Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Mong ước đầu năm…
23-2-2018
Mùa xuân mới đã về trong không khí phấn khởi, vui tươi trong lòng mọi người. Với văn nghệ sĩ nhất là những người tuổi Tuất, họ xem năm tuổi là năm tạo ra nguồn cảm hứng sáng tạo mới, năng lượng mới, phấn khởi và hào hứng hơn. Nhân dịp đầu xuân, các văn nghệ sĩ chia sẻ nhiều kỳ vọng về nghề trong năm mới Mậu Tuất 2018.
Nhạc sĩ Trần Viết Bính (SN 1934, tuổi  Giáp Tuất): Tự hào về đất và người Đồng Nai

14.jpg

Với bề dày lịch sử 320 năm, Biên Hòa - Đồng Nai luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho văn nghệ sĩ. Năm mới Mậu Tuất 2018, tôi sẽ sáng tác nhiều hơn những ca khúc về đất và người Đồng Nai, thực hiện trách nhiệm của một văn nghệ sĩ với quê hương đất nước, với mảnh đất đã nuôi dưỡng và cưu mang tôi. Tôi mong cho gia đình, người thân có nhiều sức khỏe và luôn bình an. Riêng tôi có thêm nhiều sức khỏe và thời gian để hoàn thành những dự định mà mình đang thực hiện dang dở. Và trong tiết xuân ngập tràn này, tôi cũng mong cho bao ước vọng đẹp đẽ sẽ trở thành hiện thực để muôn trái tim cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương Đồng Nai ngày giàu đẹp.

Tác giả Ngô Thị Mỹ Hường (SN 1982, tuổi Nhâm Tuất): Viết văn bằng tất cả nhiệt huyết của mình

14b.JPG

Các cụ ngày xưa hay dặn phải kiêng kỵ trong năm tuổi như tránh va chạm, tránh đi xa, tránh đầu tư mạo hiểm… nhưng tôi thấy những chuyện đó nằm ngoài văn chương. Viết thì viết thôi. Tôi chỉ sợ mình không đủ sức khỏe để đi trải nghiệm, không đủ thời gian, không đủ nhiệt huyết để viết vì tôi có nhiều dự định lắm… Năm 2018 đến, tôi chỉ có thể viết bằng tất cả nhiệt huyết của mình mà thôi. Tôi không dám nói trước điều gì, sợ lại “bước không qua”. Nhưng như bao nhiêu bạn văn khác, tôi cũng mong muốn năm nay mình ra được cuốn sách để bạn bè cũng biết đến tác phẩm của tôi. Đầu xuân, tôi mong những bạn văn của tôi sẽ có nhiều tác phẩm hay để đóng góp cho nền văn học tỉnh nhà và cả nước.

Họa sĩ Nguyễn Nghĩa Tiết (SN 1958, tuổi Mậu Tuất): “Dấn thân” vào mảnh đất “gốm” màu mỡ

14a.jpg

Đối với họa sĩ, mỗi khi cầm cọ vẽ đều mong muốn tác phẩm của mình phải gây được ấn tượng, có tính độc đáo và luôn mới lạ, để có sự cuốn hút lôi kéo người xem, người thưởng thức. Điều đó đã khiến các nghệ sĩ luôn tìm tòi, nỗ lực khám phá mong tìm cho mình một mảnh đất mới. Bên cạnh sáng tác để “giữ lửa” thì một điều nữa là phải “say”, phải “quên” khi sáng tạo tác phẩm. Có vậy mới có ý tưởng mới lạ, ứng dụng “chất liệu” để thể hiện ý tưởng đó nhằm đạt hiệu quả cao nhất. 

Năm 2018, có nhiều hứa hẹn cho việc sáng tác ở cái tuổi thập lục này. Ngoài chủ đề phong cảnh quê hương tôi sẽ nghiên cứu thêm về đề tài chân dung mà thời gian qua tôi cũng đã thể nghiệm một vài tác phẩm, đặc biệt là trên chất liệu ghép gốm. Bởi gốm cũng gây cảm tình với tôi từ rất lâu và cũng bởi Đồng Nai là quê hương của gốm điều này rất thuận tiện cho tôi được thể nghiệm ý tưởng của mình. Hy vọng với sự nhiệt huyết và lòng đam mê hội họa, tôi sẽ “dấn thân” vào mảnh đất “gốm” màu mỡ, để cho những tác phẩm ấn tượng, độc đáo và luôn mới lạ ra đời.

Tác giả Trần Minh Trí (SN 1982, tuổi Nhâm Tuất): Ưu tiên nghiên cứu công trình văn hóa các dân tộc thiểu số

14c.JPG

Năm mới đến, dự định thì thật nhiều nhưng thực hiện được hay không là cả vấn đề. Tôi đang tập trung cho công tác nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa, trong đó ưu tiên cho các công trình nghiên cứu văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang có nguy cơ mai một. Dẫu biết thực hiện các công trình và ứng dụng vào thực tiễn rất khó nhưng bản năng của người làm công tác nghiên cứu không cho phép tôi giây phút nào được dừng lại. Tôi sẽ cùng các đồng nghiệp cố gắng hết mình, góp sức gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của tỉnh nhà.

Năm 2018, tôi hy vọng sẽ là một năm thăng hoa, sáng tạo. Mùa xuân bao giờ cũng nhiều cảm hứng nên nhất định tôi sẽ “đi” để lấy cảm hứng, “đi” để tìm hiều và thực hiện những mục tiêu ý nghĩa mà mình đặt ra.

My Ny (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)