Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Huyện Nhơn Trạch: “Lợi ích kép” từ thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp FDI (Bài cuối)
26-8-2019
Ở môi trường mà hiệu quả sản xuất, kinh doanh được đưa lên hàng đầu như các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì việc phát triển tổ chức cơ sở Đảng đòi hỏi phải sáng tạo và rất linh hoạt.

Bài cuối: Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp

Vai trò của tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp FDI đã và đang được khẳng định. Thế nhưng, công tác phát triển Đảng trong loại hình doanh nghiệp này vẫn còn những khó khăn nhất định, chưa tương xứng với tiềm năng và lực lượng công nhân lao động hiện có. Để tháo gỡ “nút thắt” này, rất cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt với những giải pháp sáng tạo, hiệu quả.
Còn những khó khăn, vướng mắc

Theo Điều lệ Đảng, việc tổ chức xét, kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng được thực hiện từ cấp chi bộ. Với các doanh nghiệp có tổ chức Đảng và các tổ chức quần chúng như Công đoàn, Đoàn thanh niên, việc bồi dưỡng quần chúng, giới thiệu xét kết nạp Đảng được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục của Điều lệ Đảng. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng, chưa có đảng viên thì công tác phát triển Đảng gặp không ít khó khăn và nhiệm vụ này thuộc về Công đoàn cơ sở hoặc Đảng bộ cấp trên.

Phó bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch Châu Phước Thuận cho rằng, ở các doanh nghiệp có đảng viên nhưng chưa có tổ chức Đảng thì Đảng bộ cấp trên cơ sở tổ chức cho sinh hoạt ghép hoặc phân công đảng viên từ cấp trên về sinh hoạt để đủ điều kiện thành lập chi bộ. Chẳng hạn như Chi bộ Đảng Công ty TNHH Formosa trước đây có 2 đảng viên chính thức và 1 đảng viên dự bị, LĐLĐ huyện đã cử 2 đảng viên xuống sinh hoạt và thành lập chi bộ tại doanh nghiệp này, đến khi phát triển đủ 3 đảng viên chính thức thì rút các đảng viên đó về. Việc phân công đảng viên về cơ sở sinh hoạt cũng gặp những khó khăn nhất định do số lượng doanh nghiệp chưa thành lập được chi bộ nhiều, trong khi số lượng đảng viên cấp trên lại hạn chế. Việc cử đảng viên từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác sinh hoạt là điều không thể.

Cũng theo Phó bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, qua công tác bám sát, theo dõi, không ít công nhân lao động trực tiếp, cán bộ quản lý các doanh nghiệp có nguyện vọng, kiên trì rèn luyện, phấn đấu và mong muốn được vào Đảng. Tuy nhiên họ vẫn còn những vướng mắc như: doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng; không có đảng viên chính thức giới thiệu; quy trình, thủ tục xét duyệt hồ sơ kết nạp Đảng phức tạp...

5.JPG
Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Marshall Amplification (Việt Nam) Nguyễn Công Lý nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh là điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Chi bộ LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang chia sẻ, một số quần chúng rất ưu tú, rất năng nổ được xem xét, giới thiệu và đã hoàn thành lớp học nhận thức về Đảng nhưng khi viết hồ sơ thì bỏ vì viết sai hồ sơ nhiều lần, số khác thì bỏ vì chờ xét hồ sơ quá lâu. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp chưa nhận thức đúng đắn về vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, chưa tạo điều kiện thành lập tổ chức Đảng, thậm chí từ chối tiếp nhận lao động là đảng viên. “Phần lớn chủ doanh nghiệp đều đánh giá người lao động là đảng viên làm việc rất tích cực, gương mẫu và năng nổ trong các hoạt động tại doanh nghiệp. Nhưng khi đề cập đến việc thành lập tổ chức Đảng lại không mấy thiết tha, khiến nhiều đảng viên trong các doanh nghiệp phải tham gia sinh hoạt tại địa phương hoặc về chi bộ LĐLĐ huyện”, ông Vang chia sẻ.

Quần chúng chưa mặn mà, doanh nghiệp chưa thiết tha đang là “rào cản” cho thấy công tác tuyên truyền vận động thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp chưa thực sự phát huy hiệu quả hoặc phương pháp thực hiện chưa phù hợp. Một số tổ chức cơ sở Đảng còn thiếu các hoạt động đột phá vì đảng viên, vì doanh nghiệp.

Nhằm khắc phục tình trạng này và tạo điều kiện cho các đảng viên, chi bộ Đảng hoạt động hiệu quả, hầu hết các buổi kết nạp đảng viên trong doanh nghiệp, thành lập chi bộ Đảng và các buổi sinh hoạt quan trọng, Huyện ủy Nhơn Trạch đều cử người xuống dự nắm tình hình, lắng nghe những chia sẻ của đảng viên và có trao đổi với chủ doanh nghiệp. Trước các đợt học nghị quyết, Huyện ủy Nhơn Trạch gửi công văn cho Ban giám đốc các doanh nghiệp nắm và tạo điều kiện cho đảng viên tham dự. Hằng năm, Huyện ủy dành các suất học lý luận chính trị cho đối tượng là đảng viên trong các doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị trong công tác.

Bên cạnh đó, Nhơn Trạch cũng đã tổ chức thành lập Trung đội dân quân tự vệ tại các doanh nghiệp có tổ chức cơ sở Đảng, với nòng cốt là các đảng viên góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản và sẵn sàng ứng phó khi công ty xảy ra sự cố. Riêng đối với lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho công nhân lao động sẽ được linh động tổ chức vào tối thứ 7 hoặc ngày chủ nhật; cử các đảng viên hỗ trợ quần chúng trong quá trình khai hồ sơ...

Kinh nghiệm từ cơ sở

Là một trong số Chi bộ Đảng trong doanh nghiệp nổi bật ở địa phương, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Marshall Amplification (Việt Nam) Nguyễn Công Lý cho rằng: “Để chủ sử dụng lao động thấy được lợi ích của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, bản thân từng đảng viên phải đi đầu trong hoạt động sản xuất tại phân xưởng. Cấp ủy thường xuyên chủ động đóng góp ý kiến xây dựng doanh nghiệp cho Ban giám đốc, chủ động tham gia vào các công việc cụ thể. Như việc chi bộ cử đảng viên tham gia tập huấn kiến thức về phòng cháy chữa cháy để kịp thời phòng ngừa hỏa hoạn, thực hiện xanh hóa môi trường làm việc, giúp công ty đạt chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Qua đó, chi bộ nhận được sự ủng hộ, khích lệ từ phía chủ doanh nghiệp”.

 Còn tại chi bộ Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thương mại Kim Phong, công tác đổi mới và nâng cao chất lượng của tổ chức Đảng được chi bộ họp bàn thường xuyên. Chủ doanh nghiệp nhận thấy, tổ chức Đảng góp phần tích cực giúp công ty ổn định sản xuất nên tạo điều kiện thuận lợi, như: cho phép sinh hoạt chi bộ trong giờ làm việc, bố trí một phòng riêng phục vụ hoạt động chi bộ. Cũng nhờ được doanh nghiệp ủng hộ, công tác phát triển Đảng của chi bộ luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động tại cơ sở, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH hóa chất HS Việt Nam Tô Ngọc Toàn cho biết: “Trong mỗi cuộc họp chi bộ, ngoài việc triển khai các nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên, tôi cũng triển khai những nội dung chuyên đề học tập và làm theo Bác, nhất là thực hành tiết kiệm. Nếu trước kia mọi người thường in trên một mặt giấy thì hiện nay đều tận dụng in 2 mặt để tiết kiệm văn phòng phẩm. Chi bộ cũng đứng ra vận động tiền hỗ trợ và tổ chức thăm hỏi đảng viên, người lao động gặp tai nạn, bệnh tật. Chủ doanh nghiệp khá hài lòng”.

Một tín hiệu đáng mừng ở Chi bộ Công ty TNHH Hwaseung Vina là Ban giám đốc luôn tạo điều kiện tốt để đảng viên sinh hoạt như: có phòng họp riêng rộng rãi, mỗi tháng người lao động được dành ra 60 - 70 phút để sinh hoạt chi bộ, tạo điều kiện cho đảng viên học nghị quyết. Từ những hiệu quả trong hoạt động, Ban giám đốc khi có quyết định liên quan đến quyền lợi của người lao động, các chính sách của công ty đều thông qua ý kiến của chi bộ và Công đoàn cơ sở. Vai trò của các đảng viên được doanh nghiệp coi trọng hơn, từ đó, họ sẵn sàng cống hiến, sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Với tiếng nói của Công đoàn cơ sở, chi bộ và chủ doanh nghiệp, các chế độ phúc lợi cho hơn 21.000 lao động công ty ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, công ty hỗ trợ chi bộ và các đoàn thể một thư viện với hàng ngàn đầu sách, trung tâm y tế được trang bị đầy đủ dụng cụ, Văn phòng tư vấn pháp luật cho công nhân.

Phó bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch Châu Phước Thuận cho biết, Huyện ủy Nhơn Trạch đã thông qua ý kiến của Ban Thường vụ về việc thành lập Đảng ủy LĐLĐ huyện và hiện đang chờ Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2020. Việc thành lập Đảng ủy LĐLĐ huyện sẽ giúp công tác chỉ đạo, quản lý các chi bộ doanh nghiệp dễ dàng hơn. Ngoài ra, các tổ chức cơ sở Đảng trong khối khi cùng sinh hoạt trong một tổ chức Đảng cấp trên sẽ thuận lợi hơn trong việc trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Mai Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2019 12:07:22 SA
  Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng...
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)