Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Mang kịch rối đến với thiếu nhi vùng xa
26-6-2019
Thời gian qua, đội kịch rối Hoa hồng nhỏ Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh thường xuyên tham gia các buổi biểu diễn, phục vụ thiếu nhi các xã vùng sâu, vùng xa, nhất là vào những ngày hè. Những tiết mục kịch rối đặc sắc, vui tươi với các chú hề mang trang phục con vật yêu thích của tuổi thơ như thỏ, heo, gấu…đã tạo nên sắc màu tuổi thơ, mang đến không khí vui tươi, niềm phấn khởi dành tặng cho thiếu nhi.
Kịch rối “chinh phục trẻ”

Có dịp theo đội kịch rối Hoa hồng nhỏ NTN tỉnh đi biểu diễn hè ở các địa phương trong tỉnh mới thấy không khí háo hức, chờ đón xem múa rối của các em thiếu nhi. Ngay cả phụ huynh khi nghe có chương trình văn nghệ và múa rối do NTN tỉnh tổ chức cũng tranh thủ dẫn con đến xem từ rất sớm. Khi âm nhạc nổi lên cũng là lúc những chú rối tay, rối que, mặt nạ và rối lùn... xuất hiện. Mọi người chăm chú theo dõi, vỗ tay liên hồi cho đến khi kết thúc các tiết mục.

t12_260619_2.jpg
Đội kịch rối Hoa hồng nhỏ NTN tỉnh biểu diễn tại Liên hoan múa rối 2017

Em Lương Bảo Vinh, lớp 4, Trường tiểu học Nguyễn Du (huyện Thống Nhất) hào hứng chia sẻ: “Ðây là lần thứ hai con đi xem văn nghệ và kịch rối do NTN tỉnh tổ chức. Các chú rối diễn rất hay, con thích nhất nhân vật chú hề với chiếc mũi to, hát các bài của thiếu nhi rất hài hước. Con mong sẽ có nhiều lần biểu diễn rối nữa để con và các bạn được xem thoải mái”. Còn em Ðồng Xuân Anh, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Lê Hồng Phong (huyện Cẩm Mỹ) nói: “Mỗi lần xem kịch rối Hoa hồng nhỏ của NTN, em cảm thấy rất vui. Các diễn viên hóa trang vào chú rối cực kỳ ngộ nghĩnh và đáng yêu. Lần nào em cũng lên sân khấu để mẹ chụp hình làm kỷ niệm”.

Các tiết mục rối cạn của đội kịch rối Hoa hồng nhỏ không quá cầu kỳ, bối cảnh đơn giản nhưng với trẻ đó là một “món quà” tinh thần quý giá, nhất là với các em ở vùng sâu, vùng xa. Chính diễn xuất sinh động, hóm hỉnh của các chú hề đã mang đến một thế giới nghệ thuật đầy thi vị và sôi động, thu hút và chinh phục bao ánh mắt trẻ thơ.

Lan tỏa thông điệp…

Phó giám đốc NTN tỉnh Trương Hải Thi cho biết, đội kịch rối Hoa hồng nhỏ được thành lập năm 1991, ban đầu gồm 20 thành viên là học sinh ở hai trường THCS trên địa bàn TP. Biên Hòa là: Trần Hưng Ðạo và Hùng Vương. Những ngày đầu thành lập, NTN tỉnh đã mời đạo diễn Trung Liêm của Liên đoàn múa rối TP. Hồ Chí Minh về hỗ trợ, sau này có NSƯT Hồng Hà… “Mỗi năm, NTN xây dựng 1 chương trình múa rối phục vụ cho các hoạt động tại NTN và phục vụ cơ sở, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Tính đến nay, đội kịch rối Hoa hồng nhỏ đã hoạt động gần 30 năm và mỗi lần đi biểu diễn được các em thiếu nhi và cả phụ huynh ủng hộ và đón nhận rất nhiệt tình”, anh Hải Thi nói.

Một điều đặc biệt là thành viên đội kịch rối Hoa Hồng nhỏ có rất nhiều anh em ruột tham gia. Có thể kể đến anh em sinh đôi Vũ Ngọc Tâm, Vũ Ngọc Tân hay anh em Nguyễn Minh Quang và Nguyễn Minh Thư. Hầu như, các lần đi diễn không một buổi nào các em vắng mặt. Minh Thư chia sẻ: “Mỗi lần đi diễn kịch rối, bản thân của em rất vui, biết thêm nhiều điều mới, nhất là tận mắt chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của các bạn ở vùng sâu, vùng xa. Tuy vậy, các bạn luôn cố gắng vượt qua tất cả để đến trường. Em cảm thấy gần gũi hơn với các bạn, cùng chia sẻ với các bạn”.

Trong quá trình xem múa rối, bên cạnh việc giao lưu với các thành viên của đội kịch rối Hoa hồng nhỏ, các em thiếu nhi còn học được nhiều bài học bổ ích, sống động thông qua những tích cổ hay câu chuyện lịch sử được biểu diễn. Chẳng hạn như: phải biết vâng lời cha mẹ để không bị kẻ xấu lợi dụng, sống ở đời phải biết hòa đồng, không đua đòi, phải biết mơ ước và thực hiện mơ ước một cách chính đáng… Những chú rối ngộ nghĩnh với những hành động và lời thoại vui nhộn đã “chinh phục” được các em thiếu nhi, qua đó phát triển tư duy, nâng cao thị hiếu, thẫm mỹ cho các em.

“Hiện tại, đội kịch rối Hoa hồng nhỏ NTN vừa tham gia biểu diễn phục vụ các hoạt động hè vừa tích cực luyện tập chuẩn bị tham dự Liên hoan múa rối lần thứ 10 tại tỉnh Bình Phước. Liên hoan không chỉ duy trì loại hình văn hóa dân gian múa rối trong hệ thống NTN mà còn giáo dục các em về ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi được gặp gỡ, giao lưu nghệ thuật múa rối, học hỏi thêm những tác phẩm những tích trò của đơn vị bạn về áp dụng tại đơn vị mình. Từ đó, góp phần đưa phong trào múa rối tỉnh nhà ngày càng phát triển hơn”, anh Hải Thi cho biết thêm.

Đ. Khoa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)