Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Đồng bào dân tộc chuẩn bị đón Tết
7-2-2018
Càng giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, không khí chuẩn bị càng rộn ràng, vui tươi. Trong khi các cấp chính quyền, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đang ra sức chăm lo cho người nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách… thì khắp mọi nơi, người dân đang tất bật dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, trang trí Tết. Với nhiều vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh, mặc dù Tết Nguyên đán không phải là Tết truyền thống nhưng không khí chuẩn bị đón Tết đã bắt đầu rộn ràng...
Hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân, mới đây đồng bào Châu Mạ ở khu phố Hiệp Nghĩa (thị trấn Định Quán, huyện Định Quán) đã tổ chức lễ cúng Yang Bơnơm (cúng thần núi). Lễ cúng tái hiện sinh động nét văn hóa của dân tộc Mạ. Lễ cúng Yang Bơnơm được tổ chức ba năm một lần, khi bà con dân tộc Châu Mạ đã thu hoạch xong mùa màng, chuẩn bị vụ mùa mới nhằm tạ ơn thần linh, thần núi, cầu mong năm mới sức khỏe, mùa màng bội thu cho dân làng. Trong buổi lễ, các thanh niên nam nữ Mạ quây quần bên đống lửa múa hát, người già thì tập trung uống rượu cần và kể cho nhau nghe về cộng đồng của mình.

Già làng K’De cho hay, Tết Yang Bơnơm là cái Tết lớn nhất của người Châu Mạ. Trước Tết gần 1 tháng, toàn thể dân làng đã dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đầy đủ các sản vật cho ngày Tết truyền thống của người Mạ cũng như Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của dân tộc: “Trong Tết Yang Bơnơm người Mạ thường tổ chức nghi lễ đâm trâu. Đó là phong tục có từ lâu đời mang yếu tố tâm linh và tín ngưỡng. Tuy nhiên, năm nay bà con đã thống nhất bãi bỏ nghi thức này vì không còn phù hợp với đời sống cộng đồng trong thời điểm hiện tại. Để giữ nét truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết, bà con dân tộc Mạ sẽ tái hiện việc đâm trâu bằng nghi lễ nhảy múa tượng trưng”.

12.JPG
Người Mạ ở khu phố Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán tổ chức lễ cúng Yang Bơnơm truyền thống

Cùng đón Tết sớm như đồng bào Mạ ở Định Quán, đồng bào dân tộc Tày ở ấp 3 xã Tà Lài, huyện Tân Phú đã và đang tổ chức các hoạt động văn nghệ vui xuân, sắm sửa váy mới, áo mới, trang sức  ngày Tết. Ông Hoàng Minh Râng (người uy tín dân tộc Tày) phấn khởi cho biết: “Những năm gần đây, được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, bà con người Tày ở xã Tà Lài đã biết cách làm ăn, đời sống vật chất và tinh thần đang dần được nâng cao. Do vậy, bà con có điều kiện chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cùng với dân tộc Kinh chu đáo, đầy đủ hơn”.

Về xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, gặp người Chơ Ro nơi đây, chúng tôi đều cảm nhận niềm vui của họ sau một năm làm ăn ổn định. Với hơn 300 hộ người Chơ Ro, những năm gần đây, cùng với sự phát triển của tỉnh, cuộc sống của bà con đồng bào Chăm cũng dần được cải thiện và phát triển. Họ phấn khởi trong một năm đầy may mắn và đang tích cực chuẩn bị cho ngày Tết của dân tộc mình. Trước thềm năm mới, già làng Hùng Văn Xứng (ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú) chia sẻ mong ước lớn nhất của ông chính là gia đình bình an, người dân ngày càng sung túc, ấm no: “Tôi mong năm mới con cháu trong gia đình được thuận hòa. Người dân đồng thuận, chấp hành chủ trương của Đảng, của Nhà nước, của địa phương để làm ăn, phát triển kinh tế”.

Có thể nói, mùa xuân là dịp để đồng bào các dân tộc nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả trên nương rẫy. Tết là dịp để họ có thời gian thăm hỏi nhau, làm những món ăn cổ truyền của dân tộc mình dâng lên tổ tiên và thiết đãi bạn bè. Cùng với sự chuẩn bị của bà con dân tộc thì những chính sách chăm lo Tết cho người nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… của các cấp chính quyền đã và đang góp thêm những niềm vui làm cho không khí làng, bản tưng bừng sắc xuân, đồng bào các dân tộc phấn khởi nô nức tham gia các hoạt động vui chơi đầu năm mới.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/01/2019 6:52:46 CH
  Có một nét văn hóa cổ truyền độc đáo của dân tộc mà bất cứ ai, dù già, dù trẻ cũng biết đó là “văn hóa trầu cau”. Không cứ phải vào ngày hội hay lễ, Tết, văn hóa trầu cau...
 • 20/01/2019 6:53:38 CH
  Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh vừa phối hợp với Chi đoàn Ban Chỉ huy quân sự TP. Biên Hòa và Đoàn phường Thanh Bình tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ “Xuân nghĩa...
 • 17/01/2019 8:23:58 CH
  Nằm cách TP. Biên Hòa chừng 60km, TX. Long Khánh từ lâu đã nổi tiếng với những vườn trái cây, vườn du lịch sinh thái hấp dẫn. Một trong những điểm đến mới đầy lý tưởng tr...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)