Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
60 năm Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ…
2-8-2019
Sáng nay 2-8, Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ - 60 năm hình thành và phát triển” (1960 - 2020) tại Bảo tàng tỉnh. Triển lãm trưng bày hơn 250 hình ảnh và hiện vật, những câu chuyện về một giai đoạn lịch sử với các cuộc kháng chiến chống xâm lược cũng như quá trình phát triển, tiềm năng của khu căn cứ xưa…Tất cả đem đến cho người xem những cảm xúc chân thực, sống động.
Từ căn cứ xưa…

Căn cứ Khu ủy miền Ðông Nam bộ thuộc địa phận phân trường 6, lâm trường Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu). Tháng 6-1960, Bộ Chỉ huy lực lượng vũ trang giải phóng miền Ðông (quân khu miền Ðông) và Khu ủy miền Ðông được chính thức thành lập, đặt cơ quan lãnh đạo, chỉ huy tại ngọn suối Linh (gọi là căn cứ 820) thuộc chiến khu Ð. Căn cứ Khu ủy được cấu thành bởi hệ thống giao thông hào phân làm ba tuyến (tuyến phòng thủ vòng trong, vòng ngoài và phục vụ cho việc canh gác và chiến đấu). Hệ thống địa đạo liên hoàn, hệ thống miệng địa đạo độc lập chủ yếu dạng hình tròn và chữ nhật, hầm trú ẩn được bố trí đều khắp trên mặt căn cứ, nơi làm việc của lãnh đạo Khu uỷ và các cơ quan trực thuộc.

t12_020819_1.jpg
Người dân tham quan, tìm hiểu lịch sử tại triển lãm “Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ - 60 năm hình thành và phát triển” (1960 - 2020)

Bởi nằm ở vị trí thuận lợi nên Khu ủy miền Ðông Nam bộ là địa bàn đứng chân của Khu ủy, Bộ tư lệnh quân khu trong suốt thời gian từ 1962 - 1967. Từ đây, Khu ủy, Bộ tư lệnh quân khu lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang phối hợp với quân chủ lực miền Nam làm nên những chiến thắng vang dội như: Ðồng Xoài, Ðất Cuốc, Phước Thành, Hiếu Liêm, Bình Giã... Từ đó từng bước làm phá sản hoàn toàn chiến lược Chiến tranh đặc biệt và Chiến tranh cục bộ của Mỹ ngụy, mở rộng và bảo vệ an toàn căn cứ, chuẩn bị mọi mặt cho Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân 1968.

Di tích Căn cứ Khu ủy miền Ðông Nam bộ hôm nay đã được trùng tu, tôn tạo các hạng mục như: nhà ở, nhà làm việc, nhà quân y, khu bếp Hoàng cầm được kết nối với nhau bằng giao thông hào và địa đạo. Hằng năm, khu căn cứ đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, nghiên cứu gắn với du lịch về nguồn. Về với Căn cứ Khu ủy miền Ðông, về với Chiến khu Ð, Trung ương Cục miền Nam chúng ta không chỉ ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng một thời của dân tộc mà còn khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc, hun đúc ý chí kiên cường, tự lực tự cường cho thế hệ trẻ hôm nay. Từ đó, phấn đấu cống hiến hết mình vươn lên trong học tập, lao động sáng tạo, đóng góp sức mình cùng xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Đến những hình ảnh, hiện vật

Trưng bày chuyên đề “Căn cứ Khu ủy miền Ðông Nam bộ - 60 năm hình thành và phát triển” (1960 - 2020) không chỉ kể câu chuyện về thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975) mà còn là câu chuyện về hiện tại, sự đổi thay cũng như những tiềm năng để phát triển. Triển lãm gồm 5 nội dung chính: Chiến khu Ð trong kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954); Khu ủy miền Ðông (1960 - 1975); Chiến khu Ð trong kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975); Khu ủy miền Ðông ngày nay; Ða dạng sinh học và tiềm năng Khu bảo tồn.

Những câu chuyện về lịch sử, tình đoàn kết quân dân Chiến khu Ð, Căn cứ Khu ủy miền Ðông được kể lại thông qua các hình ảnh chân thực như quá trình sản xuất lương thực, thực phẩm; các trận đánh, phá ấp chiến lược, thắng lợi của các chiến dịch; các hoạt động trùng tu, tôn tạo, lễ kỷ niệm có sự tham gia của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và chính quyền địa phương… Ngoài hình ảnh, nhiều hiện vật có giá trị, ý nghĩa lịch sử cũng được giới thiệu như: tấm vải thêu Bác Hồ, máy thu phát tần số vô tuyến điện, vỏ đạn, đèn pin, dép cao su, bao gạo, ca inox… để các tầng lớp nhân dân ôn lại và hiểu thêm về truyền thống đấu tranh cách mạng gian khổ mà hào hùng của thế hệ cha ông.

Với 60 năm hình thành và phát triển, Căn cứ Khu ủy miền Ðông cùng với Chiến khu Ð hiện tại gần như nằm hoàn toàn trong Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Ðồng Nai đã được công nhận là khu Dự trữ sinh quyển. Ðây được xem là “địa chỉ đỏ” và là “lá phổi xanh” của Ðồng Nai và các tỉnh lân cận. Sức sống mãnh liệt của các loại động thực vật, nhất là những cây cổ thụ đã tồn tại hàng trăm năm cao vút, tán lá phủ  kín, ẩn chứa biết bao sự sống diệu kỳ của tự nhiên. “Ngôi nhà chung” này là nơi sinh sống và trú ngụ của hơn 1.400 loài thực vật và 1.700 loài động vật. Trong đó, có nhiều loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm trên thế giới và Việt Nam như voi châu Á, bò tót, gấu chó và các loài cây quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương…

Sự đa dạng sinh học và những tiềm năng của Khu Bảo tồn tại triển lãm bên cạnh giúp người xem chiêm ngưỡng những loài thú hoang dã còn hướng đến tìm hiểu về các loại hình du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu như: du lịch trải nghiệm, khám phá, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch về nguồn, du lịch cộng đồng tìm hiểu phong tục, tập quán, văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số… Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn phát huy các giá trị vốn có, lợi thế và tiềm năng của du lịch Vĩnh Cửu nói riêng, du lịch Ðồng Nai nói chung.

Ly Na (tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)