Chủ đề dư luận
Văn hóa
Ảnh nghệ thuật
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Như Lưu: Trân trọng từng khoảnh khắc cuộc sống
Vương Thế
Ở tuổi 70 mới cầm máy sáng tác và sau 10 năm theo nghề, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Như Lưu đã có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật có giá trị. Với ông những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống là niềm cảm hứng để quên đi bệnh tật và tuổi già.
trang12_080715_2.jpg
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Như Lưu

Niềm vui tuổi già

Yêu nhiếp ảnh nhưng cả một thời tuổi trẻ không có điều kiện để thực hiện được, bởi do chiến tranh và công việc... Khi làm Giám đốc Công ty gốm Việt Thành, có điều kiện đi các nơi, thấy cảnh đẹp cũng chỉ chụp để kỷ niệm chứ không nghĩ là sẽ trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. 

trang12_080715_3.jpg
Mùa xuân của mẹ

Từ năm 2000, khi thôi làm việc tại công ty gốm để nghỉ hưu theo chế độ, ông mới có nhiều thời gian rong ruổi đây đó và thế là ông tập tành chơi ảnh. Tuy nhiên phải đến năm 2005, sau biến cố phải đi Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh thuyên tắc động mạch vành tim thì ông mới thực sự chuyên tâm đến công việc săn tìm những bức ảnh đẹp cho đời.

trang12_080715_4.jpg
Điểm  hẹn

Ðể có điều kiện sáng tác và trao đổi kinh nghiệm với những người chơi ảnh chuyên nghiệp, Nghệ sĩ Huỳnh Như Lưu tham gia câu lạc bộ nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh. Thế là ông rong ruổi trên khắp mọi miền đất nước từ Lũng Cú xa xôi đến Cà Mau cực Nam của Tổ quốc. Tác phẩm của ông thường là những thắng cảnh nổi tiếng hay khoảnh khắc đẹp trong đời sống. Tuy tuổi đã cao nhưng bạn bè vẫn thấy ông hăng say, hăm hở như các anh em trẻ, tham gia đầy đủ các trại sáng tác do câu lạc bộ tổ chức, hoặc cũng có thể một mình tác nghiệp trên các cung đường.

trang12_080715_5.jpg
Công nhân may giầy

Sau 10 năm sáng tác, chiêm nghiệm lại công việc của mình, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Như Lưu nói rằng đó là niềm vinh dự cho bản thân khi là người ghi lại các khoảnh khắc đẹp. Ông bảo để chiến thắng bệnh tật và để quên tuổi già thì nhiếp ảnh là phương thuốc hữu hiệu, nó giúp người nghệ sĩ thêm trân trọng giá trị mà thiên nhiên, cuộc sống ban tặng. 

Triển lãm ảnh của cuộc đời

Nhờ niềm đam mê và quyết tâm cháy bỏng mà chỉ trong một thời gian ngắn, từ một người tập tành chụp ảnh, ông đã đạt những thành tích đáng ghi nhận. Trở thành hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam từ  năm 2006 và sau đó là nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước: Huy chương đồng quốc gia triển lãm ảnh nghệ thuật năm 2006, Huy chương bạc triển lãm ảnh Con người và biển cả tại Ý năm 2007, Bằng danh dự triển lãm ảnh nghệ thuật Hoa Kỳ 2007… Ông cũng đã được phong tặng tước hiệu EFIAP của tổ chức nhiếp ảnh thế giới FIAP, một số tác phẩm của ông đã được chọn để trưng bày tại nhiều cuộc triển lãm trên thế giới. 

trang12_080715_6.jpg
Mưu sinh

Tháng 8 này, được sự chấp thuận của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cũng như Hội Văn học -  nghệ thuật tỉnh, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Như Lưu sẽ tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Giữ gìn cảm xúc” với 60 bức ảnh lựa chọn trong gia tài ảnh nghệ thuật của mình để giới thiệu đến với công chúng. 

trang12_080715_7.jpg
Đồng cói mùa thu hoạch

Với Nghệ sĩ nghiếp ảnh Huỳnh Như Lưu, ông coi nghệ thuật ảnh là nét đẹp cuộc sống, tâm nguyện tổ chức triển lãm ảnh cho riêng mình khi sắp bước sang tuổi bát thập, tóc bạc, chân chậm cũng là sự tri ân với những giá trị mà mình nhận được.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)