Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Nhiếp ảnh trẻ Long Khánh, những tín hiệu vui
5-12-2018
Bồi dưỡng cảm xúc, kinh nghiệm sáng tác để có lớp nhiếp ảnh trẻ, kế thừa phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật luôn là vấn đề trăn trở của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Long Khánh từ nhiều năm qua. Bởi vậy, Ban chủ nhiệm CLB đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, triển lãm ảnh giữa CLB và nhóm nhiếp ảnh trẻ với mong muốn tập hợp lực lượng trẻ, nuôi dưỡng phong trào nhiếp ảnh địa phương.
Mới đây nhất, Trưởng nhóm nhiếp ảnh trẻ Long Khánh Vũ Tùng Lâm đã tập hợp trên 10 “tay máy”, đa phần là giáo viên, trong đó có 5 thành viên là học sinh lớp 12 cùng góp kinh phí để tổ chức sinh hoạt nhiếp ảnh theo sở thích. Dù chưa được đào tạo qua nhiếp ảnh nghệ thuật nhưng vì đam mê, Vũ Tùng Lâm đã mạnh dạn đứng ra thành lập nhóm với phương châm “vừa làm vừa học, vừa rút kinh nghiệm”. Vũ Tùng Lâm cho biết, việc thành lập nhóm là nguyện vọng của đông đảo anh, chị, em yêu thích môn nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ khi nhóm đi vào hoạt động đã được CLB nhiếp ảnh Long Khánh “yểm trợ”, truyền lửa nghề nên càng hăng say.

“Thời gian tới, cùng với việc duy trì các buổi sinh hoạt định kỳ, nhóm sẽ triển khai nhiều hoạt động như: Tập huấn kỹ năng chụp ảnh, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, dã ngoại, thi chụp ảnh marathon… Ðây là sân chơi để những người trẻ giao lưu, học hỏi lẫn nhau, nâng tầm nghệ thuật góp phần cùng với phong trào nhiếp ảnh của Long Khánh phát triển bền vững”, anh Lâm chia sẻ.

t12_051218_1.jpg
Nhóm nhiếp ảnh trẻ Long Khánh

Sau một tháng thành lập, nhóm nhiếp ảnh trẻ Long Khánh đã xây dựng được group “Nhiếp ảnh trẻ Long Khánh”, thu hút đông đảo các thành viên tham gia. Hoàng Công Hiếu, thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm tâm sự: “Em yêu thích nhiếp ảnh từ lâu, mong muốn được tham gia các hoạt động nhiếp ảnh ở địa phương nhưng vì kiến thức, kỹ năng chụp ảnh còn yếu nên không dám chơi. Từ khi vào sinh hoạt trong nhóm Nhiếp ảnh trẻ Long Khánh, em học hỏi được rất nhiều. Em sẽ cố gắng sắp xếp thời gian học tập để tham gia tích cực hơn”.

Cùng với việc thu hút người trẻ có năng khiếu, đam mê nhiếp ảnh, nhóm nhiếp ảnh trẻ đã tổ chức một số cuộc thi ảnh “nội bộ” để các thành viên trau dồi kỹ năng. Trong các cuộc thi, nhóm đã được CLB Nhiếp ảnh Long Khánh chấm, rút kinh nghiệm và chỉ dạy những bài học trong sáng tác ảnh nghệ thuật. Phó chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Long Khánh Hoàng Công Hùng cho rằng, các hoạt động của nhóm nhiếp ảnh trẻ Long Khánh thời gian qua khá thiết thực, hiệu quả và có ảnh hưởng nhất định đến “công chúng” địa phương. Tuy nhiên, để duy trì nhóm ngày càng phát triển đòi hỏi các thành viên tổ chức sinh hoạt thường xuyên hơn, cập nhật thông tin về nhưng hoạt động nhiếp ảnh trong khu vực, địa phương. Ðồng thời, tổ chức bồi dưỡng kiến thức về nhiếp ảnh nghệ thuật cho tất cả các thành viên để cùng tiến bộ.

Phấn khởi khi phong trào nhiếp ảnh trẻ của địa phương hoạt động sôi nổi, tích cực, ông Phạm Văn Hoàng, người có thâm niên trong làng nhiếp ảnh Long Khánh bày tỏ: “Nhìn các bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh, tự nguyện tập hợp anh em yêu thích nhiếp ảnh để sinh hoạt, định hướng phát triển, tôi cảm thấy rất vui. Các thành viên của nhóm là giáo viên, có việc làm ổn định, có tổ chức kỷ luật, được các chú, các anh thuộc CLB Nhiếp ảnh Long Khánh tư vấn kỹ thuật nhiệt tình. Tôi kỳ vọng đây là sân chơi trẻ, kết nối những đam mê sáng tạo, đồng điệu trong nghệ thuật nhiếp ảnh, là sự tiếp nối đam mê bất tận của những thế hệ đam mê nhiếp ảnh”.

Có thể nói, hành trình sáng tạo của các nhiếp ảnh trẻ là hành trình lâu dài và thấm đẫm mồ hôi. Bên cạnh niềm đam mê nhiếp ảnh, họ còn phải lo cơm áo gạo tiền. Thế nên, để có được những tác phẩm chất lượng, đoạt giải cao trong các cuộc thi hay liên hoan, rất cần sự nỗ lực của bản thân, sự đồng sức, đồng lòng của các thành viên. Tin rằng, thời gian tới nhiếp ảnh nghệ thuật Long Khánh nói riêng, nhiếp ảnh Ðồng Nai nói chung sẽ có những cuộc hành trình đi tìm cái đẹp đúng định hướng và gặt hái được nhiều “trái ngọt”.

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/08/2019 10:05:30 CH
  Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Sở VH-TTDL phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức triển lãm...
 • 20/08/2019 10:06:10 CH
  Tối nay 21-8, vào lúc 20 giờ 15, Đài tiếng nói Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức cầu truyền hình, phát thanh trực tiếp với chủ đề “Muôn vàn tình thương yêu” n...
 • 18/08/2019 8:23:36 CH
  Bước vào nghệ thuật tạo hình ở tuổi đôi mươi, qua đôi mắt tinh tế và bàn tay tài hoa, anh Trần Đình Thắng (hội viên Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai) đã biến những khối ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)