Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Tháo gỡ khó khăn cho công tác giải ngân vốn đầu tư công
12-6-2019
Năm 2019, nguồn vốn cân đối để đầu tư các dự án công ở Đồng Nai là gần 14.000 tỷ đồng. Đến cuối tháng 5-2019, tiến độ giải ngân thực tế còn chậm, tuy nhiên dự kiến cả năm vẫn sẽ hoàn thành kế hoạch.
Ngày 5-6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Văn Trung đã kiểm tra tình hình triển khai, giải ngân kế hoạch đầu tư công của Đồng Nai và ghi nhận những kiến nghị, vướng mắc của tỉnh.

Triển khai 6 dự án trọng điểm

Năm 2019, Đồng Nai có 6 dự án trọng điểm cần nhiều vốn bao gồm 4 dự án chuyển tiếp từ năm 2018 và 2 dự án khởi công mới. 4 dự án chuyển tiếp là Hồ Gia Măng (huyện Xuân Lộc); dự án trường học tiên tiến, hiện đại; dự án xây dựng mới cơ sở điều trị ma túy của tỉnh đã khởi công từ tháng 11-2018; dự án đường kết nối vào cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch). 2 dự án triển khai mới là mở rộng, tu bổ di tích đền Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Biên Hòa) đang tiến hành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Đặc biệt, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành được bố trí 6.990 tỷ đồng cho năm 2019, hiện dự án đang trong quá trình kiểm kê tài sản, xác định nguồn gốc đất.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, các nguồn vốn cân đối của tỉnh trong năm 2019 là trên 13.900 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư từ cân đối ngân sách địa phương là hơn 6.900 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương gần 41 tỷ đồng và vốn trái phiếu Chính phủ gần 6.990 tỷ đồng (vốn trái phiếu chủ yếu dành cho dự án Sân bay quốc tế Long Thành). Hiện tại, giải ngân vốn ngân sách địa phương đạt 47%; vốn ngân sách Trung ương đang làm thủ tục giải ngân, dự kiến hết tháng 6 đạt 30%; nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cuối tháng 6 giải ngân đạt 30% kế hoạch.

7.JPG
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung (trái) khảo sát tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Lý giải nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chưa theo kịp tiến độ, Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà cho hay, do gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Trong đó, vấn đề GPMB, thực hiện hồ sơ thiết kế của chủ đầu tư chậm; các chủ đầu tư chưa chủ động đôn đốc thực hiện hồ sơ, lập dự toán chi tiết của đề án... là những nguyên nhân chủ yếu. Bên cạnh đó, một số quy định của Chính phủ, các bộ, ngành còn gặp phát sinh chưa có hướng dẫn giải quyết.

Hiện nay, Đồng Nai đang rà soát, điều chỉnh, phê duyêt lại các dự án có số vốn bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Những dự án bố trí vốn thấp so với tổng mức đầu tư sẽ tổng hợp nhu cầu của chủ đầu tư làm cơ sở trình HĐND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vào kỳ họp giữa năm.

Tập trung vốn cho Sân bay quốc tế Long Thành

Theo Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà, mặc dù đến nay, giá trị giải ngân vốn đầu tư công còn thấp song Đồng Nai sẽ thực hiện đạt kế hoạch cả năm. Nguyên nhân, trong số 14.000 tỷ đồng dành cho đầu tư công năm 2019 thì riêng vốn cho dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành chiếm gần phân nửa. Nguồn vốn 6.990 tỷ đồng này bố trí từ ngân sách Trung ương chuyển giao cho Đồng Nai thực hiện, do đó tỉnh đang tập trung để giải quyết các phần việc liên quan để thúc đẩy tiến độ GPMB. “Hằng tuần, Đồng Nai đều tổ chức các cuộc họp để thúc đẩy tiến độ thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm cũng như các vấn đề liên quan đến chi phí thực hiện. Theo kế hoạch, đến cuối năm, số vốn được giao sẽ giải ngân hết để phục vụ công tác bồi thường và xây dựng các khu tái định cư”, Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà khẳng định.

Trong quá trình thực hiện, Đồng Nai cũng gặp khó khăn đối với đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân và thu hồi đất, bồi thường GPMB. Trong đó, đối với đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tỉnh kiến nghị Bộ KH-ĐT có hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục lập dự toán chi tiết của đề án. Khi thực hiện có phải tổ chức đấu thầu hay không và quy trình thanh toán vốn đầu tư cho đề án nói trên như thế nào?…

Một vấn đề khác là để đẩy nhanh tiến độ đo đạc, chỉnh lý bản đồ, Đồng Nai kiến nghị Bộ KH-ĐT báo cáo Chính phủ có cơ chế đặc thù để tỉnh giao cho các đơn vị chức năng triển khai thực hiện đo đạc, chỉnh lý bản đồ và công tác định giá đất mà không phải tổ chức đấu thầu. Trường hợp phải tổ chức đấu thầu thì ủy quyền cho tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 2 hạng mục nói trên.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, những khó khăn, vướng mắc nêu trên nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tiến độ GPMB Sân bay quốc tế Long Thành. Bên cạnh đó, hiện nay một số quy định trong Luật Đầu tư về việc doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp cho nhà đầu tư khác có nhiều vấn đề phát sinh. Nhiều dự án của Đồng Nai đang triển khai gặp vướng mắc về Luật Đất đai cũng cần được tháo gỡ sớm để triển khai.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung cho rằng do tập trung nhiều dự án lớn của quốc gia, vùng và địa phương nên Đồng Nai cũng là nơi gặp nhiều vướng mắc nhất trong triển khai các luật, nghị định. Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đề nghị, Đồng Nai cần tích cực đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ cho xây dựng Sân bay quốc Long Thành. Đây là dự án đặc biệt lớn, tầm quốc gia nên phải thực hiện đúng theo tiến độ đã phê duyệt.

Đối với các kiến nghị của Đồng Nai liên quan đến những khó khăn trong thực hiện Luật đầu tư công, những phát sinh trong quá trình triển khai các dự án khác sẽ được Bộ KH-ĐT tổng hợp để trình Chính phủ sớm có tháo gỡ kịp thời. Đây là những vấn đề được Chính phủ quan tâm và Bộ KH-ĐT đang tổ chức các đoàn công tác nắm bắt tình hình tại một số địa phương nhằm phục vụ cho việc sửa đổi Luật Đầu tư công đang có những bất cập.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2019 12:07:22 SA
  Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng...
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)