Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Thẳng thắn, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới
6-6-2018
Hôm qua 5-6, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ LÐ-TBXH Ðào Ngọc Dung về thực trạng thị trường lao động ở nước ta; giải quyết việc làm trong nước và đưa người lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc theo hợp đồng; thực trạng hoạt động dạy nghề của các doanh nghiệp, dạy nghề theo nhu cầu xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.
Rà soát, hoàn thiện chính sách, pháp luật về lao động, việc làm

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn dành cho Bộ trưởng Bộ LÐ-TBXH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, tranh luận thẳng thắn. Các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, cụ thể, đúng trọng tâm. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, khúc chiết, đưa ra được nhiều giải pháp thiết thực, có lộ trình cụ thể để thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước của Bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực như: thị trường việc làm, chất lượng đào tạo nghề đã có bước phát triển; số lượng người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài tăng; công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được chú trọng...  Tuy nhiên, còn một số lĩnh vực bất cập như đại biểu Quốc hội đã chất vấn, đòi hỏi phải có giải pháp thiết thực cả trước mắt và lâu dài. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LÐ-TBXH và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém.

t2_060618_1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn ngày 5-6

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ 6 nhóm vấn đề cần tập trung thực hiện. Trong đó, tiếp tục rà soát để hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đến lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, nâng cao chất lượng phân tích, dự báo thị trường lao động. Ðẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, giữa các vùng kinh tế, các loại hình doanh nghiệp. Tăng cường kết nối cung cầu lao động qua hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm. Khẩn trương xây dựng Ðề án dự báo cung cầu lao động. Có giải pháp để xử lý sự mất cân đối trong cơ cấu đào tạo. Nâng cao hiệu quả phân luồng học sinh THCS, THPT. Xây dựng và triển khai Ðề án Thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, sáng tạo. Tập trung giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường chưa có việc làm. Có giải pháp bảo vệ quyền lợi người lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chú trọng giải quyết việc làm cho lao động khu vực nông thôn. Có giải pháp và lộ trình giảm tỷ lệ thất nghiệp. Xây dựng Ðề án việc làm trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Ðổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục nghề nghiệp, chú trọng chất lượng, đào tạo kỹ năng, năng lực thực hành để nâng cao năng suất lao động, gắn giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp, việc làm bền vững. Tăng cường gắn kết cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp, với thị trường lao động; mở rộng hình thức dạy nghề theo hợp đồng đặt hàng đào tạo giữa cơ sở dạy nghề với doanh nghiệp…

Rà soát, đánh giá tổng thể việc thực hiện chính sách, pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Ðẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác lao động với các nước có nhu cầu lao động… Có biện pháp hiệu quả để vừa quản lý chặt chẽ vừa bảo vệ người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc; thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài…

Hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; tích cực truyền thông, giáo dục gia đình, cộng đồng và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em. Kịp thời  phát hiện, thông báo, tố giác các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời và nghiêm minh các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em, đảm bảo số trẻ em bị xâm hại giảm qua các năm. Xây dựng đề án huy động nguồn lực xã hội chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai

Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là Ðồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn dành cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, tranh luận thẳng thắn theo đúng tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề quan tâm. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm đối với những mặt còn hạn chế, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường và các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế như các đại biểu đã chất vấn. Trong đó, tập trung rà soát, đánh giá đầy đủ tình hình triển khai thi hành pháp luật về đất đai. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai trên phạm vi cả nước, nhất là quỹ đất dùng cho mục đích công cộng ở các thành phố lớn; có biện pháp quản lý để hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai gây tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản; rà soát lại quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, các dự án BT có liên quan đến đất đai, việc sử dụng đất công lãng phí; chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương quản lý đất ven sông, ven biển; xử  lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai, nhất là người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý đất đai để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền…

Tiếp tục cải cách hành chính trong quản lý đất đai, khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử; nghiên cứu đổi mới các phương pháp định giá đất phù hợp với thực tiễn; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, các tranh chấp, khiếu kiện đông người, kéo dài liên quan đến đất đai.

Tập trung rà soát, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; triển khai thực hiện các chương trình quan trắc và cảnh báo môi trường nhất là tại các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm, khu tập trung nhiều nguồn thải và khu vực nhạy cảm về môi trường; triển khai Quy hoạch xử lý rác thải, xây dựng và triển khai mô hình mẫu về xử lý rác thải, hướng dẫn người dân làm tốt công tác phân loại rác; theo dõi chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp lớn, khu công nghiệp ven sông, ven biển có nguy cơ gây ảnh hưởng tới môi trường; rà soát, đánh giá hoạt động của các cụm công nghiệp ở các địa phương… Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường…

Nhìn nhận hạn chế trong điều hành, quản lý

Trước đó, chiều 4-6, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đã trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất: Giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Phát biểu kết luận phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, mặc dù mới đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng hơn 8 tháng, nhưng với kinh nghiệm đã từng công tác trong ngành GT-VT, với những kết quả, biện pháp chỉ đạo, điều hành thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã cơ bản bao quát được vấn đề, nắm chắc được tình hình, thực trạng, trả lời làm rõ hầu hết các vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu, thẳng thắn nhận trách nhiệm với những tồn tại, hạn chế. Tuy nhiên, cũng còn một số nội dung đại biểu chưa hài lòng, nên đã tranh luận để tiếp tục làm rõ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian qua, lĩnh vực GTVT đã đạt được một số thành quả đáng ghi nhận, huy động nguồn lực lớn trong xã hội tham gia phát triển hạ tầng giao thông theo các hình thức BOT, PPP, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng -an ninh. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế còn nhiều vấn đề cần tiếp tục triển khai, đòi hỏi phải nỗ lực quyết liệt hơn nữa mới có thể chuyển biến một cách tích cực. Qua chất vấn và ý kiến của các đại biểu Quốc hội, có thể thấy, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, chất lượng công trình giao thông của nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém, lạc hậu, mất cân đối trong đầu tư, phát triển các loại hình giao thông, hiện đang là điểm nghẽn của quá trình phát triển. Nhiều công trình chậm tiến độ, tổng mức đầu tư tăng. Tai nạn giao thông vẫn còn nghiêm trọng, ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn ngày càng bức xúc. Việc đầu tư các dự án BOT đường bộ thời gian qua đã bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu sót, nhưng chưa được xử lý một cách căn bản, gây phản ứng trong dư luận và xã hội... Hạn chế, yếu kém nêu trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan, có nội dung nguyên nhân từ hệ thống chính sách, pháp luật chưa đồng bộ nhưng có nhiều điểm xuất phát từ khâu điều hành, quản lý.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến nhiệm vụ, lĩnh vực đã được chất vấn.

Riêng về hệ thống các trạm thu phí đường bộ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát để xử lý những tồn tại, vướng mắc trong thực tế; triển khai kết nối hệ thống thông tin, dữ liệu về thu phí để đảm bảo sự minh bạch; đến hết năm 2019, toàn bộ các trạm thu phí trên cả nước dùng hệ thống thu phí tự động không dừng; thực hiện kiểm toán, quyết toán các dự án BOT giao thông theo quy định; đối với các trạm thu phí đặt không đúng vị trí, không phù hợp thì có các phương án xử lý dứt điểm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm minh các vi phạm trong lĩnh vực này.

P.V (tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 10:22:00 CH
  Sáng qua 15-1, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác của ngành năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 tới 63 điểm cầu trong cả nước. Phó thủ...
 • 15/01/2019 9:19:18 CH
  Chiều 14-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 6 khóa IX nhằm đánh giá công tác hoạt động Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ n...
 • 15/01/2019 8:23:26 CH
  Ngày mai (17-1), trong khuôn khổ Ngày hội Khoa học công nghệ (KH-CN) sẽ diễn ra lễ trao giải các phong trào, hội thi, giải thưởng năm 2018 được UBND tỉnh giao Sở KH-CN tổ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)