Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Đam mê nghề... bếp
17-5-2017
Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng níu chân du khách trong mỗi hành trình du lịch. Nếu bạn đã từng đến Ðồng Nai, được thưởng thức những món ăn, thức uống đáng nhớ như: bưởi Tân Triều, gỏi cá Tân Mai, cơm lam, rượu cần… ắt sẽ khó lòng quên được. Chính sự phát triển của ngành du lịch và nhu cầu của cuộc sống đã mở ra cơ hội cho những ai yêu thích nghề đầu bếp theo đuổi con đường chuyên nghiệp.
Trên con đường đến và gắn bó với nghề, đầu bếp Phùng Phu Hiền (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) đã không ngừng học hỏi để trở thành bếp trưởng. Nhờ bàn tay tài hoa, khéo léo của mình, anh Hiền đã từng bước khẳng định được vị trí, mang nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân Ðồng Nai quảng bá, giới thiệu đến du khách gần xa.

Học nghề gian khổ

Từ một người rất sợ chuyện bếp núc và không bao giờ mơ tưởng mình sẽ thành đầu bếp, nhưng duyên nợ đã đưa anh Phùng Phu Hiền (sinh năm 1967) đến với nghề. Anh Hiền kể rằng, anh sinh ra và lớn lên ở TP. Biên Hòa. Những năm sau 1986, đất nước mới xóa bỏ cơ chế bao cấp, cuộc sống vô cùng khó khăn, trong một lần về xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) chơi, thấy nhà người quen có đất rộng, vợ chồng anh xin về ở nhờ, mượn đất làm trại nuôi heo và nấu rượu. Tằn tiện, tích cóp được ít tiền, vợ chồng anh mua được miếng đất nhỏ, rồi ra ở riêng.

Vì nấu rượu “chui” bị phạt nặng nên anh Hiền quyết định bỏ nghề nấu rượu, nuôi heo. Anh “chạy vạy” nhiều nơi, vay được khoản tiền đủ để mở cửa hàng bán vải và áo quần. Những tưởng từ đây cuộc sống sẽ ổn định, nhưng vì quá ế nên chỉ được 1 năm, anh lại chuyển qua bán gạo, hủ tiếu, bún và nước giải khát. Anh chia sẻ, trước đây, anh rất ít khi vào bếp. “Từ ngày mở quán ăn, để phụ vợ buôn bán những lúc bận rộn, tôi cũng tập tành nội trợ. Càng nấu càng được người thân khen ngon. Có lẽ vì những lời khen mà tôi có thêm động lực để theo học nghề bếp”.

trang12_170517_1.jpg
Anh Phùng Phu Hiền (giữa) cùng vợ và con trai tham gia Hội thi Chiếc thìa vàng năm 2017

Năm 2001, anh Hiền khăn gói lên TP. Hồ Chí Minh theo học nghề đầu bếp. Anh không vào trường chuyên nghiệp mà trực tiếp đến các nhà hàng lớn xin phụ việc rồi học theo cách nấu của “thầy” trong nhà hàng. “Ðó quả là thời gian khó nhọc”, anh Hiền nhấn mạnh. Bắt đầu từ công việc của một phụ bếp, đơn giản như nhặt rau, chuẩn bị thực phẩm sống hoặc phức tạp hơn như đứng thớt chặt gà, xốc chảo, tạo hình hoa quả, củ… Chỉ khi bàn tay đã thuần thục công việc và các thao tác, anh mới được “thầy” cho đứng bếp nấu chính.

Sau hai năm, anh Hiền trở về quê và mở nhà hàng Tấn Phát chuyên nấu tiệc cưới, hỏi, giỗ chạp... Mới đầu, anh gặp rất nhiều áp lực, nhất là việc phải tìm hiểu “gu” ăn uống, khẩu vị của từng vùng miền: miền Bắc hay dùng mì chính, miền Trung thích ăn cay, ăn mặn và miền Nam lại thích đường. “Cứ mỗi lần nấu xong, tôi lại đến gặp trực tiếp khách hàng hỏi xem món ăn thế nào? Có người khen ngon. Có người chê dở… Từ sự góp ý chân thành của mọi người, tôi học hỏi thêm và tự điều chỉnh để món ăn dần hoàn thiện”, anh Hiền nói.

Phải biết cách làm… “mát mình”

Theo anh Hiền, bên cạnh cái khó là làm hài lòng khách hàng, cái khó nữa của nghề đầu bếp là môi trường làm việc luôn trong tình trạng nóng, dễ gây cháy nổ. Do vậy, mỗi đầu bếp phải biết cách tự làm “mát mình” (cách nói của người trong nghề) để có món ăn ngon. Anh Hiền xem tiêu chí quan trọng nhất trong chế biến món ăn vẫn là yếu tố dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và đẹp mắt. Anh tâm niệm rằng, đầu bếp không chỉ là một nghề, một công việc mà với anh nó đã trở thành một niềm vui, niềm hạnh phúc, nhất là khi được khách hàng khen và xuống tận bếp cảm ơn vì món ăn ngon. “Những lúc như thế, dường như mọi nặng nhọc, áp lực và bao nhiêu mệt mỏi trong tôi cũng đều tan biến hết”, anh Hiền nhấn mạnh.

Sau khi đoạt giải nhất tại Hội thi ẩm thực tại Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Ðồng Nai năm 2016, anh Hiền tiếp tục tham gia và đoạt giải khuyến khích cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2017. Ðộng lực to lớn ấy đã giúp anh thêm tự tin để nấu thêm nhiều món ăn. Qua ẩm thực, hình ảnh đất và người huyện Cẩm Mỹ nói riêng và Ðồng Nai nói chung được anh giới thiệu đến du khách gần xa. Hiện nay, nhà hàng của anh đã và đang tạo công ăn, việc làm ổn định cho hơn 30 người, chủ yếu là bà con đồng bào các dân tộc Chơ Ro, Nùng, Hoa ở Sông Ray và các xã lân cận.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)