Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
“Bà đỡ” của nữ giới
20-10-2017
Từ Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam ra đời ngày 20-10-1930 đến Hội Phụ nữ Giải phóng miền Nam Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày nay là một bề dày truyền thống hết sức vẻ vang của nữ giới thời đại Hồ Chí Minh.
Với truyền thống “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”, những bà mẹ, người chị, người em gái đã đùm bọc, nuôi giấu các chiến sĩ cách mạng và cả cầm súng trực tiếp ra trận. Họ đã làm nên những chiến công tuyệt vời, góp phần rất quan trọng vào cuộc kháng chiến, kiến quốc. Cả thế giới nhìn về Việt Nam với lòng ngưỡng mộ và kính trọng đội quân tóc dài đã mưu trí, sáng tạo, chiến đấu kiên cường để giành lại phẩm giá cho dân tộc. Tất nhiên, không có cuộc chiến đấu nào mà không mất mát hy sinh. Với hàng chục ngàn phụ nữ đã anh dũng ngã xuống ở các chiến trường; hàng trăm ngàn người vợ đã âm thầm cắn răng, nuốt nước mắt vào tim, khi nhận giấy báo tử của chồng. Đặc biệt, hơn 55.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã lần lượt tiễn chồng, tiễn những đứa con thân yêu ra mặt trận rồi cũng lần lượt nhận những hung tin đau đến xé lòng từ các chiến trường xa đưa về. Thế nhưng bằng bản lĩnh và sức chịu đựng vốn có của mình, các mẹ các chị đã vượt qua nỗi đau quặn thắt thấu tận tâm can, chờ ngày cả dân tộc trùng phùng thống nhất non sông, Bắc Nam sum họp một nhà.

Từ một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa, đại bộ phận phụ nữ Việt Nam đều thất học, mù chữ, sống trong cảnh lam lũ, tối tăm, đến nay phụ nữ Việt Nam có một vị thế mới trên nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Học vấn của phụ nữ nước ta được nâng lên, có hàng ngàn chị đạt học vị tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư. Các nhà khoa học nữ tiêu biểu như Trần Liên Hà Phương của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đặng Thị Oanh của Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, Lê Thị Kim Phụng của Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh được Tổ chức Asian Scientist vinh danh trong tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á. Đặc biệt Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Liên Hà Phương được UNESCO công nhận là nhà khoa học nữ có tầm ảnh hưởng thế giới với những công trình nghiên cứu về điều trị bệnh ung thư... Trên lĩnh vực chính trị, phụ nữ Việt Nam ngày càng thể hiện rõ nét bản lĩnh, tài năng, sự sắc sảo, thông minh khi xử lý những vấn đề mang tầm vĩ mô đến vi mô, được xếp thứ 43 của thế giới về vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo quản lý. Đơn cử trong Quốc hội Việt Nam khóa XIII, nữ giới chiếm 24,4% tổng số đại biểu, đứng thứ 9/135 nghị viện của thế giới và đứng đầu các nước châu Á trong Quốc hội. Ở khóa XIV hiện tại, tỷ lệ nữ giới là đại biểu Quốc hội tăng lên 26,80%.

Mặc dù, mặt bằng dân trí, trình độ văn hóa, chính trị, chuyên môn của phụ nữ Việt Nam ngày nay được nâng cao, song thực tế cũng cho thấy một bộ phận phụ nữ nước ta vẫn là thành phần còn yếu thế, dễ tổn thương... Những định kiến về “trọng nam khinh nữ” vẫn còn di căn trong lề thói một bộ phận của xã hội nên vẫn còn tình trạng phụ nữ không được xem trọng đúng mức, thậm chí họ còn bị ngược đãi, bạo hành... Chính vì thế, ngôi nhà và tiếng nói của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phải là bà đỡ nữ giới để vượt lên chính mình, tiếp tục đóng góp quan trọng cho đất nước. Hội cũng phải là nơi chở che, tạo điều kiện và quyết liệt thực hiện bình đẳng giới từ kinh tế đến chính trị, từ lao động việc làm đến thu nhập, bằng nhiều biện pháp, nhất là thực hiện tốt những chính sách đã được Nhà nước ban hành.

Nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, xin gửi đến các mẹ, các chị và các em gái những đóa hoa hồng tươi thắm. Qua đây người viết xin có một đề xuất nho nhỏ với Đảng và Nhà nước là nên chăng cùng với việc vinh danh danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho những bà mẹ có chồng con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cũng nên nghiên cứu vinh danh Bà mẹ anh hùng cho những bà mẹ đã mang nặng đẻ đau và nuôi dạy cho từ hai con trở lên là những người có học vị tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư có những công trình khoa học đặc biệt xuất sắc, được quốc tế công nhận, có ý nghĩa thực tiễn đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
 • 21/08/2018 10:05:06 CH
  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tổ chức phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm h...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)