Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Trải nghiệm núi Chứa Chan bằng cáp treo
22-1-2016
Sau hơn một năm tiến hành thi công, hệ thống cáp treo Khu di tích Lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan, huyện Xuân Lộc đang được hoàn thiện và dự kiến đưa vào hoạt động vào dịp Tết Bính Thân 2016. Đây cũng là công trình nằm trong chuỗi du lịch điểm của tỉnh, kỳ vọng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.
Núi Chứa Chan (hay còn gọi là núi Gia Lào) nằm ở huyện Xuân Lộc là ngọn núi cao thứ hai khu vực Nam bộ (cao 800m so với mực nước biển) sau núi Bà Đen, Tây Ninh. Di tích núi Chứa Chan đã được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VHTT-DL) công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 2012. Theo Giám đốc Sở VHTT-DL Lê Kim Bằng, Di tích núi Chứa Chan là địa điểm tích hợp nhiều giá trị. Có thể xem đó là điểm du lịch mang tính tâm linh, tín ngưỡng, cũng được coi là điểm du lịch vui chơi giải trí có sức hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, thời gian qua giá trị này vẫn chưa thực sự được khai thác hiệu quả, sau khi công trình cáp treo đi vào hoạt động sẽ góp phần thu hút không nhỏ lượng khách đến với núi Chứa Chan. Sở cũng sẽ phối hợp với các công ty lữ hành giới thiệu những tour tuyến mới kết nối với núi Chứa Chan như các chuyến tham quan mộ Cự thạch Hàng Gòn, Suối Mơ, Thác Mai hoặc các tour dài ngày lưu trú đến Nam Cát Tiên.

12(1).JPG
Quang cảnh nhìn từ cabin cáp treo núi Chứa Chan

Theo thống kê của Ban quản lý di tích danh thắng núi Chứa Chan, hằng năm, nơi đây đón hơn 200.000 du khách, tập trung đông nhất là vào khoảng tháng Giêng. Để góp phần thu hút nhiều hơn nữa du khách đến với địa điểm này, hệ thống công trình cáp treo Khu di tích Lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan đã được khởi công xây dựng vào ngày 9-1-2015. Công trình do Công ty TNHH thương mại và sản xuất Toàn Xuân Hưng làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 300 tỷ đồng. Trong đó bao gồm các khu quản lý điều hành, khu đón tiếp du khách, văn hóa ẩm thực, nhà ga và 12 ki ốt bán hàng lưu niệm.

Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Huỳnh Thị Lành cho biết, đây là công trình nổi bật trong các sự kiện kinh tế - xã hội của huyện, chào mừng Đại hội Đảng các cấp cũng như mở đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm thành lập huyện. Hiện mỗi năm Khu di tích Lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan thu hút trên 200.000 lượt người, trong đó tập trung vào rằm tháng Giêng với trên 60.000 người. Sau khi công trình đi vào hoạt động kỳ vọng mở ra bước phát triển mới cho du lịch địa phương, kết nối và xâu chuỗi các điểm du lịch khác trên địa bàn huyện như hồ Núi Le, thác Trời… Bên cạnh đó, cũng tạo điều kiện để thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ lưu trú, thủ công mỹ nghệ trên địa bàn.

Với chiều dài hơn 1.200m, những người muốn khám phá núi Chứa Chan mà không muốn đi bộ có thể dễ dàng di chuyển bằng cáp treo. Từ độ cao hơn 600m, phóng tầm nhìn ra xa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên rừng núi. Tại đây, du khách cũng có thể tìm hiểu và thư thái với Suối Tiên trong vắt, cây đa ba gốc, chùa Bửu Quang hay vườn trà Bảo Đại.

Nói về dự án cáp treo núi Chứa Chan, ông Đồng Minh Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Toàn Xuân Hưng cho biết, sau khi đi vào hoạt động đây sẽ là điểm dừng chân kết nối với các tuyến du lịch Ninh Chữ (Ninh Thuận), Mũi Né (Bình Thuận). Hiện công ty đã có liên kết với 33 công ty du lịch trong và ngoài tỉnh để phục vụ hoạt động này. Về lâu dài, không chỉ có hệ thống cáp treo phục vụ mục đích tín ngưỡng, tâm linh của người dân, địa điểm này sẽ mở các dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, đặc biệt các dịch vụ giá rẻ phục vụ công nhân lao động, điểm vui chơi cho trẻ em. Khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp sẽ ưu tiên tạo việc làm cho người dân địa phương với khoảng 100 - 200 lao động có thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng/người/ tháng.

Dự kiến ngày 24-1, UBND huyện Xuân Lộc sẽ cùng với Công ty TNHH thương mại và sản xuất Toàn Xuân Hưng tổ chức khánh thành hệ thống cáp treo Khu Di tích Lịch sử - danh thắng Núi Chứa Chan. Giai đoạn 1 hệ thống đưa vào sử dụng 28 cabin với công suất phục vụ 1.500 người/giờ, giai đoạn 2 khoảng 40 cabin với 2.400 người/giờ. Giá vé là 160.000 đồng/người cho lượt đi và về.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)