễn là có đam mê. Từ chụp ảnh dịch vụ, nhận thấy ảnh nghệ thuật là một lợi thế, gần đây “tay máy” trẻ Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1976) đã “chuyên sâu” sáng tác theo con đường này và liên tiếp đoạt các giải cao. Với Nguyễn Văn Hòa nhiếp ảnh là phải đi nhiều, chụp nhiều để trải nghiệm nhiều.

“Ði nhiều, chụp nhiều và trải nghiệm nhiều sẽ giúp người nghệ sĩ nảy sinh ra ý tưởng và sáng tạo mới. Cứ ra khỏi nhà là sẽ có đề tài. Tôi nhận thấy quê hương Ðồng Nai có rất nhiều cảnh đẹp mà nếu “chớp” được những khoảnh khắc vàng ấy chắc chắn sẽ mang về những tác phẩm giá trị. Chẳng hạn như: thiên nhiên, di tích lịch sử, các danh thắng, đồng bào dân tộc, nhịp sống của công nhân lao động các nhà máy, xí nghiệp… Tôi đang phấn đấu để ảnh của mình khi đến với công chúng không chỉ vừa đủ thông tin (ảnh báo chí) mà còn vừa sâu lắng cảm xúc (ảnh nghệ thuật)”, anh Hòa chia sẻ.

Sáng qua (13-3), tại Nhà thiếu nhi TX. Long khánh, Câu lạc bộ ảnh nghệ thuật Long Khánh và nhóm nhiếp ảnh trẻ trên địa bàn TX. Long Khánh tổ chức giao lưu, triển lãm ảnh nghệ thuật năm 2018.

Triển lãm trưng bày 48 bức ảnh (với chủ đề thiên nhiên, đất nước và con người Đồng Nai và các vùng miền của Tổ quốc) của 24 tác giả (trong đó có 18 bức ảnh của 9 tác giả trẻ). Đây là hoạt động nhằm chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953 - 15-3-2018), đồng thời là dịp để các hội viên, tác giả trẻ và những người yêu thích nhiếp ảnh TX. Long Khánh được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng sáng tác trong thời gian tới.

Không ngừng đổi mới

Hòa vào xu thế chung, các NSNA Ðồng Nai cũng không ngừng nâng cao tay nghề, đổi mới ở tư duy, phong cách, đề tài, cách thể hiện. Từ các lớp tập huấn, những chuyến đi thực tế, trao đổi kinh nghiệm đến tham gia vào sân chơi, giao lưu ảnh với bên ngoài biên giới, các nghệ sĩ đã học được nhiều điều, nghiệp vụ vững vàng hơn và tự thân họ đã trưởng thành… Nhiều nghệ sĩ đã tự tạo ra sự khác biệt mang đậm dấu ấn riêng. Có thể kể đến như: Bùi Viết Ðồng, Phạm Quốc Hưng, Phạm Long Thanh, Kiều Tân, Lò Văn Hợp…

Ai đó từng nói rằng, nhiếp ảnh như là sứ giả hòa bình thời “Cách mạng công nghiệp 4.0” của nhân loại, mang văn hóa Việt ra khắp thế giới. Nhận định ấy rất phù hợp với thực tiễn nhiếp ảnh hiện nay. Những nhà nhiếp ảnh đã dám “dấn thân” ở các sân chơi quốc tế. Họ đã lặng lẽ bỏ ra “chi phí” rất lớn đưa tác phẩm của mình đến với thế giới, quảng bá những hình ảnh quê hương, đất nước.

Một điều đáng ghi nhận nữa, cùng với sự phát triển và vươn ra thế giới của bộ môn nhiếp ảnh, thông qua các cuộc thi và triển lãm đã góp phần xây dựng một đội ngũ những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh nghệ thuật trong các tầng lớp nhân dân. Cùng với các NSNA có “thâm niên”, sự xuất hiện của các “tay máy” trẻ triển vọng hứa hẹn tạo nên một lực lượng đông hơn, mạnh hơn, đưa nhiếp ảnh Ðồng Nai tiến xa hơn. Tin rằng trong thời gian tới, nhiếp ảnh Ðồng Nai sẽ gặt hái nhiều thành công, góp phần xây dựng đất nước và quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong 2 ngày (14 và 15-3), Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ và phát động cuộc thi sáng tác Ảnh nhanh Photomarathon 2018. Tại buổi tập huấn, các hội viên Ban Nhiếp ảnh Hội VH-NT và hội viên các CLB nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh sẽ được tập huấn 2 chuyên đề: “Ảnh đường phố (Street - Life ) và “Ngôn ngữ trong hình ảnh”.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)