Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Chuyện lương giáo viên
27-11-2017
Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục có nội dung “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”. Từ khi thông tin này được công bố, hàng triệu thầy cô giáo trên cả nước đã vui mừng và xã hội lại được một phen bàn luận.
Từ trước tới nay, câu chuyện lương nhà giáo luôn là một bài toán hóc búa chưa có lời giải. Không phải chỉ trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục lần này mà trong nhiều Nghị quyết của Đảng, vấn đề xếp lương của nhà giáo cao hơn các ngành nghề khác trong xã hội cũng đã được đề cập nhiều lần. Từ Nghị quyết Trung ương khóa VIII năm 1996 đã quy định lương giáo viên là cao nhất trong thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Nội dung này tiếp tục được nhắc lại trong Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Vậy nhưng, rồi điệp khúc lương không đủ sống vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết. Bởi vậy, không lạ gì khi thông tin này vừa được công bố đã tạo ra dư luận xã hội sôi nổi.

Thế nhưng, câu hỏi lớn trong đề xuất này là đề nghị của cơ quan soạn thảo, tức Bộ Giáo dục - đào tạo, đó là tiền đâu để nâng lương cho nhà giáo ở mức cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp khi mà ngân sách Nhà nước khó khăn như hiện nay. Cải cách giáo dục tiếp tục được bắt đầu với đề xuất quy định lương giáo viên cao nhất trong khối hành chính là một đề xuất rất nhân văn, hoàn toàn hợp tình, hợp lý nhưng thật sự nó có tính khả thi? Là cơ quan tham mưu soạn thảo sửa đổi Luật với quy định này, đáng lẽ Bộ Giáo dục - đào tạo phải công bố để toàn dân, nhất là các thầy cô giáo, trong đó có rất nhiều người đang công tác ở vùng sâu, vùng xa được biết rằng Bộ sẽ làm gì để góp phần tinh giảm biên chế, nâng lương cho giáo viên; Bộ đã và sẽ làm gì để tránh thất thoát và sử dụng có hiệu quả đầu tư của Nhà nước cho giáo dục. Và đặc biệt phải giải đáp được câu hỏi đề nghị lương giáo viên cao nhất trong bậc hành chính sẽ lấy nguồn tiền ở đâu?

Hiện nay, ngân sách chi cho giáo dục ở Việt Nam chiếm 20% tổng chi ngân sách, tức chiếm gần 5% GDP. Chúng ta đều biết rằng với GDP trên 200 tỷ USD thì 5% chi cho giáo dục đồng nghĩa với trên 10 tỷ USD mỗi năm, đây đã là ưu ái và quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước. Vấn đề còn lại là Bộ GD-ĐT cần quản lý chi tiêu như thế nào để chi tiêu thật sự hiệu quả, tiết giảm chi tiêu lấy tiền đó đảm bảo đời sống cho các thầy cô giáo.

Với đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi người thầy luôn phải cẩn trọng và giữ hình ảnh đẹp trong con mắt của người đi học và của xã hội. Cuộc sống quá khó khăn với đồng lương không đủ sống đã làm cho một số thầy cô cảm thấy… chạnh lòng. Vậy nên, đề xuất lương nhà giáo ở mức cao nhất, như đã nói, rất đúng, rất nhân văn. Nhưng những nhà làm chính sách không phải chỉ là các nhà đạo đức học. Chính sách đề xuất quá hay nhưng liệu nó có khả thi, vì làm chính sách phải dựa trên cơ sở thực tiễn khoa học.

Vũ Trung Kiên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
 • 21/08/2018 10:05:06 CH
  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tổ chức phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm h...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)