Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Bác Hồ trong trái tim văn nghệ sĩ
18-5-2018
Bằng niềm kính yêu chân thành đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, những trang viết đầy xúc cảm về Bác Hồ ngày càng dày lên trong sáng tác của văn nghệ sĩ cả nước nói chung, trong đó có văn nghệ sĩ Ðồng Nai. Bác Hồ đã trở thành một hình tượng nghệ thuật có sức lay động lớn, đi vào lòng người.
Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018), các văn nghệ sĩ đã có những chia sẻ trong sáng tạo nghệ thuật, làm mới những tác phẩm về Người.

Biên đạo múa Thân Thế Thời: Tự hào khi dàn dựng những tác phẩm về Bác

t12_180518_2.jpg

Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tại Ðồng Nai, tôi có nhiều cơ hội biên đạo, dàn dựng các đề tài lớn về tình yêu quê hương đất nước, biển đảo và đặc biệt là đề tài về Bác Hồ. Với tôi, những ca khúc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng bất tận khiến tôi thăng hoa trong những cung bậc cảm xúc. Bởi thế, mỗi khi biên đạo các tiết mục về Bác, tôi và các diễn viên múa đều cảm thấy rất tự hào. Tự hào khi chuyển tải hình tượng đẹp về Bác qua ngôn ngữ múa; tự hào khi truyền cảm hứng, truyền ngọn lửa về Bác đến với mọi người. 
Trong biên đạo múa chủ đề về Bác Hồ, cái khó nhất là làm sao thoát ly khỏi những lối mòn cũ, mới lạ và hấp dẫn. Chuyển tải những động tác múa sáng tạo theo nhiều phong cách khác nhau nhưng toát lên tình cảm yêu quý, nhớ thương da diết của nhân dân đối với Bác Hồ và Bác Hồ đối với nhân dân… khi đó tác phẩm mới thực sự tạo dấu ấn.

Nhạc sĩ Ðiểu Ðược: Người Chơ Ro nhớ ơn Bác Hồ

t12_180518_3.jpg

Người Chơ Ro là một thành viên trong cộng đồng 54 dân tộc anh em và có nền văn hóa hết sức lâu đời. Ở Ðồng Nai, văn hóa Chơ Ro đã và đang tiếp tục tồn tại, phát triển cùng với sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy Ðảng và chính quyền, đồng bào Chơ Ro từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, cùng nhắc nhở nhau giữ gìn phong tục tập quán của dân tộc mình, nhắc nhau sống, làm việc và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Trong sự nghiệp sáng tác, tôi chưa viết được nhiều tác phẩm về Bác, song một số ca khúc ra đời đã để lại được dấu ấn trong lòng đồng bào dân tộc và cộng đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là ca khúc “Người Chơ Ro nhớ ơn Bác Hồ”. Ðây là ca khúc tôi sáng tác bằng cả tâm huyết với lòng kính yêu vô bờ. Tôi vừa sáng tác vừa hát nên ca khúc được thể hiện một cách chân thực, bình dị như chính phẩm chất và con người Bác. Khi tôi mang nhạc phẩm này tham gia một số liên hoan, hội diễn đã nhanh chóng được mọi người đón nhận và yêu thích. Ðó chính là động lực để thời gian tới tôi sáng tác thêm nhiều ca khúc mới ngợi ca phẩm chất, đạo đức của Người, tình cảm sắt son nhân dân Ðồng Nai với Bác nói chung và người Chơ Ro với Bác nói riêng.

Họa sĩ Võ Tùng Niên: Còn sức khỏe thì còn tạc tượng Bác Hồ

t12_180518_4.jpg

Tuy chưa được gặp Bác nhưng cũng giống như tất cả những người dân nước Việt, Bác Hồ trong tôi luôn hiện hữu, gần gũi, đầy yêu thương. Khi tạc tượng Bác Hồ, tôi không chỉ tạc bằng đôi tay của một người nghệ sĩ mà còn tạc bằng tâm, bằng tình cảm mến yêu và lòng tôn kính đối với vị cha già của dân tộc, mà nếu không bắt nguồn từ sự kính yêu đó thì tôi không thể sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật về Bác.

Tôi không nhớ mình đã tạc bao nhiêu bức tượng Bác Hồ, chỉ biết rằng tôi thực hiện hình tượng Bác trên nền nhiều chất liệu: đất, thạch cao, đá, đồng... Ðó là những bức tượng Bác Hồ trong nhiều thời điểm, tư thế, hình dáng khác nhau như: Bác Hồ hôn các cháu thiếu nhi, tượng chân dung Bác Hồ… sao cho Bác toát lên phong thái của một bậc vĩ nhân nhưng lại rất hiền hòa và gần gũi. Ở tuổi 71 này, tôi mong có nhiều sức khỏe, sự dẻo dai, bởi còn sức khỏe tôi còn muốn thể hiện hình ảnh Bác Hồ ở góc độ là nhà thơ, danh nhân văn hóa thế giới.

Tác giả thơ trẻ Hạnh Vân: Thơ ca góp phần khích lệ học sinh, độc giả học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh

t12_180518_5.jpg

Là giáo viên dạy môn Lịch sử nên tôi rất thích tìm đọc các tác phẩm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những mẫu chuyện nho nhỏ về Bác đã giúp tôi hiểu và cảm phục hơn về tài năng, đức độ và sự hy sinh cao cả của Người. Hình ảnh đời thường, vừa thanh tao lại vừa giản dị của Bác qua những câu chuyện kể gợi cảm hứng cho cho tôi sáng tác những vần thơ về Bác. Tuy nhiên khi đến với đề tài về Bác Hồ, tôi nhận ra đây là một đề tài quá quen thuộc, đã có rất nhiều người sáng tác, bởi Bác là nhân vật mà ai cũng biết, ai cũng nghe kể, những di tích lưu dấu cuộc đời hoạt động của Bác ai cũng có thể đến thăm… Vậy nên, việc tìm được những tứ thơ hay mà không trùng lắp chẳng phải là điều dễ dàng. Dù vậy, khi tình cảm tự nhiên lắng đọng, tình cảm ấy sẽ bật ra thành những câu thơ bay bổng mà chân thành, thân thương gần gũi mà không trùng lắp…

Tôi rất may mắn từng được đến thăm khu di tích Tân Trào (Tuyên Quang), ATK Ðịnh Hóa (Thái Nguyên), thăm quê Bác ở Nam Ðàn - Nghệ An…đó là những nơi lưu giữ nhiều di tích, hiện vật, nhiều kỷ niệm gắn liền với cuộc đời của Bác. Những chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa ấy đã giúp tôi cảm nhận rõ hơn về đức tính cao đẹp của Bác, thổi bùng ngọn lửa cảm hứng, để ý tưởng bật lên thành tác phẩm. Bên cạnh làm thơ, qua tiết dạy lịch sử ở trường, tôi có thể truyền đạt để học sinh hiểu được những công lao to lớn của Bác, từ đó giáo dục, khích lệ học sinh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:02:34 CH
  Đến tổ 18A, khu phố 4, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), hỏi gia đình anh Phạm Cẩm Bạch (sinh năm 1984) và chị Vương Thị Cúc (sinh năm 1985), nhiều người biết và bày tỏ sự...
 • 19/03/2019 8:04:24 CH
  Câu lạc bộ (CLB) thơ ca huyện Nhơn Trạch được thành lập cuối năm 2015, xuất phát từ tâm huyết của những người yêu thơ ca và nhu cầu về một sân chơi tao nhã, lấy thơ phú l...
 • 17/03/2019 8:57:52 CH
  Vừa qua chúng tôi có dịp đặt chân đến Khu chứng tích Sơn Mỹ (thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi), nơi trước đây quân đội Mỹ đã gây ra cuộc thảm sát kinh hoàng, giế...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)