Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Thi đua khơi nguồn sức mạnh
11-6-2018
Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác về thi đua ái quốc, các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã ra sức thi đua, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách; biến thi đua yêu nước trở thành động lực thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tạo động lực phát triển

Xác định vai trò, ý nghĩa to lớn của thi đua khen thưởng, thời gian qua, Đồng Nai luôn chú trọng đổi mới các phong trào thi đua cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức. Theo Phó trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh Vy Vũ Hồng Thảo, các phong trào thi đua trên địa bàn đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, bám sát, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh và của các ngành, địa phương, đơn vị. Trong đó tập trung giải quyết vấn đề trọng tâm, yều cầu của quá trình phát triển như xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo, cải cách hành chính, khởi nghiệp…

Trong năm 2017, với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy đảng, chính quyền và sự nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Trong đó có việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế ổn định với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 8,0%; chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; công tác an ninh chính tri, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Trong phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” đã cho thấy quyết tâm, nỗ lực của các địa phương ra sức thi đua thực hiện bộ tiêu chí nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 124/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 11 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, 6/10 huyện, thị đạt chuẩn NTM (đạt tỷ lệ 60%).

4.JPG
Các phong trào thi đua lao động - sáng tạo thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Trong ảnh: Công nhân Công ty VPIC trên chuyền sản xuất (Nguyễn Hòa)

Bên cạnh đó, khí thế thi đua sôi nổi cũng đã tạo được xung lực mạnh mẽ, góp phần chuyển biến tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự tận tụy, trách nhiệm trong công việc của các bộ, công chức, viên chức và sự tích cực, sáng tạo trong lao động của các tầng lớp nhân dân. Với lực lượng công nhân lao động đông đảo, các phong trào thi đua tăng năng suất chất lượng sản phẩm, phát huy sáng tạo trong lao động đã mang lại hiệu quả rõ nét. Chỉ tính riêng trong năm 2017, toàn tỉnh đã có trên 468 đề tài, trên 22,5 ngàn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất của người lao động làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên 265 tỷ đồng; 17 đề tài, sáng kiến trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai và chương trình phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập đoạt giải cấp tỉnh…

Để tạo khí thế thi đua mới, tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân. Có thể kể đến như phong trào thi đua “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương; đợt thi đua “Làm theo lời Bác - Thi đua giành 3 nhất” của lực lượng vũ trang tỉnh; phong trào “Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” của Công an tỉnh; thi đua nêu gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trong đoàn viên, thanh niên…

Tiếp tục hưởng ứng chủ đề hành động của Chính phủ năm 2018 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái nhấn mạnh, để đưa phong trào thi đua yêu nước lên một tầm cao mới, tiếp tục là động lực cho sự phát triển của tỉnh, thời gian tới các cấp, các ngành, nhân dân trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt tư tưởng về thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nâng cao nhận thức về công tác thi đua - khen thưởng. Đặc biệt, tổ chức các hoạt động thi đua thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai. Bên cạnh đó tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là 3 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương; nâng cao chất lượng khen thưởng theo hướng kịp thời, công khai, minh bạch và đúng quy định…

Tổ chức lễ tôn vinh điển hình tiên tiến

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, UBND tỉnh sẽ tổ chức lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất năm 2018. Theo đó sẽ có 70 điển hình tiên tiến trên khắp các lĩnh vực, nổi bật trong các phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh được biểu dương, khen thưởng. Qua đó nhằm tuyên truyền và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề, góp phần khơi dậy, cổ vũ tinh thần thi đua, tạo động lực thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn; rút ra bài học kinh nghiệm trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến đi đôi với tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua theo tinh thần Chỉ thị số 34- CT/TW của Bộ Chính trị.

Xây dựng, cổ vũ các điển hình tiên tiến

Thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua - khen thưởng, trong năm qua công tác khen thưởng và nhân rộng điển hình trên địa bàn đã được chú trọng đồng thời hướng trọng tâm về cơ sở. Qua đó ngày càng có nhiều người lao động trực tiếp sản xuất, nông dân, công nhân, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, đồng bào dân tộc thiểu số... được tuyên dương, khen thưởng. UBND tỉnh cũng đã có hình thức khen thưởng đột xuất, qua đó kịp thời nêu gương, nhân rộng rất nhiều tấm gương điển hình trong cộng đồng. Đặc biệt,  trong năm qua, Đồng Nai đã có rất nhiều tập thể, các nhân vinh dự đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Mới đây tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc diễn ra tại Hà Nội, đại diện các điển hình tiên tiến đến từ Đồng Nai là đội Robocon Đại học (ĐH) Lạc Hồng đã vinh dự được tuyên dương và giao lưu tại buổi lễ. Tháng 4 vừa qua, ĐH Lạc Hồng cũng đã được Bộ GD-ĐT đánh giá là trường đứng đầu trong 59 trường ngoài công lập tại Việt Nam phát triển mạnh về hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Với những nỗ lực không ngừng của tập thể nhà trường, ĐH Lạc Hồng đã ghi được dấu ấn thương hiệu với 8 lần lọt vào vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robocon châu Á - Thái Bình Dương trong đó 3 lần đoạt giải nhì và 2 lần vô địch. 4 năm liên tục (2015 - 2018), đội xe của trường đoạt chức vô địch tại cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu khu vực châu Á - SEM ASIA…

Bên cạnh các mô hình, các làm hay đã được lan tỏa trên các lĩnh vực, phong trào thi đua yêu nước còn là động lực thúc đẩy mỗi người dân nỗ lực vươn lên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Có thể kể đến như ông Hồ Sơn Tư (ấp 2, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Với ông Tư, thi đua vươn lên trong cuộc sống, đóng góp cho cộng đồng chính là cách thể hiện lòng yêu nước sinh động nhất. Không chỉ làm kinh tế giỏi với việc mở rộng nghề mộc dân dụng, ông còn tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cũng với tinh thần thi đua yêu nước, ông Chềnh Cún Pẩu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số xã Ngọc Định, huyện Định Quán đã có nhiều hành động đẹp như tự nguyện hiến đất xây dựng Nhà văn hóa ấp; tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc trên địa bàn tham gia phong trào xã hội hóa, hiến đất làm đường nông thôn mới. Những hành động nhỏ được kết nối, lan tỏa tại cơ sở đã hình thành phong trào rộng rãi, thực chất trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê nông thôn của tỉnh.

Có thể nói, đẩy mạnh các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả chính là giải pháp quan trọng, động lực thúc đẩy sự đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trong năm 2017, Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh đã trình Ban Thi đua - khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ ký quyết định tặng bằng khen cho 4 tập thể và 83 cá nhân và Cờ thi đua xuất sắc cho 16 tập thể; trình Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định tặng danh hiệu Cờ thi đua xuất sắc cho 192 tập thể, tập thể Lao động xuất sắc cho 815 tập thể, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 698 cá nhân, bằng khen của UBND tỉnh cho 2.159 tập thể và 4.634 cá nhân…

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)