Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Huyện Nhơn Trạch: “Lợi ích kép” từ thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp FDI (Bài 2)
23-8-2019
Ở môi trường mà hiệu quả sản xuất, kinh doanh được đưa lên hàng đầu như các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì việc phát triển tổ chức cơ sở Đảng đòi hỏi phải sáng tạo và rất linh hoạt.

Bài 2: Tạo động lực phát triển

Xây dựng tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp FDI là yêu cầu khách quan, cấp thiết, góp phần đưa doanh nghiệp phát triển bền vững và tạo động lực quan trọng để phát triển kinh tế địa phương. Để làm được điều này, các cấp ủy Đảng ở huyện Nhơn Trạch đã cụ thể hóa các nội dung, đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp.
Nâng cao ý thức chính trị trong người lao động

Công tác phát triển đảng viên và thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch những năm gần đây được đánh giá là có nhiều điểm sáng so với các địa phương trong tỉnh. Một phần là nhờ sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng trong tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức chính trị, lý tưởng trong quần chúng và đặc biệt tạo sức hút của Đảng đối với lao động trẻ. Anh Nguyễn Trúc Giang, cán bộ quản lý chất lượng, thuộc Chi bộ Công ty TNHH hóa chất HS Vina có thâm niên làm việc gần 12 năm. Hơn 1 năm trước, anh được cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành cho công nhân lao động của huyện. “Nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ Đảng trong tôi đã có từ lâu. Quá trình làm việc tôi luôn nỗ lực hết mình hoàn thành các công việc được giao, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở công ty, ở địa phương. Từ quá trình tham gia các hoạt động, nỗ lực của bản thân, đến tháng 8-2018 tôi được đứng vào hàng ngũ Đảng và tham gia sinh hoạt Chi bộ Đảng ở doanh nghiệp”, anh Giang nói.

Vừa trở thành đảng viên dự bị, anh Giang được Chi bộ tạo điều kiện tham gia lớp Trung cấp lý luận chính trị. Anh Giang phấn khởi chia sẻ: “Được sự động viên, giúp đỡ của Chi bộ, sự tạo điều kiện của Ban giám đốc, tôi rất yên tâm khi tham gia các cuộc họp Chi bộ tại công ty và đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị. Dự kiến, việc chuyển đảng chính thức (sau 12 tháng là đảng viên dự bị) sẽ diễn ra vào tháng 9 tới với nghi thức trang nghiêm, tôi rất tự hào. Với vai trò là một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, tôi luôn ý thức nỗ lực để mang lại lợi ích cho người lao động, cho tổ chức và cho doanh nghiệp. Cụ thể là chủ động lắng nghe những ý kiến của công nhân rồi chắt lọc, đề xuất Ban giám đốc phương án giải quyết. Đồng thời quan sát, giúp đỡ để giới thiệu quần chúng ưu tú cho Chi bộ xem xét kết nạp. Mong muốn của tôi là đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày một phát triển”.

4.JPG
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 của Huyện ủy Nhơn Trạch

Sau nhiều năm làm việc tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển thương mại Kim Phong, anh Nguyễn Đăng Lợi được kết nạp Đảng vào tháng 9-2007, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác. Để có vinh dự này, anh Lợi luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của một quản lý và tiên phong trong các phong trào do Công đoàn công ty tổ chức. “Ngay từ thời học sinh, tôi đã mơ ước một ngày nào đó sẽ được đứng vào hàng ngũ Đảng. Từ khi trở thành đảng viên, tôi càng cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc để chứng tỏ tính gương mẫu, tiên phong. Những nỗ lực của tôi đã được tập thể người lao động ghi nhận, bầu làm Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trưởng ban đời sống văn hóa; được Ban giám đốc tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý sản xuất và phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất của công ty”, anh Lợi chia sẻ.

Từ khi trở thành đảng viên, anh Lợi tích cực tham gia các hoạt động đối thoại định kỳ tại nơi làm việc. Cùng với Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ, đề xuất lên Ban giám đốc những ý kiến, nguyện vọng của người lao động. Một số nội dung về lợi ích nổi bật mà cá nhân anh tham gia thương lượng thành công là tăng khẩu phần ăn 13.500 đồng lên 17.000 đồng; đảm bảo thời gian nghỉ giữa ca linh động và nghỉ nhiều hơn quy định 5 phút; bổ sung thêm các khoản thăm hỏi cho người lao động và khi tứ thân phụ mẫu người lao động qua đời. Ngoài ra, anh cũng trực tiếp đóng góp nhiều nội dung liên quan đến chiến lược phát triển của doanh nghiệp như: áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất gạch men giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp; tham gia xét nâng lương hằng năm vào tháng 7 cho người lao động đủ điều kiện; tham mưu đề xuất thưởng cuối năm, thưởng vượt năng suất và bổ sung thêm các khoản hỗ trợ hằng tháng giúp người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài hơn với công ty. Nhờ đó, trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng gặp khó khăn buộc phải giảm quy mô hoạt động, thậm chí giải thể nhưng công ty anh làm việc vẫn đảm bảo tăng trưởng hằng năm, đời sống việc làm và thu nhập của người lao động ổn định, quan hệ lao động hài hòa.

Phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ và các đảng viên, từ 3 đảng viên khi thành lập năm 2015, đến nay, Chi bộ Công ty Kim Phong có 8 đảng viên chính thức. Mỗi năm anh Lợi đều tham gia giới thiệu 1 quần chúng ưu tú để Chi bộ xem xét kết nạp.

Còn nhiều nguồn phát triển

Đạt được kết quả nổi bật trong phát triển đảng viên và thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp, tuy nhiên, so sánh tương quan số lượng lao động với số đảng viên đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy địa phương vẫn còn nguồn tiềm năng để phát triển tổ chức Đảng và đảng viên.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Nhơn Trạch Nguyễn Hữu Thành cho rằng, với hơn 430 doanh nghiệp đang hoạt động và hơn 100.000 công nhân, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định đây là nguồn lớn để phát triển đảng viên và thành lập chi bộ Đảng trong các loại hình doanh nghiệp, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện Nhơn Trạch vững mạnh.

4a.jpg
Lễ thành lập Chi bộ Công ty TNHH Marshall Amplification (Việt Nam)

Huyện Nhơn Trạch hiện có 24 chi bộ Đảng trong doanh nghiệp với gần 220 đảng viên sinh hoạt tại cơ sở và hơn 60 đảng viên đang sinh hoạt ghép tại Chi bộ Liên đoàn lao động huyện. Mục tiêu mỗi năm thành lập mới từ 1 - 2 tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI đã được đưa vào Nghị quyết của Huyện ủy và nhiệm vụ hằng năm. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã ban hành thông tư về tiếp tục thực hiện Kết luận 80/KL-TW ngày 29-7-2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) và Nghị định 98/2014/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trong các loại hình doanh nghiệp cho cán bộ, đảng viên và giới chủ doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng cũng như sự cần thiết hình thành tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp. Qua nắm bắt, ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện để thực hiện công tác này, đó là thuận lợi lớn.

Về những giải pháp trong thời gian tới, lãnh đạo Huyện ủy Nhơn Trạch cho rằng, với những doanh nghiệp đã có tổ chức Đảng, Huyện ủy chỉ đạo cần có giải pháp cụ thể để củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động; xây dựng quy chế hoạt động và quy chế phối hợp giữa cấp ủy với ban lãnh đạo doanh nghiệp một cách chặt chẽ. Chỉ đạo cấp ủy trong doanh nghiệp tích cực phát hiện, giới thiệu đảng viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện để xem xét giới thiệu, bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý trong các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng, Huyện ủy sẽ phối hợp với các đoàn thể trong doanh nghiệp phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Đồng thời giao cho tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI nâng cao chất lượng hoạt động; tích cực phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. Song song đó là đẩy mạnh biểu dương, khen thưởng các doanh nghiệp có tổ chức Đảng, đoàn thể hoạt động hiệu quả... “Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các tổ chức ở huyện, chúng tôi tin rằng sẽ tiếp tục tạo ra những chuyển động tích cực trong công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch”, ông Thành khẳng định.

(Còn tiếp)

Mai Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2019 12:07:22 SA
  Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng...
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)