Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội
15-6-2018
Với sự nỗ lực, chú trọng đổi mới trong triển khai thực hiện, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trên địa bàn tỉnh đã thu được kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa của tỉnh.

Đây cũng là kết quả được các sở, ngành, địa phương, tổ chức PCPNN và các cơ quan liên quan đưa ra tại hội nghị tổng kết 5 năm (2013 - 2017) thực hiện chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào sáng qua 14-6.

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Là ngôi trường vùng xa của tỉnh được thành lập cách đây 17 năm với cơ sở vật chất xuống cấp, bàn ghế bị gãy hoặc không phù hợp với thể trạng học sinh, Trường tiểu học Thừa Đức 1, huyện Cẩm Mỹ còn không có phòng hiệu bộ, do đó việc dạy và học của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Tiếp cận và nắm bắt được nhu cầu nâng cấp, sửa chữa các phòng học của nhà trường, Tổ chức COPION - Hàn Quốc đã quyết định tài trợ kinh phí trên 2,1 tỷ đồng để mang đến cho các em học sinh nơi đây một không gian học tập tốt hơn. Công trình được khởi công vào tháng 8-2017 và là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Chính thức đi vào hoạt động trong những ngày đầu năm 2018, những phòng học mới khang trang, sạch đẹp được trang bị đầy đủ bàn ghế giáo viên, học sinh, bảng viết cùng khu vệ sinh được đầu tư xây mới đã mang đến niềm vui, động lực to lớn cho thầy và trò nhà trường.

Tuy mới chính thức hoạt động trên địa bàn Đồng Nai 2 năm, nhưng Tổ chức COPION đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tình nguyện thiết thực. Ông Kim Jae Chul, Trưởng đại diện tổ chức COPION cho biết, hằng năm tổ chức đón nhận hàng trăm tình nguyện viên nước ngoài với mong muốn hỗ trợ, mang đến cho người dân các nước đang phát triển nói riêng và trên thế giới nói chung sự quan tâm, niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Thông qua các hoạt động tình nguyện, viện trợ giáo dục tại Đồng Nai, COPION còn mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt - Hàn.

5.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp trong thực hiện chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh 5 năm qua (Ảnh: Phan Dẫu)

Cũng trên lĩnh vực giáo dục, chương trình học bổng dài hạn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO tài trợ vào dịp khai giảng hằng năm đã trở thành nguồn động viên kịp thời, giúp hàng trăm em học sinh của tỉnh vơi bớt phần nào gánh nặng, tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường. Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đào Đức Trình nhận định, các dự án viện trợ PCPNN trên lĩnh vực giáo dục đã hỗ trợ thiết thực công tác giáo dục - đào tạo của tỉnh trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp. Trong đó, không chỉ hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị mà còn có các hoạt động đồng hành như hỗ trợ đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý, bồi dưỡng kiến thức hòa nhập cộng đồng nhằm giáo dục, chăm sóc tốt hơn học sinh khuyết tật…

Tại huyện Định Quán, dự án xây dựng 60 căn nhà đoàn kết với tổng kinh phí trên 3,5 tỷ đồng do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (ACEF) tài trợ đã góp phần không nhỏ trong cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Theo Viện trưởng ACEF Kim Ki Young, việc cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, các hộ nghèo luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó, luôn ưu tiên những đối tượng nói trên. ACEF đánh giá cao điều đó và luôn sẵn sàng hoạt động theo định hướng hỗ trợ này.

Đặc biệt, dự án xây dựng nhà đại đoàn kết đã tạo được chốn an cư để người dân yên tâm phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, nhất là với những hộ nhiều năm sống tạm bợ ở khu vực lòng hồ Trị An. Ông Nguyễn Văn Năm, xã La Ngà, huyện Định Quán - một trong những hộ dân được thụ hưởng dự án cho biết: “Cuộc sống gia đình tôi trước đây khó khăn lắm, bấp bênh nay đây mai đó khiến con em học hành dở dang. Khi có được ngôi nhà khang trang, gia đình có thêm động lực để làm ăn, ổn định cuộc sống”.

Để các nguồn lực phát huy hiệu quả bền vững

Những thay đổi rõ nét trong đời sống người dân các địa phương được thụ hưởng từ dự án viện trợ PCPNN thời gian qua phần nào cho thấy những nỗ lực trong thực hiện chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN tại Đồng Nai. Phó trưởng ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) Nguyễn Ngọc Hùng nhận định, dưới góc nhìn của một đầu mối trong chương trình viện trợ PCPNN, có thể thấy Đồng Nai đã đạt được những kết quả quan trọng.

Điều này không chỉ thể hiện ở số tiền viện trợ mà ý nghĩa hơn là việc trao cơ hội cho một bộ phận người dân còn khó khăn. “Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực mà ít địa phương làm được chính là rút gọn các thủ tục hành chính trong phê duyệt thủ tục thực hiện dự án. Đồng thời quan tâm củng cố các cơ quan đầu mối trong vận động viện trợ PCPNN, trong đó có việc thành lập và hoạt động hiệu quả của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, tăng cường chia sẻ thông tin qua các kênh để giới thiệu nhu cầu của Đồng Nai đến các nhà tài trợ”, ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, những kết quả tích cực trong công tác vận động PCPNN còn đến từ việc phát huy hiệu quả vai trò đầu mối chủ động và tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh. Tuy được đánh giá là “non trẻ” do thành lập khá muộn so với các tỉnh thành khác, thế nhưng Liên hiệp đã có những bước đi chủ động, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiệu quả trong công tác này. Cùng với việc mở rộng các mối quan hệ với tổ chức PCPNN, sự phối hợp chặt chẽ trong tăng cường quản lý nhà nước về sử dụng nguồn vốn đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng đã góp phần tạo dựng niềm tin cho các nhà tài trợ. Theo chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh, là địa phương có sự phát triển năng động, nhất là lĩnh vực công nghiệp, tuy nhiên Đồng Nai vẫn đang gặp phải những khó khăn nhất định do gia tăng dân số cơ học kéo theo các vấn đề xã hội, đặc biệt là chỗ ở, điều kiện học tập, y tế, việc làm, ô nhiễm môi trường ở đô thị. Mặt khác, hơn 65% dân số sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa của tỉnh và hơn 100.000 người dân tộc thiểu số cần được hỗ trợ phát triển kinh tế, giáo dục, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, dù chuẩn nghèo của tỉnh hiện đã cao hơn chuẩn cả nước, song Đồng Nai vẫn còn khoảng 13.600 hộ nghèo. Do đó, trong những năm tiếp theo, việc triển khai chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN vẫn được xác định là một trong những nhiệm vụ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2018 - 2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho rằng, công tác viện trợ PCPNN đối với Đồng Nai vẫn được xác định là nhiệm vụ quan trọng cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh. Tỉnh đặt mục tiêu tăng cường quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN, mở rộng quan hệ đối với các tổ chức có tiềm năng cũng như khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh. Đồng thời duy trì, nâng cao giá trị viện trợ PCPNN gắn với nâng cao hiệu quả viện trợ vào lĩnh vực, địa bàn ưu tiên của tỉnh. Đặc biệt, viện trợ PCPNN không chỉ tài trợ vốn, hàng hóa, thiết bị mà còn chú trọng hỗ trợ đào tạo nhân lực, công nghệ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường xây dựng các chương trình truyền thông, giáo dục…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị các sở, ngành, địa phương rà soát, đánh giá thực trạng nhu cầu vận động viện trợ PCPNN ở từng lĩnh vực  cụ thể để lập dự án kêu gọi viện trợ sát thực, mang lại hiệu quả bền vững. Phối hợp chặt chẽ trong tham mưu UBND tỉnh ra quyết định tiếp nhận nhanh chóng, không gây phiền hà, khó khăn cho các tổ chức, cá nhân đến hợp tác, viện trợ. Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn viện trợ PCPNN , quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN theo đúng quy định…

Giá trị cam kết viện trợ PCPNN đạt 6,5 triệu USD

Trong 5 năm triển khai, đã có 89 lượt tổ chức PCPNN và 48 lượt nhà tài trợ khác (tổng lãnh sứ quán các nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các quỹ, hội, cá nhân...) đến viện trợ cho các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh với giá trị cam kết trên 6,5 triệu USD. Tuy số lượng tổ chức PCPNN qua các năm hoạt động tại Đồng Nai có chiều hướng giảm nhưng giá trị viện trợ và số lượng dự án vẫn duy trì tương đối qua từng năm.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)