Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi)
22-4-2019
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với ngành Giáo dục về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và những vấn đề giáo viên quan tâm hiện nay. Trong đó các vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là có nên thành lập Hội đồng trường hay không; mức lương và tính giờ làm thêm cho giáo viên, nhân viên bậc học mầm non còn quá thấp; việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm và thân thể cho nhà giáo; thực hiện một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa (SGK)…
Băn khoăn việc duy trì Hội đồng trường

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của các cán bộ quản lý, giáo viên tham gia buổi tiếp xúc cử tri là có nên thành lập Hội đồng trường trong trường mầm non và phổ thông công lập hay không? Theo đó, hiện nay trong các trường phổ thông công lập đều có Hội đồng trường. Đây là tổ chức chịu trách nhiệm quyết định về phương hướng hoạt động của nhà trường, huy động và giám sát việc sử dụng các nguồn lực dành cho nhà trường, gắn nhà trường với cộng đồng và xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu giáo dục. Tuy nhiên, ý kiến của các giáo viên cho thấy, Hội đồng trường hiện đang hoạt động một cách rất hình thức và chủ yếu do Hiệu trưởng làm Chủ tịch Hội đồng.

Một cử tri cho biết, mỗi năm học, nhà trường đều thực hiện 4 cuộc họp để bàn về các vấn đề lớn của nhà trường: họp Ban giám hiệu, họp liên tịch, họp hội đồng sư phạm, hội nghị cán bộ công chức, viên chức. Như vậy thì có cần thiết có thêm Hội đồng trường? 

Ngoài ra, nhiệm kỳ của Hội đồng trường nên là 1 năm hay 5 năm cũng được các cử tri đặt ra. Bởi lẽ, các thành viên trong Hội đồng trường thường thay đổi theo năm học. Vì thế, nếu nhiệm kỳ là 5 năm thì chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn về nhân sự.

5.JPG

Cử tri tham gia đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai

Thầy Từ Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thành kiến nghị: “Hiện nay, ngành Giáo dục đang tiến tới thực hiện cơ chế tự chủ. Vì vậy, theo tôi trong các trường học công lập không nhất thiết phải có Hội đồng trường. Bởi trong nhà trường thì người chịu trách nhiệm cao nhất là Hiệu trưởng rồi. Các Hội đồng trường hiện đang hoạt động một cách hình thức, không hiệu quả. Còn nếu vẫn thành lập Hội đồng trường thì cũng cần xem xét đến các thành viên của Hội đồng. Theo đó, Hội đồng trường cần có các thành viên là: Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, đại diện Chi ủy, đại diện tổ chức Công đoàn, đoàn thanh niên và một số tổ trưởng bộ môn, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc đưa học sinh, nhất là học sinh các bậc học nhỏ vào Hội đồng trường cần phải xem xét lại. Ngoài ra, nên thay chức năng của Hội đồng trường thành Hội đồng giám sát để thực hiện nhiệm vụ giám sát trong nhà trường. Luật Giáo dục cần nói rõ về cơ chế hoạt động của Hội đồng để hoạt động hiệu quả hơn”.

Cần đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục

Việc đảm bảo quyền và lợi ích cho giáo viên, nhân viên cũng được nhiều cử tri đề xuất, kiến nghị. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Luật Giáo dục cần bổ sung thêm điều khoản, quy định rõ ràng về bảo vệ nhà giáo. Thực tế, trong thời gian qua đã có nhiều vụ việc học sinh, phụ huynh phản ứng thái quá gây thương tích cho giáo viên nhưng chưa có cơ chế để bảo vệ giáo viên. Trong khi đó, hiện dự thảo Luật Giáo dục mới chỉ nêu: nhà giáo được bảo vệ về nhân phẩm và danh dự. Cô Cao Thị Kim Xuyến, Hiệu trưởng Trường THPT Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) cho rằng: “Luật nên ghi rõ: nhà giáo được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm và danh dự. Còn cụ thể như thế nào thì các văn bản dưới luật sẽ làm rõ”.

Đối với mức lương dành cho nhà giáo, các cử tri đều mong muốn mức lương của giáo viên đảm bảo tương ứng với vị trí công việc đặc thù này, đặc biệt là chế độ tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc học mầm non. Hiện nay, hệ số lương đầu vào của giáo viên mầm non là 1,86 (áp dụng cho cả giáo viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học). Hệ số lương của nhân viên cấp dưỡng, bảo vệ, phục vụ trường mầm non là 1.0. Vì mức lương quá thấp, nhiều trường mầm non không thể tuyển đủ giáo viên, nhân viên.

Ngoài ra, giáo viên mầm non phải làm việc ngoài giờ 2 tiếng mỗi ngày nhưng chỉ được tính tiền làm thêm tối đa không quá 200 giờ mỗi năm (để phù hợp với Luật Lao động). Điều này gây nên thiệt thòi rất lớn cho giáo viên mầm non.

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Như Ý, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Đây là ý kiến phản ánh rất có ích, cho thấy các chính sách liên quan đến chế độ cho giáo viên, người lao động ngành học mầm non vẫn còn bất cập so với thực tế. Các đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận để kiến nghị trong việc sửa đổi Bộ luật Lao động sẽ được thảo luận tại Quốc hội trong thời gian tới đây. Ngoài ra, những vấn đề này cũng sẽ được đại biểu đóng góp ý kiến tại các hội nghị, hội thảo liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động.

Về vấn đề tuyển dụng giáo viên, nhiều ý kiến cho rằng để đảm bảo chất lượng đội ngũ sư phạm, luật nên quy định chỉ tuyển dụng giáo viên được đào tạo tại các trường sư phạm. Riêng một số bộ môn đặc thù như: công nghệ thông tin, mỹ thuật, âm nhạc… có thể tuyển dụng nhân sự được đào tạo đúng chuyên ngành có liên quan và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Đối với việc nâng chuẩn giáo viên các cấp cần phải có lộ trình rõ ràng. Những giáo viên mầm non trình độ trung cấp mà sắp đến tuổi nghỉ hưu thì nên xem xét cho miễn học nâng cao trình độ vì chắc chắn sẽ rất khó đáp ứng.

Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều đồng tình với chủ trương một chương trình nhiều bộ SGK. Theo đó, các cử tri cho rằng việc có nhiều bộ SGK sẽ rất có lợi cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Các bộ SGK sẽ đáp ứng được tính phong phú, đa dạng và đặc trưng từng vùng miền; giúp học sinh thuận lợi hơn trong tiếp thu kiến thức. Các cử tri cho rằng việc lo lắng nếu dùng nhiều bộ SGK sẽ gây khó khăn cho việc thi cử của học sinh là không cần thiết. Bởi các bộ sách được đưa vào giảng dạy phải đảm bảo theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong khung chương trình mà Bộ GD-ĐT quy định.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, giáo viên trong tỉnh để kiến nghị với Quốc hội xem xét, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Đồng thời, ông cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý của các cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục về Luật Giáo dục trước khi kỳ họp Quốc hội diễn ra.

Cần xem xét tính phù hợp của kỳ thi THPT quốc gia đối với người học chương trình giáo dục thường xuyên

Theo thầy Từ Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thành, trong phần giải thích từ ngữ, dự thảo luật đã quy định người học ở bậc phổ thông thì gọi là học sinh, người học cao đẳng - đại học thì gọi là sinh viên. Tuy nhiên, dự thảo chưa quy định rõ người học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp là gì? Theo ông thì nên gọi là học viên, vì đối tượng người học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên khá đa đạng.

Ngoài ra, đối với kỳ thi THPT quốc gia, ông đồng ý việc tổ chức kỳ thi chung cho học sinh THPT vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học - cao đẳng. Tuy nhiên, đối với người học ở hệ giáo dục thường xuyên thì sau khi hoàn tất chương trình học, người học hệ này sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình. Những ai muốn thi THPT quốc gia để lấy bằng tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng thì sẽ tự nguyện đăng ký thi.

H.Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)