Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Di tích Nhà lao Tân Hiệp: “Địa chỉ đỏ” giáo dục lịch sử
1-12-2017
Di tích Nhà lao Tân Hiệp (đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa) hiện đang trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật lịch sử - một trong những “địa chỉ đỏ” giúp người dân và du khách đến Ðồng Nai hiểu rõ hơn những chiến công, sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha ông vì độc lập, tự do của dân tộc.
Từ khi khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích Nhà lao Tân Hiệp (2-12-1016) đến nay, di tích đã đón hơn một ngàn lượt khách đến dâng hương và tham quan. Ðây được xem là tín hiệu tích cực trong việc phát triển du lịch của Ðồng Nai trong thời gian tới.

Sau khi được Bộ VH-TTDL ra quyết định xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1994, Nhà lao Tân Hiệp được trùng tu, tôn tạo 3 lần vào các năm 1998, 2014 và 2015. Với diện tích 36.000m2, Nhà lao Tân Hiệp có miếu thờ liệt sĩ, nhà trưng bày hiện vật, nhà sinh hoạt truyền thống, sân vườn... Nơi đây ngoài việc lưu giữ các tư liệu lịch sử cách mạng còn trưng bày các kỷ vật, hiện vật và hình ảnh về Ðảng ủy nhà tù, các đội xung kích chiến tranh của quân và dân ta trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc.

t12_011217_2.jpg
Giáo viên và học sinh Trường tiểu học Thống Nhất B (TP. Biên Hòa) tham quan di tích Nhà lao Tân Hiệp

Không chỉ bảo tồn, tôn tạo và phát huy tích cực những giá trị di tích, hiện nay Ðồng Nai đang tập trung đẩy mạnh, đưa Nhà lao Tân Hiệp trở thành một điểm quan trọng trong phát triển du lịch. Ðây không chỉ là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng cho thế hế trẻ, mà còn góp phần giới thiệu hình ảnh đất và người Ðồng Nai, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo anh Phạm Văn Minh (Phòng Nghiệp vụ Ban quản lý di tích tỉnh), từ khi Nhà lao Tân Hiệp khánh thành, nhiều du khách, các đoàn học sinh đến từ các trường học đã đến tham quan. “Ðể phát huy giá trị di tích, ngoài việc biên soạn và xuất bản xong sách giới thiệu di tích Nhà lao Tân Hiệp, chúng tôi còn phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức đưa học sinh đến tham quan; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu di tích Nhà lao Tân Hiệp hằng năm… nhằm giáo dục lòng yêu nước cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ”, anh Minh chia sẻ.

Ðến tham quan di tích Nhà lao Tân Hiệp, mọi người sẽ hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, về nơi ghi dấu những chứng tích tội ác của kẻ thù; đồng thời quý trọng hơn những đóng góp của các thế hệ đi trước trong việc giành độc lập, tự do cho dân tộc. Phan Thị Thảo Nhi (lớp 4, Trường tiểu học Thống Nhất B) hào hứng chia sẻ: Em rất thích đến tham quan di tích. Ở đây có nhiều hình ảnh rất sinh động. Về trường em sẽ giới thiệu cho các bạn đến tham quan di tích”. Còn Nguyễn Lê Thanh Nhàn (Trường THCS Hùng Vương) cho biết: “Em đã nghe về di tích Nhà lao Tân Hiệp rất nhiều trên báo, đài. Lần đầu cùng nhà trường đến dâng hương lên các anh hùng, liệt sĩ và tham quan khu trưng bày hiện vật, em mới cảm nhận hết gian khổ của thế hệ cha anh trong những năm tháng chiến tranh. Em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập để góp sức xây dựng, bảo vệ quê hương”.

Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho biết, cùng với công tác trùng tu, tôn tạo, việc phát huy tác dụng di tích cũng được ngành Văn hóa chú trọng bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, quảng bá, phối hợp các đơn vị liên quan kết nối, đưa di tích vào các tuyến du lịch trong dự án phát triển du lịch của tỉnh. Nhiều di tích như: Nhà lao Tân Hiệp, Chiến khu Ð, Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa… đã trở thành nơi “về nguồn” của thanh thiếu niên, học sinh trong và ngoài tỉnh. “Trong thời gian tới, Sở VH-TTDL tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên bảo tồn, bổ sung tư liệu, hoàn thiện phương án trưng bày nhằm phát huy tối đa giá trị của các di tích”, ông Bằng nhấn mạnh.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 8:18:46 CH
  Căn cứ Rừng Lá (hay còn gọi căn cứ Giao Loan, căn cứ 4) trước đây thuộc tổng Bình Lâm Thượng, huyện Long Khánh, tỉnh Biên Hòa. Trải qua nhiều lần thay đổi về địa giới hàn...
 • 09/10/2018 8:32:46 CH
  Nói đến “săn Voọc” mọi người thường nghĩ ngay đến cuộc săn bắn động vật gì đây! Nhưng thực chất đây là một cuộc “săn ảnh” ly kỳ và thú vị. Theo đó, các nhiếp ảnh gia đến ...
 • 07/10/2018 10:24:03 CH
  Chợ phiên sinh vật cảnh Trấn Biên lần 7-2018 đã khai mạc vào sáng 6-10 và sẽ diễn ra đến ngày 14-10, tại công viên Trung tâm Văn miếu Trấn Biên.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)