Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Phát huy tính tích cực, sáng tạo của người lao động trong làm theo Bác
8-6-2018
Sáng nay 8-6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương 98 đoàn viên và người lao động (ĐV-NLĐ) tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2018.
Đây là những điển hình không ngừng nỗ lực lao động sáng tạo, nhiệt huyết với hoạt động Công đoàn và tích cực xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; đóng góp thiết thực cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển chung của tỉnh.

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Nổi bật trong số các phong trào thi đua được LĐLĐ tỉnh phát động và triển khai và đến đông đảo ĐV-NLĐ trên địa bàn tỉnh thời gian qua là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong từng lĩnh vực, ngành nghề, từng đối tượng lao động đã có nhiều phong trào, cách làm hay gắn với chức năng, nhiệm vụ và đặc thù của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong lực lượng công nhân lao động có thể kể đến các phong trào “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”, “Bàn tay vàng”, “Tháng lao động giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Tiết kiệm nguyên vật liệu”… Thực tiễn cho thấy các phong trào này ngày càng thu hút nhiều hơn người lao động tham gia và mang lại hiệu quả rõ nét trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong lĩnh vực nông nghiệp, việc học tập và làm theo Bác hướng đến ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng thu nhập, xóa nghèo và đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, việc học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Qua phong trào đã góp phần nâng cao tinh thần phục vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa tại nhiều đơn vị. Tiêu biểu như Công đoàn ngành Y tế với phong trào nâng cao y đức, y thuật, chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Công đoàn ngành Giáo dục với phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”…

5.JPG
Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập tặng bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các cá nhân có thành tích suất sắc trong trào thi đua “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2017

Thông qua các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo Bác đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình với những cách làm hay, sáng tạo, đem lại lợi ích thiết thực, có sức lan tỏa trong xã hội. Việc học tập và làm theo Bác không phải những hành động quá to tát mà chính là những việc làm cụ thể từ trong công việc, đời sống của mỗi người lao động. Có thể kể đến như chị Lê Thị Mạnh Hà, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Biên Hòa không chỉ gương mẫu, tận tâm trong công việc mà còn có nhiều sáng kiến, đề xuất mang lại hiệu quả cao. Liên tục từ năm 2013 - 2017, mỗi năm, chị Hà đưa ra một sáng kiến, đề xuất giúp nâng cao hiệu quả công việc cho cá nhân và cơ quan. Trong đó có sáng kiến “Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác lập và theo dõi hồ sơ thụ lý án” đã góp phần làm giảm hồ sơ án tồn đọng.

Cũng với tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì công việc, chị Nguyễn Thị Cẩm Hà, chủ quản bếp ăn tập thể tại Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại Kim Phong (huyện Nhơn Trạch) đã quản lý tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nỗ lực thay đổi thực đơn nhằm mang đến cho người lao động những bữa ăn chất lượng. Ngoài ra, chị còn Hà tích cực vận động nhiều công nhân cùng tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Với vai trò là cán bộ Công đoàn, chị Vũ Thị Kim Phượng Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH 2J Vina (TX. Long Khánh) luôn nỗ lực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nhiều chế độ chính sách có lợi hơn cho người lao động…

Chỉ tính riêng năm 2017 đã có trên 26.500 lao động nữ trong tỉnh đạt danh hiệu lao động tiên tiến, gần 111.000 lao động nữ khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh được xếp loại A trong sản xuất, 580 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 5.170 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 194.500 gia đình nữ công nhân viên chức lao động được công nhận gia đình văn hóa...

Khẳng định vai trò của lao động nữ

Cùng với các mô hình học tập và làm theo Bác, đối với lực lượng lao động nữ, Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh đã chú trọng triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Kết quả là ngày càng có nhiều tấm gương phụ nữ là doanh nhân, nhà quản lý, người lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; trình độ học vấn, chuyên môn và tay nghề của ĐV-NLĐ nữ dần được nâng lên. Vai trò và vị thế của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội ngày càng được công nhận.

Trong số 49 tấm gương “hai giỏi” được tuyên dương năm nay phải kể đến chị Trần Thị Hải Yến, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH Hwaseung Vina (huyện Nhơn Trạch). Là công nhân sản xuất trực tiếp, chị Yến không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, động viên các thành viên trong tổ làm việc vượt năng suất đề ra. Bản thân chị cũng có nhiều sáng kiến cải tiến trong sản xuất được công nhận, trong đó có sáng kiến đặt thêm một cữ may làm đế giữ, giúp thao thác dễ dàng và chính xác hơn. Sáng kiến này được áp dụng cho toàn hệ thống trong công ty. Ngoài thời gian lao động miệt mài trong nhà máy, chị Yến luôn biết cách sắp xếp thời gian để chăm sóc, giáo dục con. Nhờ đó, 9 năm liền con của chị luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Chị Đinh Thị Quyên, CĐCS Công ty Changshin Việt Nam cũng là một điển hình như thế. Chị Quyên vốn là công nhân sản xuất trực tiếp, nhờ sự nỗ lực, quan tâm gần gũi với các công nhân khác chị được bầu làm tổ trưởng Công đoàn, rồi ủy viên Ban chấp hành CĐCS. Ở vị trí này chị đã tham mưu cho CĐCS và lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa với người lao động và doanh nghiệp như vận động hỗ trợ công nhân khó khăn, xây dựng mái ấm Công đoàn, thăm hỏi công nhân và người thân bị ốm đau bệnh tật. Chị đã cùng với Ban chấp hành CĐCS thương thảo với Ban giám đốc công ty có thêm nhiều phúc lợi cho người lao động như: tăng lương thâm niên, thưởng Tết, tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, xây dựng quỹ tương trợ mang tên “vòng tay nhân ái” giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn và công nhân bị bệnh hiểm nghèo. Về với gia đình, chị Quyên là người con dâu hiếu thảo, người vợ hiền và là người mẹ hết mực yêu thương, nuôi dạy các con trưởng thành.

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Phước Mạnh, những năm qua, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ công nhân viên chức lao động và được các cấp Công đoàn tỉnh cụ thể hóa nội dung, tiêu chuẩn thi đua phù hợp với đặc điểm tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều cá nhân, tập thể nữ điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng. Qua đó động viên kịp thời, nhân rộng và tạo đà cho phong trào ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Từ hiệu quả của các phong trào thi đua học tập và làm theo Bác, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập cho biết, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chương trình, kế hoạch hành động của các cấp Công đoàn tỉnh nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

H.Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)