Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu của doanh nghiệp
14-9-2018
Trong hai ngày 12 và 13-9, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống cùng đoàn khảo sát (của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh) đã làm việc với Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai (huyện Long Thành), Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai (TP. Biên Hòa) và Sở LĐ-TBXH về tình hình triển khai thực hiện các dự án chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016 - 2018 trên địa bàn tỉnh.

Làm việc với các trường, đoàn tập trung khảo sát nội dung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; hoạt động đào tạo có dựa trên tiêu chuẩn năng lực, tiêu chuẩn đầu ra; các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo nghề nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn thị trường lao động; những khó khăn, vướng mắc của các trường nghề.

Theo báo cáo của các trường được khảo sát, vài năm trở lại đây, số lượng tuyển mới các hệ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng đều tăng; mức tăng khoảng 10%. Điều đáng nói là số lượng hồ sơ đăng ký hệ vừa học văn hóa, vừa học nghề tăng nhanh. Nguyên nhân do trường đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp đào tạo theo nhu cầu, theo đơn đặt hàng; một bộ phận phụ huynh và học sinh đã “cởi bỏ” tâm lý bằng cấp, thay vào đó chọn hình thức vừa học văn hóa vừa học nghề. Cùng với đó, tỷ lệ sinh viên, học viên tốt nghiệp trường nghề ra trường cũng tăng đáng kể. Khoảng 90% sinh viên, học viên các ngành ô tô, điện tử, cơ khí, điện... và khoảng 70% sinh viên, học viên các ngành khác có việc làm trong 6 tháng sau khi ra trường.

3.JPG
Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn khảo sát tham quan lớp học thực nghiệm tại Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống đề nghị trong thời gian tới, các trường cần phối hợp cùng Sở Giáo dục - đào tạo, Sở LĐ-TBXH đẩy mạnh công tác hướng nghiệp cho học sinh từ THCS, giúp các em sớm định hướng nghề nghiệp tương lai. Để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, các trường quan tâm hơn đến chất lượng đội ngũ giáo viên, giảng viên, chương trình giảng dạy, đầu tư trang thiết bị đáp ứng nhu cầu. Để không bị lãng phí nguồn nhân lực qua đào tạo, các trường chủ động liên kết với các tổ chức, các doanh nghiệp đào tạo theo yêu cầu.

Báo cáo với đoàn khảo sát, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Huỳnh Văn Tịnh cho biết, liên quan đến dự án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, trên địa bàn tỉnh chỉ có Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai được đầu tư theo Chương trình mục tiêu của Trung ương với tổng kinh phí trong 3 năm qua là 9 tỷ đồng. Sở cũng tổ chức thông tin, truyền thông, tư vấn hướng nghiệp về giáo dục nghề nghiệp gắn với việc làm. Hiện trên địa bàn tỉnh có 66 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó 11 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp, 25 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 20 cơ sở khác có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Có khoảng 160 nghề đào tạo, 128 nghề đạt chuẩn quốc gia và 7 nghề đạt chuẩn quốc tế. Các trường cao đẳng đều được công nhận có chất lượng đào tạo nghề cấp độ 3. Hai trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 và Cao đẳng Cơ giới và thủy lợi được Chính phủ chọn đầu tư thành trung tâm đào tạo chất lượng cao chuẩn quốc tế. Trung bình 90% học sinh, sinh viên tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay khi tốt nghiệp.

Về dự án Phát triển thị trường lao động và việc làm, từ năm 2016 đến nay đã giải quyết việc làm cho hơn 232.000 lượt người, đạt 57% kế hoạch giai đoạn. Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức được 49 sàn giao dịch, hơn 1.300 lượt doanh nghiệp tham gia tư vấn việc làm cho hơn 132.000 lượt người, trung bình mỗi tháng trung tâm tổ chức 2 sàn giao dịch. Công tác tư vấn hướng nghiệp và định hướng việc làm cho thanh niên sau đào tạo được tổ chức thường xuyên. Ngoài ra, Sở cũng hỗ trợ lực lượng lao động là người khuyết tật, nhập cư, người dân tộc thiểu số kết nối việc làm với doanh nghiệp.

Về dự án Tăng cường an toàn, vệ sinh lao động, số vụ tai nạn lao động làm chết người 2 năm gần đây có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao so với toàn quốc. Hàng năm Sở phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức hỗ trợ và huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động trong doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp.

Trên cơ sở đánh giá hiệu quả, hạn chế từng dự án, Sở LĐ-TBXH kiến nghị Bộ LĐ-TBXH tăng mức hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường nghề để có cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học, yêu cầu nâng cao trình độ cho giáo viên và học sinh, sinh viên.

Được biết, thông tin từ cuộc khảo sát này sẽ là cơ sở để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia đóng góp ý kiến liên quan đến Luật Giáo dục nghề nghiệp sửa đổi và Luật Giáo dục đại học sẽ được đưa ra bàn thảo trong kỳ họp tới của Quốc hội.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:31:10 CH
  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với ngành Giáo dục về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và những vấn đề giáo ...
 • 21/04/2019 10:06:08 CH
  Sáng 19-4, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tuyên dương điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai lần thứ 2-2019; tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2018 và ký kết giao ước thi đua ...
 • 21/04/2019 10:05:12 CH
  Lênin, một người Nga, sinh sau một người Đức tên Các Mác 52 năm, song học thuyết cộng sản với những phát kiến vĩ đại  của Các Mác - Ph. Ăngghen trước đó hơn nửa thế ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)